หยุดปัญหารั่วซึมด้วย “จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึม”

เมื่อถึงช่วงฤดูฝนนอกจากปัญหาน้ำท่วม ที่ส่งผลเสียทำให้การจราจรติดขัดหนักมาก รวมถึงการเดินทางเป็นไปอย่างยากลำบากแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่ทำเอาใครหลายคนปวดหัวก็คือ หลังคาบ้านรั่ว! ซึ่งหากปล่อยถึงไว้นอกจากจะทำให้น้ำนองเต็มบ้านแล้ว ยังส่งผลให้เกิดความเสียหาย ที่มีค่าใช้จ่ายมหาศาลตามมาภายหลังอีกด้วย! เพราะฉะนั้นควรตรวจเช็คแต่ละจุดภายในบ้านอย่างละเอียด ว่ามีรอยรั่วหรือไม่ โดยเฉพาะหลังคาถือเป็นบริเวนที่ต้องรับน้ำฝนเป็นด่านแรก ดังนั้น หากพบว่ามีรอยรั่วซึมควรรีบทำการแก้ไขโดยด่วน

เพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดปัญหาปลาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรเลือกใช้ช่างที่มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับการซ่อมสร้าง เพื่อจะได้แก้ไขตรงจุด และไม่เกิดปัญหาซ้ำสอง! นอกจากนี้ตัวเจ้าของบ้านควรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสาเกตุที่ทำให้หลังคา จะได้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที

สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วมีดังนี้

◊ หลังคารั่วบริเวณรางน้ำ 

ในกรณีที่เกิดรอยรั่วบริเวณรางน้ำมีสาเหตุมาจากรางน้ำเกิดการเสื่อมสภาพการใช้งาย หรือรอยต่อของรางน้ำติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้การที่ปีกของรางน้ำมีขนาดแคบเกินไป ก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาารั่วซึมเช่นกัน โดยรางน้ำที่มีคุณภาพต้องมีขนาดความกว้าง 20 ซม. มีความลึกประมาณ 5 ซม. ปีกมีควายาวไม่ต่ำกว่า 20 ซม. นอกจากนี้การที่รางน้ำมีเศษใบไม่อุดตัน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกกิดปัญหารั่วซึม ดังนั้น ควรหมั่นทำความสะอาดรางน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ

◊ เกิดรอยรั่วบริเวณกระเบื้องหลังคา 

สาเหตุมาจากกระเบื้องมีรอยแตกร้าว รวมถึงกาวยาแนวมีรอยแตก ส่งผลให้เกิดการรั่วซึม โดยวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือ ต้องเปลี่ยรกระเบื้องใหม่ทั้งหมด

◊ รอยรั่วบริเวณปูนปั่นที่ครอบหลังคา 

สาเหตุเกิดจากปูนทราบริเวณใต้ครอบหลังคาเกิดแตกร้าว จึงมีส่วนทำให้เกิดการรั่วซึม ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการสกัดปูนเก่าออกให้หมด แล้วจึงใช้แผ่นรอยต่อมาปิดเสริม 1ชั้น จากนั้นให้ปั้นปูนทราย แล้วใส่ที่ครอบตามเดิม

◊ รอยรั่วบริเวณชายคา 

กระเบื้องแถวล่างสุดควรมีความยาวมากกว่ากระเบื้องที่อยู่ด้านบน ประมาณ 100-180 ซม. จะได้ช่วยเพิ่มระยะชายคาป้องกันน้ำไหลย้อนกลับเข้าไปบริเวณใต้หลังคา ซึ่งส่งผลเสียทำให้เกิดการรั่วซึม

◊ รอยรั่วบริเวณอุปกรณ์ยึดติด 

สเหตุเกิดจากน็อต ตะปูเกลียว แหวนยาง รวมถึงหมวกสังกะสีเสื่อมสภาพการใช้งาน เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนอุปกรณ์ยึดติดใหม่ทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึมภายหลัง

◊ รอยรั่วบริเวณรอยต่อกระเบื้องชนผนัง  

สาเหตุเกิดจากปีกนกหลังตาไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้เกิดช่องว่างที่น้ำฝนสาดเข้าไปได้ นอกจากนี้อาจเกิดจากกรณีที่เสียบเหล็กผิดวิธี ส่งผลให้รับน้ำหนักได้ไม่ดี และทำให้เกิดรอยร้าว

◊ รอยรั่วบริเวณโครงหลังคาแอ่น 

เกิดจากหลังคาผิดรูป เสียทรง ส่งผลให้เกิดการผุพัง ไม่สามารถรับน้ำหนักกระเบื้องหลังคาได้ อีกทั้งยังมีส่วนทำให้เกิดช่องวางระหว่างรอยต่อ ก่อให้เกิดปัญหาการรั่วซึม หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดความเสียหายหนัก

◊ รอยรั่วบริเวณดาดฟ้า 

สาเหตุเกิดจากกันซึมเสื่อมสภาพ คอนกรีตเกิดรอยร้าว ส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึม และหากไม่รีบทำการแก้ไขก็อาจทำให้เกิดคความเสียหายหนัก โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยการทากันซึมในบริเวณที่เกิดรอยร้าว

หากพบว่าปัญหาหลังคารั่วซึมอย่านิ่งนอนใจเป็นอันขาด! เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาภาายหลัง  และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการรั่วซึมไม่รู้จบ ควรเลือกช่างที่มีความรู้ความชำนาญในการซ่อมแซม รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และมีคุณภาพที่ได้รับมาตรฐาน โดยจระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึม และสะท้อนความร้อน ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ มาพร้อมคุณสมบัติที่กันซึมได้อย่างดีเยี่ยม สามารถยึดเกาะกับวัสดุได้หลากหลาย ทนการแช่น้ำขังได้นานขึ้น และทนต่อรังสี UV ที่สำคัญคือใช้งานสะดวก เปิดฝาผุ๊ปใช้งานได้ทันที เพียงเลือกใข้ผลิตภัณฑ์จระเข้ ก็พร้อมกำจัดทุกปัญหาของบ้านได้อยู่หมัด!

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม