เบื้องหลังความสำเร็จของ Index ที่เริ่มต้นมาจากเก้าอี้ขาพับเหล็กสีแดง

ads

นอกจาก IKEA ก็มี INDEX อีกหนึ่งความภูมิใจของตลาดเฟอร์นิเจอร์ไทย

เพิ่งผ่านพ้นครึ่งปีแรก ของ 2560 ที่หมอดูเรียกว่าเป็นปี “ระกาไฟ” แต่เจ้าของธุรกิจหลายแห่งเริ่มก่ายหน้าผาก กอดความบอบช้ำว่าอาจจะไปต่อไม่ไหวแล้ว หรือแม้กระทั่งทุกวันนี้ภาพคนเดินเร่ร่อนขอข้าวกิน ข่าว คนคิดสั้น หนีหนี้ ก็มีมาให้เห็นบ้างแล้ว  ลุ้นหนักว่าไตรมาสต่อไป ประเทศไทยจะไม่เจอวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งอีก เพราะอาจจะทำให้ใครหลายคนไม่มีที่ยืนทำมาหากิน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เกิดมาอยู่ในยุคนี้ อย่าเพิ่งน้อยใจในโชคชะตาของตัวเอง  ไม่ต้องโทษฟ้า โทษชะตา คุณอาจจะไม่ใช่คนที่อาภัพ ลองเปิดใจฟังและอ่านเรื่องราวของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ  เพราะเศรษฐีหลายคนที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ ล้วนแล้วแต่มาจากการเป็นลูกจ้างมาก่อนทั้งนั้น  และเคล็ดลับความรวยของคนอื่น ก็ยังเป็นสิ่งที่จิรังอยู่ในวงการธุรกิจ ได้อย่างยั่งยืนจริงๆ  ไม่เชื่อก็ลองมาฟังเบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ INDEX ที่งานนี้บอกเลยว่า รุ่งขึ้นมาได้ เพราะเก้าอี้สีแดง เพียงตัวเดียว

 

เก้าอี้ขาพับเหล็กสีแดง

ยังจำกันได้หรือเปล่า “เก้าอี้ขาพับเหล็กสีแดง” หน้าตาประมาณนี้  เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรก  ที่สร้างรายได้ในประเทศ และส่งออก ก่อนที่จะมาเป็นบริษัทอินเด็กซ์ อยู่นานหลายปี  ที่บ้านของทุกท่านต้องมีเก้าอี้ตัวนี้แน่นอน (และบางบ้านมีหลายตัวด้วย) อายุเก้าอี้ตัวนี้ ราว 30 ปี ได้  เพราะแอดมินเกิดมาก็ทันได้เห็นเก้าอี้ตัวนี้มีอยู่ก่อนแล้ว  ใช้สำหรับนั่งบนโต๊ะอาหาร และด้วยความพับได้ ทำให้เราย้ายมันไปได้ทุกที่  ถือว่าเป็นต้นแบบของความสำเร็จ สำหรับสินค้าที่เจาะกลุ่มตลาด ให้มีทุกบ้านได้ 

  • แข็งแรงอย่างน่าเหลือเชื่อ ปัจจุบัน ก็ยังใช้ได้อยู่
  • Multi – Function ย้ายไปนั่งตรงไหนก็ได้
  • Unisex ใครจะนั่งก็ได้  เด็กก็นั่งได้  ผู้สูงอายุก็นั่งได้
  • The Best Design ไม่น่าเชื่อว่าวางกับบ้านที่ตกแต่งแบบไหน ก็เข้ากันได้ไม่ขัดตา เหมือนว่าสีแดงเป็นสีโทนร้อน ที่ไม่ทำลายบรรยากาศทุก Interior
  • ราคาไม่แพง

..เพื่อบ้านที่อบอุ่น อยู่สบาย

30 ปีที่ผ่านมานี้  เป้าหมายการผลิต เฟอร์นิเจอร์ จนมาเป็นแบรนด์อินเด็กซ์ ที่ใหญ่โตอย่างปัจจุบันนี้ มาจากความใส่ใจในการผลิตสินค้าทุกชิ้น ให้ใช้งานมี Functional เพื่อบ้านที่อบอุ่นและอยู่สบาย .. (กดไลค์ให้รัวๆ ♥ )  แม้ว่าตอนนี้เทรนด์ คอนโด กำลังมาแรง แต่ Index ก็ปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว

คือเวลาเราเห็นคนรวย  เราต่างจะมีความรู้สึกว่า อยากจะรวยแบบเขา ซึ่งการไปไหว้พระขอโชค อาจไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์ เท่ากับ ความขยัน และวิสัยทัศน์ ของการบริหารธุรกิจ  ซึ่งการทำมาค้าขาย ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่เราเห็นกัน ร่ำรวย 

- กล้าเผชิญหน้า กับสิ่งใหม่ๆ : ปรับตัวกับสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นได้ทัน และกล้าก้าวข้ามสิ่งเดิมๆ ที่เคยมีมา
- ขยัน : เปิดร้านแต่เช้า หยุดเฉพาะที่จำเป็น 
- มีวิสัยทัศน์ : เก็บเงินได้ก็เอามาลงทุนต่อ และดูความเสี่ยงก่อน
- ซื่อสัตย์ : ใช้วัตถุดิบของดีให้กับลูกค้า จำหน่ายราคาไม่แพง ใช้ได้นาน

จากบทสัมภาษณ์คุณพิศิษฐ์  ปัทยสัตยาสนธิ จากนิตยสาร Forbes ประเทศไทย ฉบับพฤษภาคม 2560 ที่เล่าว่า เป็นคนต่างจังหวัด ที่บ้านเปิดร้านขายของชำอยู่ในตัวเมือง เปิดร้าน 15 ชั่วโมง ตั้งแต่ 6.00 – 21.00 น. เปิดทุกวัน หยุดเฉพาะตรุษจีน หลังจากคุณพ่อเสียก็ได้เดินทางเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ไมได้เรียนหนังสือ ไม่มีเงินทุน ในที่สุดได้มาทำงาน ด้านเฟอร์นิเจอร์  และได้เริ่มต้นจากสินค้าเก้าอี้ขาพับเหล็กสีแดง จำหน่ายโดยชื่อ บริษัท อินเด็กซ์ อินเตอร์เฟิร์น จำกัด ขายออกสู่ 100 ประเทศ 

เบื้องหลังความสำเร็จของ Index ที่เริ่มต้นมาจากเก้าอี้ขาพับเหล็กสีแดง

จากแต่ก่อนที่เราเคยเห็น แบรนด์ Index Livingmall อาจจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นของเมืองนอก ความจริงแล้วเป็นแบรนด์ไทยแท้ 100% ก่อนจะเป็นชื่อ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด ในปี พ.ศ. 2537 ที่มีมูลค่าทรัพย์สินกว่าหมื่นล้านบาท  เคยได้จดเป็น ห้างหุ้นส่วนจำกัด ในชื่อ ห้างหุ้นส่วนจำกัดนครหลวงอุตสาหกรรม และ นครหลวงอุดมทรัพย์  นับว่าเป็นการขยายกิจการมาอย่างต่อเนื่อง กว่าจะถึงรุ่นทายาทปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้ อาณาจักรของ Index ไม่ได้หยุดอยู่ที่การเป็น Shopping Mall ด้านเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น  ไม่กี่ปีผ่านมาเริ่มบุกตลาด Community Mall ย่านชานเมือง ในที่ชื่อที่เรารู้จักกันคือ The Walk และเพิ่งจับมือกับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างอินโดนีเซีย เพื่อส่งออกเฟอร์นิเจอร์ไทย ไปสู่ตลาดสากลเพิ่มขึ้น  เห็นไหมคะว่า ความสำเร็จที่เริ่มต้นจาก “เก้าอี้ขาพับเหล็กสีแดง” ตัวเดียว ไปไกลขนาดไหน .. สูตรความสำเร็จของคนไทยเชื้อสายจีน ยังนำมาใช้ได้อยู่  ใครที่อยากรวยล่ะก็  ดูตัวอย่างของคุณ พิศิษฐ์ ปัทมสัตยาสนธิ  เป็นแบบอย่าง  ขยัน และวิศัยทัศน์ก้าวไกล นี่สิ! กลยุทธ์ล้ำ Thailand 4.0 ทีเดียว ♥

ที่มาจาก บทสัมภาษณ์คุณพิศิษฐ์  ปัทยสัตยาสนธิ จากนิตยสาร Forbes ประเทศไทย ฉบับพฤษภาคม 2560