เครื่องอบ Far-UVC ขายดีแน่นอน หลังพบฆ่าเชื้อได้มากถึง 99%

ต่อไปในอนาคต เราอาจจะต้องอบรังสี UV ก่อนการเข้าบ้าน ที่ทำงาน หรือแม้แต่อยู่ในสถานที่สาธารณะกันด้วย เนื่องจากผลการวิจัยล่าสุดของ Columbia University พบว่า มันสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้หลายประเภท รวมถึง เชื้อ Covid-19 บางสายพันธุ์ด้วย

แสง UV นั้นมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคอยู่แล้ว และมักใช้กันในวงการแพทย์ โรงพยาบาล แต่ อย่างไรก็ดี ยังคงมีอันตรายต่อมนุษย์ เพราะมันสามารถเจาะลึกเข้าไปในชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ (อ้างอิง cancercouncil.com.au)

UVc แบบคลื่นความถี่แคบ อาจเป็นทางเลือกสำคัญ

เมื่อเรารู้แล้วว่า แสงยูวี อาจทำให้เกิดอันตรายกับมนุษย์ได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว นักวิทยาศาสตร์ จึงมีการคิดค้นวิธีใหม่นั่นก็คือการผลิต “far-UVC” หรือแสงยูวี แบบคลื่นความถี่แคบ ซึ่ง มันจะไม่สามารถวิ่งเจาะเข้าไปใต้ผิวหนังของมนุษย์ได้ และ ปลอดภัยสำหรัคนทั่วไป

งานวิจัยนี้มาจาก Dr. David Brenner จากมหาวิทยาลัย Columbia University ที่มีการทดสอบ ลำแสงยูวีซี ที่ใช้ฆ่าเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อทาอากาศในช่วงฤดูกาลที่มีโรคระบาด ซึ่งจะทำให้ฆ่าเชื้อในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมันสามารถฆ่าเชื้อได้มากถึง 99% ด้วยลำแสง UVC แบบบางๆ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน กำลังทดสอบกับ เชื้อไวรัสปรเภท SARS และ COV-2

Far-UVC Light คืออะไร?

แสง UV หรือ Ultraviolet คือชื่อรวมของลำแสงยูวี ทั้งหมด ซึ่ง มีทั้งหมด 3 ประเภทคือ

  • UVA – เป็นรับสีที่ส่องมาถึงพื้นโลก โดยมาจากแสงอาทิตย์ เป็นรังสีที่ทำให้เกิดรอยด่างดำบนผิว ป้องกันได้โดยครีมกันแดด
  • UVB – เป็นแสงที่ทำให้เกิดรอยไหม้ และมะเร็งผิวหนัง ป้องกันได้โดยครีมกันแดด
  • UVC– เป็นสแงที่ อาจเรียกได้ว่าน่ากลัวที่สุดเพราะมันทำให้ สารพันธุกรรมมีปัญหา แต่ไม่สามารถวิ่งถึงตัวมนุษย์จากดวงอาทิตยได้เพราะเรามี Ozone คอยป้องกันไว้ 

คำถามคือ แล้ว Far-UVC ที่จะเอามาใช้สำหรับการฆ่าเชื้อไวรัส ต่างอย่างไรกับ UVC ธรรมดา? Far-UVC Light คือแสง UV ที่อยู่ส่วนสุดของ Ultra Violet ซึ่งอยู่ในช่วง 222 nm wave length ซึ่งสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าของมนุษย์ (ดูคำอธิบายของ Far-red) ซึ่งจะไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ และไม่ทำให้เกิดมะเร็งด้วยคำอธิบายจาก USHIO ผู้ผลิต หลอดไฟ far-UVC

แสง UVC ปกติ จะมี wave length ที่ 254nm ที่สามารถเจาะเข้าไปใต้ผิวหนังมนุษย์ได้ (แต่ฆ่าเชื้อได้)

โดยปกติแล้วลำแสง UV ทั่วๆไป จะมี คลื่นความถี่ระดับ 254nm (nanometer) ซึ่งสามารถเจาะเข้าไปในผิวหนังของมนุษย์ได้ ซึ่งจะทำให้ให้เจาะไปได้ถึง ชั้น dermis และ epidermis ซึ่งมีความ sensitive สูง

เนื่องจากมีการพัฒนาลำแสง UVC ให้เป็น Far-UVC ทำให้ปลอดภัยต่อมนุษย์ในการใช้งาน

แต่แสง Far UVC จะมี wave length ที่ 222nm (nanometer) ซึ่จะไม่สามารถลงไปถึงชั้นดังกล่าวได้ ทำให้มีความปลอดภัยต่อร่างกายมนุษย์ แต่ สามารถฆ่าเชื้อได้ และแม้จะส่องเข้าตาก็จะไม่ทำลายดวงตา โดยเครื่องผลิตแสง far-uvc ตัวนี้ ใช้ชื่อว่า “Care222” ที่สามารถใช้ได้ ในสนามบิน ในห้องบริเวณกว้าง รวมถึงในโถชักโครกได้ด้วย

ปัจจุบัน Care222 ถูกใช้อย่างแพร่หลายใน โรงพยาบาล และ บ้านเรือน ซึ่งมีงานวิจัยมาแล้วว่า คลื่น Far-UVC แบบ 222nm นั้น ไม่ได้เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และ มนุษย์

สำหรับการใช้งาน Care222 เพื่อฆ่าเชื้อโรค

การใช้งาน Care222 ที่จะปล่อยแสง Far-UVC ออกมา เพื่อฆ่าเชื้อนั้น จะสามารถทำได้ 3 ลักษณะดังนี้

  1. ปล่อยลำแสงเพื่อฆ่าเชื้อบนพื้นผิว ผิวหนัง อุปกรณ์
  2. ฆ่าเชื้อในอากาศได้
  3. ฆ่าเชื้อในน้ำได้

โดยประโยชน์ของมันมีหลากหลาย และไม่เป็นอันตราย ต่อมนุษย์ อ้างอิง Care222® Far UV-C Excimer

เนื่องจากเรายังไม่ค่อยมีความตื่นตัวเรื่องการฆ่าเชื้อด้วยแสงมาตั้งแต่ในอดีต ทำให้ยังไม่มีตัวแทนจำหน่าย Care222 ในประเทศไทยที่เห็นกันมากนัก แต่ ต่อไปนี้เป็นต้นไป คนไทยจะตื่นตัวกันมากขึ้นเกี่ยวกับการฆ่าเชื้อโรคด้วยลำแสง และ Far UVC จะเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่หากใครมีผลิตภัณฑ์ตัวนี้ น่าจะขายดีอย่างแน่นอน


อ้างอิง : Nature.com, wikipedia subtypes of UV, Ushio Care222