เลือกกระเบื้องแบบไหน ให้เหมาะกับห้องต่างๆ

ไอเดียแต่งบ้านด้วยกระเบื้องชนิดต่าง ๆ

การแต่งบ้านคือความสุขของคนรักบ้านอย่างแท้จริง จะว่าไปมันเริ่มตั้งแต่การออกแบบบ้านแล้วด้วยซ้ำ ก็แหมคนเราจะมีบ้านสักกี่หลังกันในชีวิต ส่วนใหญ่มีหลังเดียวกันทั้งนั้น เราก็อยากบ้านที่ถูกใจที่สุดทั้งเรื่องของดีไซน์และประโยชน์ใช้สอย

หนึ่งในวัสดุตกแต่งบ้านที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือกระเบื้องนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องหินอ่อน, กระเบื้องแกรนิต, กระเบื้องเซรามิค, กระเบื้องโมเสคแก้ว ปัจจุบันมีให้เลือกขนาด ลวดลาย สีสัน texture ต่างๆ มากมาย ซึ่งให้ความรู้สึกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกระเบื้องบางชนิดให้ความรู้สึกหรูหราดูแพง บางชนิดดูเรียบแต่มีสไตล์ ใช้กับบริเวณบ้านเฉพาะส่วนได้ดี ซึ่งก็มีราคาตั้งแต่ถูกถึงแพง

และสำหรับบทความนี้ขอนำเสนอไอเดียแต่งบ้านด้วยวิธีการเลือกกระเบื้อง ว่ากระเบื้องแต่ละชนิดนั้นเหมาะกับส่วนไหนของบ้านเพราะเหตุใดมาเป็นไอเดียสำหรับคนที่ไม่มีพื้นความรู้มาก่อน

กระเบื้องห้องน้ำ

พื้นที่ส่วนนี้ต้องการความหยาบของผิวสัมผัส กระเบื้องที่ใช้ต้องไม่ลื่นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับสมาชิกในบ้านโดยเฉพาะเด็กและคนชรา นอกจากนี้ยังต้องเลือกกระเบื้องที่ทนต่อความเปียกชื้น ส่วนใหญ่ที่นิยมปูกันก็คือกระเบื้องโมเสค นอกจากสีสันสวยงาม ยังไม่ลื่นด้วย

กระเบื้องห้องนอน

กระเบื้องห้องนอนนี้จำเป็นต้องเลือกชนิดและสีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สงบ ไม่สะท้อนแสงไฟ อาจใช้กระเบื้องสีด้านเพื่อลดแสงสะท้อนดวงไฟในห้องจะใช้เป็นกระเบื้องเซรามิค แกรนิตโต้ ก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคน

กระเบื้องห้องครัว

ห้องครัวเป็นพื้นที่ที่ต้องเช็ดล้างทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ ดังนั้นควรเลือกกระเบื้องชนิดมันวาวที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ควรเลือกกระเบื้องผิวหน้าหยาบปูห้องครัวเพราะจะทำให้ทำความสะอาดยาก เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกด้วย หากต้องการดีไซน์เก๋ๆ หน่อยอาจเลือกเป็นกระเบื้องลายไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ดูแลรักษาง่ายเพราะลวดลายตัวมันเอง แต่หากเลือกเป็นสีขาวคงต้องหมั่นเช็ดถูบ่อยๆ ไม่เช่นนั้นจะสังเกตุเห็นคราบสกปรกได้ง่าย

ห้องทำงาน

ห้องทำงานเป็นห้องที่ต้องใช้ความคิดและสมาธิสูง ไม่ควรเลือกกระเบื้องสีฉูดฉาด ลาดลายกราฟิก หรือมีความมันวาว เพราะล้วนเป็นสิ่งรบกวนสมาธิในการทำงานอย่างยิ่ง ควรเลือกใช้กระเบื้องสีพื้นผิวด้านเพื่อให้ความรู้สึกส่วนตัว สุขุม ทั้งยังช่วยดูดซับแสงสะท้อนได้ดี

โรงจอดรถ ลานซักล้าง ระเบียงทางเดินชั้นล่าง

การเลือกใช้กระเบื้องในส่วนนี้ควรเลือกใช้กระเบื้องที่ทนทานต่อแรงกดทับ เสียดสี ทนต่อการขัดถูเพื่อทำความสะอาดเป็นสำคัญ และควรมีผิวสัมผัสที่หยาบไม่เรียบเนียน มันวาว เพื่อป้องกันการลื่น อันเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุได้

เป็นอย่างไรบ้างครับทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นไอเดียง่ายๆ ให้เจ้าของบ้านเลือกใช้กระเบื้องให้เหมาะสมกับห้อง พื้นที่ส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อให้ได้ประโยชน์ ตอบโจทย์การใช้งานให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้การเลือกกาวซีเมนต์คุณภาพดีในการปูกระเบื้องก็สำคัญไม่แพ้กัน แนะนำ กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง อันดับหนึ่งเรื่องการปูกระเบื้อง

ช่วยให้งานปูกระเบื้องเสร็จเร็วเพราะสามารถปูทับได้ ปูได้หลายชนิดทุกขนาด ยึดเกาะสูง ทนต่อทุกสภาพอากาศ ผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ ผู้นำสินค้านวัตกรรมเพื่องานก่อสร้าง ซ่อมแซม ตกแต่ง มาตรฐานอเมริกา ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และยังปลอดภัยกับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่

ช่องทางการติดต่อ
☎️ Tel. >> 02-720-1112
🐊 Chatเข้>>m.me/JorakayPage
📱 Line@ >> https://goo.gl/WVKLjg
💻 Website>>https://www.jorakay.co.th

อ่านเพิ่มเติม :

ตามไปดูโปรโมชั่น Jorakay ได้ที่ Line@ ครับ
เพิ่มเพื่อน