หินอ่อน คืออะไร ดูแลรักษาอย่างไร ?

วิธีบำรุงรักษาหินอ่อนให้เหมือนใหม่ ยืดอายุการใช้งาน

หินอ่อน คือหินธรรมชาติที่เกิดจากการตกผลึกและการทับถมของชั้นแคลเซียมคาร์บอเนต หรือที่รู้จักกันดีก็คือ หินปูน ใต้ท้องทะเล จนเกิดการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติทางธรณีวิทยาทำให้ท้องทะเลบริเวณนั้นกลายเป็นผืนดินที่โผล่พ้นน้ำในเวลาต่อมา รวมไปถึงที่ที่เคยเป็นแผ่นดินมาก่อน กลายเป็นทะเลในภายหลัง

โดยกว่าจะมาเป็นหินอ่อนได้ต้องผ่านกระบวนการสะสมทับถมกันเป็นระยะเวลายาวนาน โดยประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีหินอ่อนที่มีลวดลายสวยที่สุดก็คือประเทศอิตาลีนั่นเอง ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ทำให้หินอ่อนเป็นวัตถุที่มีราคาค่อนข้างแพง แต่ก็มีความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์เพราะลวดลายของหินอ่อนในแต่ละอันจะไม่เหมือนกันโดยลักษณะของหินอ่อนจะแยกเป็น 3 คุณลักษณะได้แก่

1 โทนสี หินอ่อนทั่วไปจะมีสีหลายเฉด เช่น ขาว, ชมพู, น้ำตาล, เทา, เขียวอ่อน, เขียวเข้ม
2 ลวดลาย หินอ่อนจะมีลักษณะเป็นลายเส้นหนา บาง มาก น้อย แตกต่างกันไป
3 เนื้อหิน หินอ่อนจะมีเนื้อหินที่มีลักษณะเป็นรูพรุนอยู่บ้างเนื่องจากเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ และด้วยคุณสมบัตินี้เองทำให้หินอ่อนจะไม่ดูดซับความร้อน และความชื้น แต่จะดูดซับความเย็นอย่างเดียว ด้วยคุณสมบัติข้อนี้เองทำให้บ้านที่ปูพื้นด้วยหินอ่อนจะเย็นสบายกว่าพื้นประเภทอื่น ๆ

คุณสมบัติของหินอ่อน

ข้อดี
มีความเงางาม หรูหรา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยลวดลายที่ไม่เหมือนกันในแต่ละแผ่น
-ทนทาน ไม่ผุกร่อน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก ๆ หากดูแลรักษาอย่างดีสม่ำเสมอจะอยู่ได้นานร่วม 100 ปีเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจว่าตามสถานที่สำคัญ ๆ เช่น พระราชวัง ปราสาท ต่าง ๆ ที่ทำจากหินอ่อนจะมีอายุที่ยาวนานมาก หรือที่เรามักเห็นตามบ้านเรือนก็คือการนำหินอ่อนมาใช้เป็นพื้นบ้าน กรุผนัง ทำท็อปโต๊ะ ปูขั้นบันได หรือรูปสลักต่าง ๆ เป็นต้น

ข้อเสีย
ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน
-ไม่ทนต่อกรด หากโดนน้ำส้มสายชูจะเกิดรอยด่าง
-ไม่ทนต่อความร้อน หากเอาหินอ่อนไปใช้งานบริเวณที่มีแสงแดดแรงมาก หินอ่อนมีโอกาสซีดจางได้โดยเฉพาะหินอ่อนสีเข้มจะสังเกตุเห็นได้ง่าย

วิธีดูแลรักษาพื้นหินอ่อน

แม้หินอ่อนจะเป็นวัตถุตกแต่งที่ดูหรูหรา สร้างความงดงามให้กับอาคารบ้านเรือนได้อย่างมาก แต่ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาอย่างถูกวิธีด้วยเช่นกัน สำหรับวิธีดูแลรักษาก็ทำได้ด้วยตนเอง วิธีเบสิคก็คือใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดและตามด้วยเช็ดด้วยผ้าแห้งเป็นประจำช่วยให้คราบสกปรกไม่ฝังแน่น

อย่างไรก็ตามเราก็ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงคราบฝังแน่น รวมถึงคราบสกปรกมาก ๆ ได้ จึงมีความจำเป็นที่ต้องอาศัยนวัตกรรมสมัยใหม่ที่ทำมาสำหรับหินอ่อนโดยเฉพาะ นั่นก็คือ “น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดหินธรรมชาติ”

คุณสมบัติ “น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดหินธรรมชาติ” สามารถขจัดคราบฝังแน่นทั่วไปบนพื้นหินธรรมชาติที่ยากต่อการทำความสะอาดด้วยวิธีปกติ เช่น คราบน้ำมัน คราบกาแฟ คราบไวน์ เป็นต้น

วิธีใช้งาน น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดหินธรรมชาติ

1 ทำความสะอาดพื้นผิวหินอ่อนบริเวณที่เปื้อนด้วยน้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป เสียก่อน
2 เท “น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดหินธรรมชาติ” โดยตรงบริเวณคราบเลอะ
3 ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก
4 หากยังมีคราบหลงเหลือให้ทำซ้ำอีกครั้งทุกขั้นตอน โดยอาจทิ้งน้ำยาไว้นานกว่าเดิม

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับข้อมูลของหินอ่อนที่ทีมงานนำมาฝากกันในบทความนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครที่กำลังคิดจะเอาหินอ่อนมาประดับบ้านเพื่อเติมแต่งให้บ้านดูดี หรูหรา มีราคาแล้ว คงจะหายกังวลใจไปได้เยอะเลยเมื่อรู้ว่าวิธีดูแลรักษาทำความสะอาดต่าง ๆ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงหมั่นทำความสะอาดอยู่สม่ำเสมอและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสำหรับดูแลปกป้อง ก็จะทำให้หินอ่อนอยู่คู่กับบ้านคุณไปอีกยาวนาน

อ่านเพิ่มเติม :

Previous articleรวม 5 ประเทศที่คู่รักไปฮันนีมูน ช่วงวันวาเลนไทน์ มากที่สุด
Next articleLabiotte Flomance Lip ลิปสติกสีสวยจากลาบิโอเต้