ads

ต้นไม้มงคล ช่วยเสริมให้บ้านของคุณดูโดดเด่น

ใครหลาย ๆ คนที่มีบ้านนั้น หากมีพื้นที่เหลือไว้ใช้สอยอย่างอื่น ก็คงอยากที่จะปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงา หรือทำเป็นสวนหย่อม มีบ่อปลาเคียงข้างให้คุณได้ผ่อนคลายยามเหนื่อยล้ากันใช่ไหมคะ แต่ว่าชนิดของต้นไม้นั้น ก็ใช่ว่าจะปลูกได้ทุกชนิดกันใช่ไหมคะ เพราะว่าต้นไม้บางต้นก็มีความหมายที่ไม่ค่อยดี ๆ ไม่เหมาะกับปลูกรอบ ๆ บริเวณบ้านของเรานั่นเอง

ในบทความนี้ เรา Promotions.co.th ก็มีเรื่องราวดี ๆ มาบอกต่อคุณกันค่ะ โดยเราได้คัดสรรต้นไม้ที่มีความหมายดี และสามารถให้ร่มเงามาฝากคุณกันอีกด้วย

ต้นหูกระจง 

หากว่าบ้านของคุณมืบริเวณบ้านที่กว้างขวางนั้น เราขอแนะนำให้คุณปลูกต้นหูกระจกไว้รอบ ๆ บริเวณบ้านค่ะ เพราะด้วยความมายของต้นไม้ที่มีความหมายถึงการแผ่บารมีที่เปรียบเสมือนเหมือนกิ่งก้านของต้นหูกระจงที่แผ่กว้างออกไป แต่การปลูกต้นหูกระจก เราขอแนะนำให้ปลูกให้ห่างจากตัวบ้านนะคะ เพราะหากปลูกใกล้บ้านของเรานั้น รากของต้นไม้อาจจะส่งผลถึงตัวบ้านองเราได้นั่นเอง เอาเป็นว่าบ้านของใครที่มีพื้นที่กว้างมากหน่อย สามารถเลือกนำมาปลูกกันได้เลย

ต้นโมก

ต้นโมกเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลของไทย ที่มีความเชื่อว่า การที่เจ้าของบ้านปลูกต้นโมกไว้ในบ้านนั้น จะเกิดความสุข ความปลอดภัยจากภัยอันตรายต่าง ๆ ที่รวมไปถึงการก่อให้เกิดสิริมงคลกับทุกคนในบ้าน ซึ่งลักษณะของต้นโมกนั้น เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง โดยมีความสูงอยู่ที่ 5 – 12 เมตร ชอบแสงแดด มีดอกเล็ก ๆ เป็นช่อสั้น ๆ อยู่ตามกิ่งก้านใบ แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย

ต้นวาสนา

แน่นอนว่าเพียงแค่คุณได้ยินชื่อก็เป็นสิริมงคลกันแล้วใช่ไหมคะ การปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้านนั้น ตามความเชื่อเชื่อว่าเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภ สมความปราถนานั่นเอง โดยแนะนำให้ปลูกไว้ในทิศตะวันออกฉียงเหนือของบริเวณบ้านกันนะคะ

ต้นดาวเรือง

ดาวเรือง เป็นต้นไม้ที่หลาย ๆ บ้านนิยมปลูกไว้ หรือแม้กระทั่งปลูกไว้เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพอีกด้วย ซึ่งความหมายของดอกดาวเรืองนั้น จะเกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ ทอง  ๆ โดยมีความเชื่อว่าหากดอกดาวเรืองออกดอกมากเท่าไหร่ ก็แสดงว่ามีเงินไหลมาเทมาเต็มบ้านนั่นเอง อีกทั้งดอกดาวเรืองยังเป็นดอกไม้ที่เรานำไปใช้ในการร้อยพวงมาลัยเพื่อบูชาพระอีกด้วย จึงทำให้หลาย ๆ บ้านนิยมปลูก

ต้นพวงคราม

พวงครามเป็นพันธุ์ไม้เลื้อยขนาดกลาง ที่ชื่นชอบแสงแดดจัด ใครที่มีซุ้มนั่งแล้วอยากได้ไม้เลื้อยมาปกคลุมเพื่อทำร่มเงานั้น ลองเลือกพวงครามไปปลูกที่บ้านกันดูนะคะ อยากบอกว่าที่บ้านของเรานั้น ใช้พวงครามเป็นซุ้มประตูทางเข้าบ้านกันเช่นกันค่ะ เป็นไม้เลื้อยที่ทนทาน เลี้ยงง่าย ชอบแสงแดดจัด สามารถเลื้อยปกคลุมได้ไกลถึง 12 เมตร  ใครที่ชื่นชอบพันธุ์ไม้เลื้อย ลองนำไปปลูกที่บ้านกันดูนะคะ

นอกจากต้นไม้ที่เราได้เอ่ยถึงไปนั้น ยังมีอีกหลากหลายต้นไม้ที่คุณสามารถปลูกไว้รอบ ๆ บริเวณบ้านของคุณได้นะคะ ซึ่ง 5 ชนิดต้นไม้ที่เรายกตัวอย่างมานั้น เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งแต่ละความหมาย ก็มีความหมายที่ดี เอาเป็นว่าลองเลือกพันธุ์ต้นไม้ที่คุณชอบกันดูค่ะ

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! รวมไอเดียเลือกสีบ้านถูกโฉลกตามวันเกิด
• [รู้ก่อนถล่ม] รู้ว่าบ้านร้าวลึกเท่าไหร่ เช็คได้ด้วยเส้นผมเส้นเดียว
• ผนังบ้านร้าวเกิดจากอะไร ? มีทางแก้ไขอย่างไรบ้าง ?