เลือกอย่างไรให้ถูกวิธี ?

ในช่วงอากาศร้อนแบบนี้ เรามาทำสแลนบังแดดให้กับต้นไม้น้อย ๆ ของเรากั ตอนเด็กเราจำได้ว่าที่บ้านเรานั้นซื้อสแลนบังแดดมาเยอะมาก ด้วยความที่เป็นบ้านสวนด้วยมั้ง ซึ่งบ้านของเรามีหมดไม่ว่าจะเป็นสีเขียว สีดำ และสีฟ้า โดยส่วนใหญ่จะมีแต่สีเขียวมากกว่า ซึ่งบ้านเรานั้นใช้แต่ละสีแตกต่างกันออกไป สีเขียวใช้กับพืช สีฟ้าใช้กับบ่อปลา ส่วนสีดำนั้นเอาไว้ใช้คลุมบังแดดเครื่องมือเครื่องใช้เป็นส่วนใหญ่ ตรรกะการเลือกสีของบ้านเรานั้นไม่มีอะไรเลย พืช = สีเขียว น้ำ = สีฟ้า ส่วนสีดำเวลามองจากที่มืดแล้วมันดูกลมกลืน การเลือกสีสแลนของบ้านเรามีประมาณนี้…ลองเอาไปเป็นแนวทางได้นะ อิอิ >< ส่วนใครที่กำลังมองหาที่บังแดดให้กับรถของคุณอยู่ล่ะก็ ลองมาทำโรงรถทรงโค้งหรือทรงสามเหลี่ยมราคาประหยัดจากสแลนบังแดดกันไหม เราขอแอบบอกว่าความสูงที่จะทำโรงรถนั้นควรอยู่ที่ประมาณ 3 เมตรนะ เพื่อจะได้เพิ่มประสิทธิภาพในการบังแดดได้ดีขึ้น นอกจากนี้เวลาขึงสแลนบังแดดนั้น ควรดึงให้ตึงเท่าที่จะตึงได้เท่านั้นพอ หากขึงไม่ตึงจะทำให้เกิดการอุ้มน้ำเวลาฝนตกได้ 

สแลนบังแดด คือ ?

สแลนบังแดด มีลักษณะเป็นผืน โดยสีส่วนใหญ่ที่เราพบเห็นนั้นจะมีสีเขียว, สีดำ และสีฟ้า โดยมีคุณสมบัติในการกรองแสงพระอาทิตย์ ซึ่งส่วนใหญ่เกษตรกรจะนำไปใช้ในการกรองแสงแดดในการเพาะปลูก เพื่อไม่ให้พืชนั้นได้รับแสงมากจนเกินไป นอกจากนั้นสแลนบังแดดสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะทำเป็นหลังคากันแดดเพื่อสร้างเป็นโรงรถ ที่จอดรถสำหรับร้านค้า ใช้กับโรงเลี้ยงไก่ โรงเพาะเห็ด โรงเรือนปลูกผัก โรงเรือนไม้ดอกไม้ประดับต่าง ๆ สามารถนำไปทำเป็นรั้วล้อมรอบบ่อเลี้ยงปลา ฟาร์มกุ้ง และสถานที่ก่อสร้าง นอกจากนี้ประโยชน์ของสแลนบังแดดนั้นยังสามารถช่วยปกป้องใบของพืช จากเม็ดฝนที่ตกลงมาได้อีกด้วย

การเลือกเปอร์เซ็นต์ในการกรองแสงของสแลน ?

การเลือกเปอร์เซ็นต์ในการกรองแสงของสแลนนั้น จะแตกต่างกันไปตามการใช้งาน  โดยปริมาณเปอร์เซ็นต์ของสแลนบังแดดนั้น แบ่งออกเป็น  50% 60% 70% และ 80% หากเราไปใช้ในการเกษตรนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพืชและช่วงอายุของพืชที่เราปลูก

ขอขอบคุณภาพจาก สมาชิก zood_zab (khonkaenlink.info)

ยกตัวอย่าง เมื่อเราอยู่ในช่วงเริ่มเพาะเมล็ดไปจนถึงต้นกล้านั้น ควรเลือกใช้ % ที่ 80% 70% ก่อนพอต้นกล้าเริ่มแข็งแรงพอที่จะย้ายลงแปลงเพาะปลูกได้แล้วนั้น จะต้องปรับ
เปอร์เซ็นต์ของสแลนบังแดดให้อยู่ที่ 60% หรือ 50% เพราะพืชในวัยนี้เริ่มต้องการแสงแดดเพิ่มมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว การเลือกเปอร์เซ็นต์ของสแลนบังแดดนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับชนิดของพืชอีกด้วย หากพืชชนิดนั้นไม่ชอบแสงแดดจัด ก็ควรที่เลือกเปอร์เซ็นต์ให้เหมาะสมแตกต่างกันไป

ขอขอบคุณภาพจาก taradrayong.com

นอกจากเปอร์เซ็นต์ในการกรอกแสงแล้วนั้น ลักษณะการทอก็สำคัญ โดยส่วนใหญ่ที่เรามักจะพบเห็นนั้นจะมี การทอแบบ 1 เข็ม, 2 เข็ม และ 3 เข็ม เป็นส่วนใหญ่ ขอบอกว่ายิ่งเข็มเยอะความทนทาน ความเหนียวก็จะมายิ่งขึ้นตามไปด้วย 

 ควรเลือกแสลนบังแดดสีไหน ?

สีของแสลนบังแดด ที่พบเห็นส่วนใหญ่นั้นจะมี สีเขียว, สีดำ และสีฟ้า จากที่เราก็เป็นลูกชาวสวนเหมือนกัน เราเคยถามปู่กับย่าว่าทำไมต้องใช้สแลนสีเขียว ย่าตอบมาง่าย ๆ ว่า สีเขียว มันเป็นสีต้นไม้เลยใช้สีนี้ ถ้าหากอธิบายตามแบบหลักการที่อ่านข้อมูลมาแล้วสรุปออกมาสั้น ๆ ล่ะก็  สแลนสีดำจะไม่ไปตัดทอนค่าความยาวคลื่นของแสงแดด เมื่อแสงลอดผ่านก็จะปรากฏเป็นแสงสีขาว ส่วนสแลนสีอื่นนั้นจะตัดทอนค่าความยาวคลื่นแสง เมื่อแสงลอดผ่านจะปรากฎเป็นสีเดียวกับสีของสแลน ดังนั้น เราคิดว่าเรื่องสีไม่ได้เป็นส่วนสำคัญมากนัก ส่วนสำคัญจริง ๆ คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องเปอร์เซ็นต์การกรองแสงและการทอมากกว่า

หาซื้อแสลนบังแดดได้จากที่ไหน ?

ตามร้านค้าขายอุปกรณ์เครื่องมือส่วนใหญ่ก็มีขาย ยิ่งตามต่างจังหวัดยิ่งหาซื้อได้ง่าย หรือว่าใครถนัดสายออนไลน์แล้วล่ะก็ทาง Lazada ก็มีขายนะสแลนบังแดดอยู่นะ