ads

บ้านร้อนอบอ้าว นอนไม่หลับทำไงดี ? 

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวมากที่มากที่สุด ต่อให้หลีกเลี่ยงไม่ออกไปนอกบ้าน ก็ยังต้องเผชิญกับความร้อนที่สะสมอยู่ในบ้านประหนึ่งวาอยู่ในเตาอบอย่างไงอย่างั้น! และถือเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยากเสียเหลือเกิน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ซึ่งทางเดียวที่จะหลีกหนีความร้อนเหล่านี้ได้ก็คือ ออกแบบบ้านให้เหมาะสมกับสภาพอากาศประเทศไทย รวมถึงออกแบบช่งระบายอากาศภายในบ้านให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

อีกหนึ่งปัญหาที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้คือ ค่าไฟแต่ละเดือนที่ตัวเลขสูงปรี๊ด! เนื่องจากหลายบ้านแก้ปัญหากำจัดความร้อนด้วยการเปิดแอร์ ถือเป็นทางออกที่ช่วยดับร้อนได้อย่างชะงัก ช่วยให้นอนสบายได้อย่างเต็มตื่น แต่…ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเป็นวิธีที่ดูดเงินในบัญชีจำนวนมหาศาลทีเดียว ยิ่งบางเดือนถ้ามีค่าใช้จ่ายจิปาถะก็ทำเอาใครหลายคนต่างกลุ่มอกกลุ่มใจ เพื่อเป็นการเซฟค่าไฟ เรามีวิธีทำให้นอนหลับสบายโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศมาฝากค่ะ

◊ เลือกใช้เครื่องนอนประเภทผ้าคอตตอน

เป็นประเภทเครื่องนอนที่เหมาะสำหรับใช้ในช่วงหน้าร้อนมากถึงมากที่สุด! เนื่องจากสามารถระบายความร้อนได้ดี และไม่ไม่เกิดกลิ่นอับชื้น พร้อมมอบช่วงเวลานอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มตื่น

◊ เปิดหน้าต่างระบายอากาศ 

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยระบายความร้อนออกจากภายใน และทำให้มีลมเย็นำพัดเข้ามา อีกทั้งยังช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่รู้สึกอึดอัดในระหว่างที่กำลังนอนอีกด้วย

◊ เอาผ้าคลุมเตียไปแช่เย็น 

แนะนำให้เอาผ้าคลุมเตียงใส่ไว้ในถุงพลาสติก แล้วเอาไปแช่เย็นก่อนนอนประมาณ 3 นาที จากนั้นให้นำมาคลุมเตียง โดยวิธีนี้จะช่วยให้เตียงมีความเย็นสบาย และลดอุณหภูมิความร้อได้อย่างดีเยี่ยม

◊ เลือกใช้ผ้าม่านสีทึบ 

ผ้าม่านสีทึบมีส่วนช่วยดูดซับความร้อนในช่วงเวลากลางวัน อีกทั้งความมืดสนิทยังมีส่วนทำให้นอนหลับสบาย ร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน ที่ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

◊ ตัวช่วยที่เพิ่มความเย็นสบาย 

แนะนำให้ใส่น้ำเย็นเจี้ยบในขวดแล้วเอาไปนอนกอด ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดับร้อนได้ดีเช่นกัน

◊ ใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย

แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าเนื้อบางที่มีความโปร่งสบาย เพื่อจะได้ช่วยระบายความร้อนจากภายในได้ดี

◊ ใช้น้ำแข็งประคบ 

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยระบายความร้อนได้ดีคือ การใช้น้ำแข็งประคบบริเวณข้อมือ ข้อเท้า คอ และขาหนีบ

และเพื่อเป็นการป้องกันความร้อนได้ดีที่สุด แนะนำให้ติดตั้งฉนวนกันความร้อนบนหลังคา เนื่องจากเป็นบริเวณที่แสงแดดและความร้อนตกกระทบโดยตรง เพราะฉะนั้นการติดตั้งฉนวนกันความร้อนจะช่วยสะท้อนความร้อนออกไป ปกป้องไม่ให้เกิดความร้อนสะสมภายในบ้าน โดย จระเข้ เทปซีล เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติที่มีการยึดติดได้อย่างดีเยี่ยม มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ  และทนต่อรังสี UV ที่สำคัญคือช่วยลดปัญหาเกิดความร้อนสะสมภายในบ้าน

และป้องกันการซึมผ่านของน้ำได้ดีเช่นกัน เหมาะสำหรับติดกับวัสดุที่หลากหลาย ถือเป็นความเพอร์เฟคที่ช่วยปกป้องบ้านคุณจากความร้อนได้อยู่หมัด!

 ♦ คลิกอ่านบทความที่เกียวข้อง