14 ข้อห้ามที่ควรรู้ ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น!

 

ถ้าถามถึงประเทศยอดนิยมที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสกับความสวยงามอย่างไม่ขาดสาย ชื่อของประเทศญี่ปุ่นต้องอยู่ในลิสต์ลำดับต้นแน่นอน เพราะที่มีธรรมชาติที่สวย บวกกับมีระบบคมนาคมที่สะดวกสบายคอยให้บริการมากมาย จึงเป็นประเทศที่ใครหลายคนต่างประทับใจไม่รู้ลืม นอกจากนี้ยังมีอาหารอร่อยทั้งคาวหวานหลากหลายเมนู รวมถึงแหล่งช้อปปิ้งสุดเลิศ และที่สำคัญคือการมีวินัยของคนญี่ปุ่นดังไกลไปทั่วโลก อีกทัั้งยังเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องเทคโนโลยีสุดล้ำ จึงไม่แปลกที่เป็นประเทศในฝันของใครหลายคน และอยากมาเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต

สำหรับใครที่มีแพลนไปเทีี่ยวญี่ปุ่นในเวลาอันใกล้นนี้ สิิ่งสำคัญที่ควรจดเอาไว้ในลิสต์นอกจากสถานที่ท่องที่ไม่ควรพลาด ของฝากที่ควรซื้อ หรือร้านคาเฟการ์ตูนที่ต้องไปแล้ว อย่าลืมศึกษาวัฒนธรรมและข้อห้ามที่ไม่ควรทำเป็นอันขาด! เพราะถ้าเผลอไปทำกิริยาไม่เหมาะสม มีหวังได้โดนสายตาตำหนินับร้อยคู่ และเป็นข่าวดังในโลกโซเชียลแหงๆ เพื่อการไปเที่ยวอย่างมีความสุข และไม่เกิดปัญหารบกวนใจในภายหลัง เราได้รวบรวมสิ่งที่ห้ามทำเมื่ออยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นมาไว้ให้แล้ว มีอะไรบ้าง ? หยิบกระดาษปากกามาจดตามกันได้เลยค่ะ

 

♦ ห้ามยืนขวางทางบนบรรไดเลื่อน

คนญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการขึ้นบันไดเลื่อนที่เป็นระเบียบมากถึงมากที่สุด ซึ่งต้องยืนชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่งเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ห้ามยืนขวางทางเด็ดขาด! โดยเมื่อขึ้นบรรไดเลื่อนควรยืนชิดซ้าย เพื่อเหลือช่องทางขวาสำหรรับคนที่เร่งรีบให้เดินไปก่อน แต่ถ้าไปที่เมืองคันไซให้ยืนชิดขวาเป็นหลัก และเดินที่งช่องทางด้านซ้านมือ

♦ ห้ามคุยโทรศัพท์ในที่สาธารณะ

การคุยโทนศัพท์ในระหว่างเดินทาง หรืออยู่ในที่สาธารณะเป็นสิ่ทีห้ามทำเด็ดขาดเมื่ออยู่ที่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะในร้านอาหาร, บนรถโดยสาร และบนรถไฟ ที่สำคัญไม่ควรเปิดเสียงโทรศัพท์เพราะเป็นการรบกวนผู้อื่น ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องรัยสายควรใช้เสียงที่เบาที่สุด และรีบวายสายโดยเร็ว

♦ ห้ามส่งเสียงดังในที่สาธารณะ

ไม่ว่าจะอยู่ที่ห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร หรือบนรถไฟ ห้ามพูดคุยหรือส่งเสียงดังเป็นอันขาด เพราะถือเป็นกวนผู้อื่นและเป็นการกระทำที่ไม่น่ารักเอาเสียเลย เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวอย่างมาก เพราะฉะนั้นขณะที่อยู่ในที่สาธารณะก็ควรเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น

♦ ห้ามเดินไปกินไป

ต่อให้อาหารที่ซื้อมาจะน่ากินและมีกลิ่นหอมที่เย้ายวนแค่ไหนก็ต้องอดใจไว้! เพราะคนญี่ปุ่นไม่นิยมเดินไปกินไปโดยเฉพาะบนรถไฟ แต่ถ้าหากเป็นรถไฟที่นั่งข้ามเมืองสามารถนั่งทางบนรถไฟได้

♦ ห้ามแซงคิว

การต่อแถวถือเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าต่อแถวเข้าห้องน้ำ หรือแถวซื้ออาหาร โดยไม่ว่าจะเด็ก ผู้สุงอายก็ห้ามแซงคิวหรือลัดคิวเป็นอันขาด เพราะถือว่าคนที่มาก่อนต้องได้สิทธิ์ในการใช้บริการก่อน ที่สำคัญการแซงคิวในประเทศญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายอีกด้วย

♦ ห้ามทิ้งก้นบุหรี่หรือเขี่ยบุหรี่ลงพื้น

การทิ้งก้นบุหรี่หรือเขี่ยบุหรี่ลงพื้นถือเป็นเรื่องที่ผิดอย่างมากในประเทศญีปุ่น บางเมืองกฎหมายปรับสำหรับคนที่ทำพฤติกรรมแบบนี้ และบางเมืองยังห้ามเดินสูบบุหรี่เด็ดขาด โดยจะมีสถานที่เฉพาะจัดไว้ให้สำหรับคนที่ต้องการสูบบุหรี่

♦ รถไฟโบกี้สีชมพูผู้ชายห้ามขึ้น

ประเทศญีปุ่่นจะมีโบกี้รถไฟแยกสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัย โดยจะทาโบกี้เป็นสีชมฟู และมีตัหนังสือเขียนว่า Women Only ดังนั้นคุณผู้ชายอย่าเผลอขึ้นเป็นอันขาด มิเช่นนั้นอาจโดนมองด้วยสายตาตำหนิได้นะจ๊ะ

♦ ห้ามให้ทิป

การให้ทิปในประเทศญี่ปุ่นถืิิอเป๋ยการดูถึกและเป็นพฤติกรรมที่หยาบคายเอามากๆ เพราะที่นี่ไม่มีธรรมเนียมการให้ทิปแก่พนักงาน เพราะงานบริการของคนญี่ปุ่นคืือทำด้วยใจ

♦ เมื่อเข้าห้องน้ำห้ามทิ้งทิชชู่ลงถังขยะ

เมื่อคุณทำธุระในห้องน้ำเสร็จเรียบร้อยให้ทิ้งทิชชู่ลงชักโครกได้เลย ห้ามทิ้งในถังขยะเป็นอันขาด! ซึ่งกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำที่ญี่ปุ่นเป็นกระดาษที่มีเส้นใยสั้น ทำให้เปื่อยยุ่ยละลาบน้ำได้ง่าย ไม่ทำให้ชักโครกอุดตัน เป็นกระดาษสำหรับใช้ในห้องน้ำโดยเฉพาะ

♦ ห้ามใสเสื้อผ้าแช่ออนเซ็น

การแช่ออนเซ็นถือเป็นวัฒนธรรมที่มีมานาน โดยเป็นการแช่เพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า ซึ่งการแช่ออนเซ็นที่ถูกต้องึือ ห้ามใสเสื้่อผ้าลงไปเป็นอันขาด! โดยต้องเปลือยผ้าออกให้หมด และก่อนลงแช่ต้องอาบน้ำทำความสะอาดร่งกายให้เรียบร้อยเสียก่อน เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการรักษาความสะอาดอย่างมาก

♦ ห้ามคนสักแช่ออนเซ็น

สำหรับคนญี่ปุ่นเชื่อว่ารอยสักคือเครื่องหมายของแก๊งยากูซ่า หรือมาเฟีย ซึ่งอาจนำภัยอัตรายมาให้ จึงได้มีการห้ามคนสักเข้าแช่ออนเซ็น ซึ่งแขกบางคนเมื่อเห็นคนสักมาใช้บริการ อาจรู้สึกไม่สะดวกใจเกรงกลัว หรือมีความกังวบว่าน้ำหมึกจะปนเปื่อนมากับน้ำ ทำให้ไม่อยากมาให้บริการที่นี่อีกเป็นครั้งที่สอง ทางเจ้าองออนเซ็นแต่ละทีจึงออกกฎขึ้นมา เพื่อความสบายใจของผู้ใช้บริการ

♦ ห้ามใช้ตะเกียบคีบอาหารให้คนอื่น

คนญี่ปุ่นไม่นิยมเอาตะเกียบตัวเองคีบอาหารให้นอื่น แต่หากต้องการคีบอาหารมให้ควรใช้ตะเกียบคู่ใหม่ หรือกลับหัวตะเกียบ และผู้รับไม่ควรใช้ตะเกียบหยิบ ต้องยื่นจานมารับแทน

♦ ห้ามแอบถ่ายรูปคน

ที่ญี่ปุ่นมีมีกฏหมายพรบ.สิทธิส่วนบุคคล เพราะฉะนั้นห้ามแอบถ่ายรูปบุคคลโดยที่เจ้าตัวไม่อนุญาตเป็นอันขาด แต่หากถ่ายรูปวิวและมีคนติดมาด้วยถือว่าไม่เป็นไร

♦ ห้ามจับต้นซากุระ

ที่ญี่ปุ่นมีกฎข้อบังคับสำหรับการชมดอกซากุระคือห้ามจับ หรือเด็ดดอกซากุระเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ดอกซากุระบอบช้ำหรือเฉาตายได้ เพราะฉะนั้นกรุณาดูแต่ตา มืออย่าต้องนะตะ

 

ทั้ง 14 ข้อห้ามนี้ถือเป็นสิ่งที่ควรจดเอาไว้ให้ขึ้นใจว่า ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อคุณอยู่ที่ประะเทศญี่ปุ่น เนื่องจากคนญี่ปุ่นให้คามสำหรับและเคร่งครัดกับกฎระเบียบต่างๆ เป็นอย่างมาก ถ้าหากคุนเผลอทำในสิ่งที่ไม่สมควรอาจทำให้โดนสายตาตำหนิ และกลายเป็นนักท่องเทีี่ยวที่ไม่น่าประทับใจ จนไม่อยากให้การต้อนรับในครั้งต่อไปก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะดินทางไปเที่ยวประะเทศไหนก็ตามควรศึกษาวัฒนธรรม รวมถึงกฎข้อห้ามให้ดีเสียก่อน อย่างที่โบราณเขาว่า “เข้าเมืองตาหลิ่่ว ต้องหลิ่วตาตาม” เพื่อความสุขตลอดทริป และอย่าลืมทำประกันการเดินทางทุกครั้ง เพื่อคุ้มครอมชีวิตรวมถึงทรัพย์สินของคุณ