หน้ากาก N95 อาจไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก และคนบางกลุ่ม

ads

เมื่อฝุ่นละอองกลับมาเยือนประเทศไทยอีกครั้ง แน่นอนว่า บ้านไหนที่ยังไม่มีหน้ากาก PM 2.5 หรือ หน้ากาก N95 ก็จะต้องเริ่มต้นหากันให้ควั่ก เพื่อกันฝุ่นละออง ซึ่งเหมือนเดิมคือหน้ากากที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ 3M, Yamada, และ หน้ากากกันฝุ่นที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น แต่หารู้ไม่ว่า การใส่หน้ากาก N95 นั้น ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็ก เพราะมีความเสี่ยงทางด้านสุขภาพได้

ยังไม่มีหน้ากาก N95 ไหนที่มีมาตรฐานสำหรับเด็กเล็ก

อ้างอิงจาก youngparents.com สำหรับ หน้ากาก N95 นั้น ยังไม่มีหน่วยงานไหนออกมารับรอง หรือ มี มาตรฐาน (standard) ที่บอกว่าเหมาะสำหรับใส่กับเด็กเล็ก และ หน้ากาก N95 ขนาดเล็กที่เหมาะกับขนาดใบหน้าของเด็กนั้น ก็เป็นเพียงมาตรฐานของผู้ใหญ่แต่ย่อส่วนลงมาเท่านั้นเอง และการใส่หน้ากาก N95 ก็พบว่ามีความเสี่ยง ในเรื่องต่างๆ เช่น

  1. อาจทำให้เด็กหายใจติดขัด หรือมีปัญหาการหายใจได้

  2. ทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า ง่วงนอน ซึม เพราะออกซิเจนไม่เพียงพอ

  3. อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้

กลุ่มบุคคลที่ไม่ควรใช้ หน้ากาก N95 มีดังนี้

นอกจากเด็กเล็กที่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เมื่อใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น แล้ว ยังคงมีกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงในการส่หน้ากาก N95 เช่น

  1. ผู้ป่วยโรคหัวใจ

  2. สตรีมีครรภ์

  3. ผู้ป่วยโรคปอด หรือ มีปัญหาทางเดินหายใจ

อ้างอิง : https://va.ecitizen.gov.sg/CFP/CustomerPages/NEA_google/displayresult.aspx?MesId=1069078&Source=Google&url=va.ecitizen.gov.sg

เด็กไปโรงเรียน ไม่ให้ใส่หน้ากากแล้วต้องทำยังไง?

หากหน้ากากกันฝุ่น pm2.5 ไม่ได้เหมาะกับเด็กเล็กๆจริงๆ แล้วเวลาที่จะต้องไปโรงเรียน จะต้องป้องกันตัวเองอย่างไร?

  • ลดระยะเวลากิจกรรมนอกห้องเรียน ในช่วงที่มีค่าฝุ่นละอองสูง
  • ควรต้องมี เครื่องฟอกอากาศ (air purifier) ในห้องเรียนทุกห้อง
  • หยุดไปโรงเรียน หากมีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน (200+)

ในปัจจุบัน ในโลกของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี มีอุปกรณ์หลายตัวที่สามารถพกติดตัวไปได้ เหมาะสำหรับเด็กที่สามารถป้องกันฝุ่นได้ ยกตัวอย่างเช่น ible airvida C1 ที่มีความสามารถในการป้องกันเด็กเล็กจากฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดี การลดกิจกรรมนอกบ้าน และอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ และ เครื่องฟอกอากาศ จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

อื่นๆเกี่ยวกับหน้ากาก และ ฝุ่น PM 2.5

เกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศ ที่รองรับ PM 2.5