อุปกรณ์ สำหรับ ทำความสะอาด หลังน้ำท่วม

ads

การทำความสะอาด หลังน้ำท่วม

http://floodcleanup.wordpress.com/2011/01/13/tips-to-clean-up-after-a-flood/

 

วิธีทำความสะอาดหลังน้ำท่วมด้วยตัวเอง

เนื่องจากว่าน้ำที่ท่วมในวิกฤตการณ์ครั้งนี้นั้น ไม่ใช่เพียงแค่สายน้ำที่เกิดมาจากฝนหรือว่าน้ำธรรมดา แต่มาพร้อมกับสิ่งสกปรก ขี้โคลน เชื้อรา และ เชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับ น้ำเหล่านี้ด้วย เพื่อความปลอดภัยของท่านก่อนที่จะกลับเข้าไปทำความสะอาดภายในบ้าน ควรเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับเชื้อโรค เชื้อราเหล่านั้นอย่างถูกวิธี ดังนั้นสิ่งที่เราแนะนำให้ท่าน ผู้ประสบภัยมืออาชีพเตรียมไปเพื่อไปกำจัดคราบและความสกปรกออกจากบ้านของท่านนั้น ควรมี เครื่องมือ หรือตัวช่วยต่างๆ เช่น น้ำยา ทำความสะอาด หลังน้ำท่วม และอื่นๆ ดังต่อไปนี้

http://www.countryliving.com
www.108health.com

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. ถุงมือ – เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก และเชื้อโรค หรือกระแสไฟฟ้าที่อาจรั่วจากการที่น้ำกัดเซาะผนังของบ้านหรือกระแสไฟฟ้าภายในบ้าน อันนี้แนะนำว่าควรใช้ถุงมือยาง ที่มีขนาดยากประมาณข้อศอก
  2. หน้ากากอนามัยปิดปากหรือจมูก – หน้ากากที่ป้องกันกลิ่น หรือ เชื้อโรค เชื่อราที่เราสามารถสัมผัสได้โดยการสูดลมหายใจ หรือกระเด็นเข้าไปในปากของเราได้ เนื่องจากว่าเราไม่ทราบว่าภายในน้ำที่ท่วมขังอยู่นั้นอาจจะมีสารเคมีที่ปนเปื่้อนมากับอะไรบ้าง
  3. รองเท้าบู๊ท – เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเพื่อช่วยให้ท่านไม่ต้องไปสัมผัสกับคราบสกปรกที่ปนเปื้อนอยู่ภายในบริเวณบ้าน รวมถึงกระแสไฟฟ้าที่อาจจะรั่วออกมาจากปลั๊ก หรือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จมน้ำ
  4. น้ำยาทำความสะอาด – ควรเลือกชนิดที่มีคุณสมบัติพิเศษ ในการกำจัดเชื้อรา และ เชื้อโรค หรือที่มีส่วนผสมของ “โซเดียมไฮโปคลอไรท์” ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อได้ด้วย

5.อุปกรณ์ทำความสะอาด – ในกรณีที่มีคราบโคลนเกาะฝังแน่นมากปืนฉีดน้ำแรงดันสูงอาจจะเป็นประโยชน์มาก

 

เมื่ออุปกรณ์พร้อม ลองมาสำรวจรอบๆว่ามีบริเวณใดได้รับความเสียหาย หรือ มีไฟฟ้าและกระแสไฟที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อท่านได้ ยิ่งถ้าบ้านของท่านเป็นบ้านไม้สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องตรวจสอบเครื่องตัดไฟ และ ตัดไฟภายในตัวบ้านก่อน เพราะไม้ที่แช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานอาจจะเกิดการผุ เปื่อย หรือยุบตัวของไม้ ทำให้กระแสไฟรั่วอยู่ภายในและท่านไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ เรามีวิธ๊ทำความสะอาดอย่างง่ายๆมาเสนอท่าน ดังนี้

1. เฟอร์นิเจอร์ หรือ ผ้าม่าน หรือ เศษผ้า ต่างๆที่ถูกน้ำท่วม สิ่งที่ต้องสำรวจคือ เมื่อเฟอร์นิเจอร์ของท่านเป็นรอย รู หรือสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ ควรทิ้งเพราะว่าอาจจะเป็นทีสะสมของเชื้อโรคและเชื่้อราได้ ถ้าเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า ถ้าไม่ได้เลอะมากต้องนำมาซักและใส่น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือ แช่ในน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค  ส่วนหนังควรทิ้งในกรณีที่ตรวจสอบแล้วไม่ได้เกิดความเสียหายมากสามารถนำน้ำส้มสายชูมาเช็ดซ้ำในบริเวณที่มีคราบซ้ำๆเพื่อกำจัดคราบ ส่วนถ้าเฟอร์นิเจอร์ของท่านทำจากไม้ และ ไม้สัก ควรเช็ดทำความสะอาดให้แน่ใจว่าปราศจากเชื้อโรคจริงๆ ก่อนจะนำกลับไปใช้ใหม่ ในส่วนนี้ควรเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคซ้ำ ทุกๆ 48 เป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ก่อน ค่อยนำกลับมาใช้

2.เฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของใดๆที่ปนเปื้อนด้วยโคลน พยายามกำจัดมันให้ออกไปให้หมด หรือว่ามากที่สุดเท่าที่จะสามรถทำได้ แล้ว ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดเข้มข้น ทำความสะอาดอีกครั้ง นำเฟอร์นิเจอร์  เตียง ออกตากแดดให้แห้งให้ความชื้นหมดไป ส่วนฝูก พรม ของเล่นเด็ก หรือ อุปกรณ์ที่ทำจากไม้สังเคราะห์ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวีเนียร์ ไม่คุ้มที่จะซ่อมหรือ นำกลับมาใช้ใหม่

3.อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆภายในบ้าน ควรนำไปให้ช่างผู้ชำนาญซ่อม หรือ ตรวจเช็คว่าสามารถนำกลับมาใช้ได้หรือไม่

4.พื้น

พรม ไม่ควรนำกลับมาใช้ ถ้าพรมของท่านแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลามากกว่า 24 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่ได้เสียหายมากควรใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำออกจากซพรมก่อน แล้วค่อยมาทำความสะอาด

พื้นที่ปูด้วยพรมเสื่อน้ำมัน หรือ พรมยาง ควรลอกออก และทำความสะอาดพื้นและรอจนกว่าจะแห้งสนิท ก่อนที่จะนำพรมน้ำมันใหม่มาปูแทน

พื้นที่ทำด้วยไม้ ควรรอให้แห้งที่สุด เพื่อเช็คว่ามีไม้ส่วนไหนที่แตกผุหรือพัง และทำการซ่อมทดแทนในกรณีที่สามรถทำได้

5.หลังคา

ในกรณีที่น้ำท่วมสูงถึงหลังคา สิ่งที่ท่านต้องคำนึงถึงคือ แผ่นเมทัล ชีท ที่อยู่ที่จั่ว หรือ หลังคา ควรสำรวจว่ามีส่วนที่เปียกน้ำ ชื้น หรือ มีรอยรั่ว ส่วนไหนหรือไม่ ควรซ่อมแซม หรือ เช็คดูอย่างละเอียด

 

การฆ่าเชื้อราที่ยังคงอยู่ในบ้าน

-นำน้ำยาที่มีส่วนผสมในการฆ่าเชื้อราโดยเฉพาะ

-ผสมในอัตราส่วนที่พอเหมาะ หรือ ตามคำแนะนำที่ฉลาก

-ฉีด หรือ พ่น ในส่วนที่มีคราบเชื้อรา

-ทิ้งไว้ตามเวลา หรือ 5-15 นาที

-เช็ดทำความสะอาด

สิ่งสำคัญทีสุดในการทำความสะอาดบ้าน คือ ท่านต้องทำให้ภายในบ้านเกิดอากาศถ่ายเทให้มากที่สุด เปิดหน้าต่าง หรือ ประตู ให้อากาศถ่ายเทสะดวก แต่ต้องแน่ใจว่าท่านไม่ได้เปิดพัดลม หรือ เครื่องปรับอากาศเพราะอาจจะทำให้เชื้อโรค เชื้อรา หรือ ฝุ่นละอองฟุ้งไปในอากาศได้ Promotions แนะนำว่าท่านควรทำความสะอาดอย่างถูกวิธีและถูกต้อง เพือความสะอาด และ ปลอดภัยต่อสุขภาพและ อนามัยของท่าน