หลังคาบ้านแตกร้าว รั่วซึม ซ่อม หรือ เปลี่ยนใหม่ดี

ads

ปัญหาหลังคาบ้านชำรุด แก้ไขอย่างไร

เชื่อเหลือเกินว่าปัญหาหลังคาบ้านแตกร้าว รั่วซึม เป็นปัญหาที่หลายคนเคยเจอกันมาบ้างแล้ว เหตุผลของปัญหาอาจเกิดขึ้นจากกาลเวลาที่ผ่านไปย่อมส่งผลให้กระเบื้องหลังคาเสื่อมสภาพได้ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือได้ทีมช่างที่ขาดประสบการณ์หรือเลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้ได้ชิ้นงานที่ไม่มีคุณภาพซึ่งปัญหานี้จะมากจะน้อยก็ล้วนแต่สร้างความลำบากใจให้กับผู้อยู่อาศัยมากทีเดียว

  

นับเป็นเรื่องยากที่จะเข้าถึงปัญหาดังกล่าวได้ด้วยตัวเองเนื่องจากต้องขึ้นไปตรวจสอบให้เห็นกับตาถึงบนหลังคาถึงจะรู้ปัญหาอย่างแท้จริงว่ากระเบื้องแตกหรือร้าวแค่ไหนบริเวณใด เป็นต้น แน่นอนว่าใครที่ไม่ใช่ช่างหรือไม่มีความรู้เรื่องงานก่อสร้างมาก่อนคงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจัดการด้วยตัวเองโดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีถือเป็นงานที่เสี่ยงอันตรายมากทีเดียว เพราะไม่รู้จะเริ่มยังไง

นอกจากนี้ปัญหาดังกล่าวอาจมีผลตามมาอีกหลายปัญหา อาทิ ฝ้าเพดานโปร่งพอง สีหลุดลอก จากน้ำรั่วซึมผ่านลงใต้ฝ้าเพดานนั่นเอง

ปัญหารั่วซึมของหลังคาส่วนใหญ่หลัก ๆ มีดังนี้

1 รอยตะปูยึดกระเบื้องกับโครงหลังคาผุกร่อนเป็นสนิม ลูกยางรองตะปูหมดอายุ ทำให้น้ำไหลซึมตรงรูน๊อตยึดกระเบื้อง

2 ปัญหาน้ำรั่วซึมจากรอยต่อหลังคาส่วนชนผนัง

3 ปัญหาหลังคาแตกร้าว อาจมีสาเหตุมาจากแรงกระแทกจากสิ่งของหล่นใส่ ใช้อุปกรณ์เจาะกระเบื้องที่ไม่ได้มาตรฐาน การมุงที่ผิดวิธี เป็นต้น และสุดท้าย

4 ปัญหาน้ำรั่วซึมจากรอยร้าวที่สันครอบหลังคา (ซึ่งสมัยก่อนจะใช้เทคนิคที่เรียกว่าระบบครอบเปียกก็คือใช้ตัวครอบหลังคาและยึดด้วยปูนปั้นซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปเจอสภาพอากาศที่ร้อนจัด ฝนตก ทำให้ปูนแตกร้าวตรงจุดสันหลังคาเป็นเหตุให้เกิดรอยรั่วซึมบริเวณดังกล่าวนั่นเอง

แต่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นซึ่งเราเรียกว่าระบบครอบแห้ง (Dry Tech System) วิธีนี้หมดปัญหารั่วซึมเพราะว่ามีแผ่นรองยางบิวทิลปูชั้นแรกก่อนครอบสันหลังคานั่นเอง)

จากปัญหาดังกล่าวที่ว่ามาสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่ต้องถึงขั้นต้องรื้อหลังคาเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยเลือกใช้วัสดุซ่อมสร้างที่ได้มาตรฐานอย่างผลิตภัณฑ์จระเข้ ที่สามารถตอบโจทย์ทุกงานซ่อมบ้านของคุณได้อย่าง 100%

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้ช่วยแก้ไขปัญหาหลังคาบ้านแตกร้าว

รอยแตกร้าวกว้างไม่เกิน 1 มม. ใช้ จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึม ชนิดยืดหยุ่นมากกว่า 5 เท่า ทาบริเวณที่มีรอยแตกหรือรอยรั่วด้วยแปรงขณะพื้นผิวแห้งสนิทและสะอาด

รอยแตกร้าวกว้าง 1-5 มม. ใช้ จระเข้โพลี-ยู ซีล วัสดุอุดรอยต่อประเภทโพลียูริเทน ที่มีการยึดเกาะกับผิวคอนกรีตได้ดี โดยฉีดด้วยปืนยิงกาวเข้าไปในร่องตามรอยแตก เพื่ออุดรอยรั่วหรือรอยร้าว แล้วทาทับด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์

รอยแตกร้าวกว้างกว่า 5 มม. ถ้ารอยแตกไม่สม่ำเสมอ ใช้ จระเข้เทปซีล-เอ็ม เทปกาวกันน้ำที่ป้องกันน้ำรั่วซึม และทนต่อความร้อนได้ดี โดยปิดบริเวณรอยแตก แล้วทาทับด้วยจระเข้รูฟ ชิลด์

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับปัญหาเรื่องหลังคาบ้านแตกร้าวจนน้ำซึมผ่านเข้ามาทำความเสียหายให้กับฝ้าเพดานและพื้นผิวส่วนต่าง ๆ ในตัวบ้านของคุณ เมื่อได้อ่านบทความนี้แล้วหวังว่าคงจะช่วยท่านได้ เพียงใส่ใจศึกษาหาข้อมูลทุกรายละเอียด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างที่ได้มาตรฐานสำหรับดูแลบ้านของคุณอย่างผลิตภัณฑ์จระเข้ เพียงเท่านี้ปัญหาเรื่องบ้านที่มองว่าใหญ่โต ก็จะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยในพริบตา

อ่านเพิ่มเติม :