Home บทความ สาเหตุที่กระเบื้องแตก หลุดล่อนเกิดจากอะไร ?

สาเหตุที่กระเบื้องแตก หลุดล่อนเกิดจากอะไร ?

เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ยับยั้งปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง

คุณกำลังเผชิญกับปัญหาพื้นกระเบื้องแตก และหลุดล่อนใช่หรือไม่ ? แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายบ้านต่างต้อวเผชิญ และควรซ่อมซ่อมเป็นการด่วน เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาที่บานปลาย รวมถึงเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่แพงหูฉี่อีกด้วย

และเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญกากระเบื้องแตก หรือหลุดล่อนวนกลับมาเกิดซ้ำให้ปวดหัวอีกครั้ง ควรปรึกษาช่างที่มีความชำนาญในเรื่องการซ่อมสร้างอย่างแท้จริง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเหมาะสมกับการใช้งาน อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ก่อนทำการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ควรรู้ถึงต้นเหตุของปัญหาก่อนว่ามาจากอะไร ? เพื่อจะได้ซ่อมแซมได้ตรงจุด และยับยั่งไม่ให้เกิดปัญกหาขึ้นอีกในภายหลัง

◊ สาเหตุที่ทำให้กระเบื้องแตก และหลุดล่อน ? 

  • พื้นไม่แข็งแรง โดยเกิดจากพื้นผิวที่ปูกระเบื้องเป็นพื้นผิวเก่า และไม่ทำความสะอาดพื้นผิวให้แห้ง
  • พื้นผิวปูนเกิดการแอ่นตัว และมีการทรุดตัว รวมถึงเคลื่อนตัวออกจากโครงสร้าง
  • ปูพื้นกระเบื้องในขณะที่ปูนไม่เซ็ตตัว และยังไม่แห้งดี
  • ใช้กระเบื้องที่ไม่ได้มารตรฐาน โดยอาจเป็นกระเบื้องชนิดหดตัว และมีการขยายตัวสูง
  • ใช่ปูนในการปูกระเบื้องที่ผิดประเภท อาทิ การใช้ปูนทราย โดยทำให้มีการยึดเกาะต้ำ อีกทั้งถ้าหากปูบริเวณภายนอกที่เจอกับแสงแดด ก็ยิ่งทำให้ปูนแห้งเร็ว มีส่วนทำให้การยึดเกาะไม่มีประสิทธิภาพ
  • การปูพื้นแบบซาลาเปาถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กระเบื้องหลุดล่อน หรือแตกได้ เนื่องจากปูกระเบื้องไม่ทั่วแผ่น จึงทำให้ยึดติดกับพื้นไม่อยู่ และทำให้เกิดความชื้นสะสมใต้แผ่นกระเบื้อง
  • การปูกระเบื้องแบบไม่เว้นร่องยาแนว ถือเป็นการปูกระเบื้องที่ผิดวิธี รววถึงการปูกระเบื้องที่ชิดมากเกินไปเช่นกัน เพราะหากอาศร้อน หรือมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงโดยฉับพลัน ก็มีส่วนทำให้กระเบื้องขยายตัวตัวและดีดตัวโก่งขึ้น จึงเป็นสาเหตุทำให้กระเบื้องหลุดล่อน และกระเบื้องระเบิด
  • ความชื้นจากใต้กระเบื้องเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้กระเบื้องระเบิด

◊ กระเบื้องบอกเหตุ! อาการแบบนี้เกิดจากอะไร ? 

⇒ กระเบื้องหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ 

เกิดจากการใช้ปูนที่ไม่มีคุณภาพ อาทิการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา จึงทำให้เกิดเหตุกระเบื่องหลุดเป็นแผ่นๆ นอกจากนี้สภาพอากาศก็มีส่วนเช่นกัน โดยอุณหภูมิเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยฉับพลัน อาทิการเจออากาศที่หนาวจัด หรือร้อนจัด มีส่วนทำให้ปูนใต้กระเบื้องมีการหดตัวเมื่อเจอกับอากาซที่เย็น และมีการขยายตัวเมื่อเจอกับอากาศร้อน ซึ่งทำให้กระเบื้องเบียดกัยจนกระเด้งหลุดออกมา

⇒ มุมกระเบื้องแตก

เกิดจากสาเหตุปูนใต้กระเบื้องไม่เต็ม ทำให้มีช่องว่างบริเวณใต้กระเบื้อง มีส่วนทำให้รับน้ำหนักไม่ไหวจึแตกออกมาเป็นชิ้นๆ

⇒ กระเบื้องแตกเป็นทางยาว

ถือเป็นรางบอกเหตุที่ร้ายแรง! เพราะนั้นหมายความว่าบ้านกำลังเกิดการทรุดตัว หรือตัวโครงสร้างเกิดการเอียง ซึ่งควรรับปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทำการซ่อมแซมโดยด่วน

หากพบว่ากระเบื้องภายในบริเวณบ้านเกิดการแตกร้าว หรือหลุดล่อน ห้ามนิ่งนอนใจเป็นอันขาด! โดยควรรีบปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเรื่องการซ่อมบ้าน เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไป อาจเกิดปัญหาใหญ่ที่เสี่ยงรื้แกระเบื้องทั้งหมด มีผลทำให้ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมสูงมาก! อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะ เพื่อยับยีั้งให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต โดย กาวซีเมนต์ จระเข้ เอ็กซ์เพรส เป็นผลิตภัณฑ์ที่พร้อมซ่อมงานกระเบื้องได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติที่ปูได้กับกระเบื้องทุกพื้นผิว เพียงรอแค่ 4 ชั่วโมงก็สามารถทำการยาแนวได้ทันที อีกทั้งสามารถใช้งานอพื้นที่ในบริเวณนั้นได้ภายใน 6-8 ชั่วโมง พร้อมช่วยยับยิ้งไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับกระเบื้องในภายหลังได้ดีอีกด้วย

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ 4 ผลิตภัณฑ์จระเข้ อุดรอยต่อและยึดติด

⇒ ทำไมต้องเลือกใช้กาวยาแนว “จระเข้” ?

⇒ กระเบื้องเซรามิค และ พอร์ซเลน ใช้ยาแนวเหมือนกันมั้ยนะ?