สร้างห้องน้ำที่เหมาะกับคนชรา และ คนพิการ

ads

ต่อเติม ดัดแปลง ห้องน้ำสำหรับคนแก่และคนพิการ

หลายครั้งที่เราพบว่า บ้านของเราเมื่อเวลาผ่านไปมีพื้นที่บางส่วนไม่เหมาะกับสมาชิกภายในบ้านอีกต่อไป จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุง ดัดแปลง เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ อย่างไรก็ตามอย่าปล่อยให้ “วัวหายล้อมคอก” น่าจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด

ตัวอย่างเช่น ก่อนที่เราจะมีลูกบ้านของเราจะยังไงก็ได้ฟรีสไตล์ แต่หลังจากมีลูกแล้วเราอาจต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกน้อยเพิ่มมากขึ้น อาทิ ปลั๊กไฟ บางจุดในบ้านที่อยู่ต่ำควรหาที่อุดปลั๊กมาเสียบไว้เพื่อป้องกันไฟดูด

หรือหากบ้านของคุณเป็นบ้านสองชั้นก็ควรต้องหาแผ่นไม้หรือวัสดุอุปกรณ์มาปิดกั้นไม่ให้เด็ก ๆ ปีนเล่นบนบันไดได้ หรือบริเวณสระว่ายน้ำ บ่อปลา ก็อาจจะต้องล้อมรั้วให้สูงขึ้นป้องกันการพลัดตกลงไปเป็นต้น

และในหัวข้อที่ทีมงานอยากจะนำเสนอในวันนี้เป็นอีกเหตุการณ์ที่ทุกบ้านต้องเจออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ช้าก็เร็ว และเป็นสิ่งที่เราควรตระหนักและให้ความสำคัญอย่างมาก เพื่อให้สมาชิกในบ้านประเภทดังกล่าวได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัย นั่นก็คือ การดัดแปลง หรือสร้างห้องน้ำสำหรับสมาชิกในบ้านที่แก่ชรา หรือเป็นคนพิการ ทุพพลภาพ นั่นเอง

เชื่อเหลือเกินว่าบ้านใครถ้ามีผู้สูงอายุ หรือผู้พิการจะรู้และเข้าใจดีถึงปัญหานี้ ซึ่งเราควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะท่านเหล่านั้นเคลื่อนไหวร่างกายได้ยากลำบาก ทรงตัวก็ไม่อยู่ หากหกล้ม อาจทำให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องเศร้าในที่สุด โดยเฉพาะบริเวณบ้านที่เป็นจุดเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ห้องน้ำ ทางต่างระดับ ทางลาดชัน รวมถึง ลานซักล้าง เป็นต้น

อย่างในบทความนี้จะมากล่าวถึงการดัดแปลง หรือสร้างห้องน้ำให้เหมาะสมกับสมาชิกในบ้านที่เป็นคนชรา รวมถึงคนพิการ ที่คุณควรต้องเอาใจใส่และดูแลเป็นพิเศษ

ห้องน้ำที่เหมาะกับคนชรา และคนพิการ

1 ห้องน้ำต้องอยู่ใกล้บริเวณห้องนอน หรือห้องส่วนตัว
2 ห้องน้ำต้องไม่กว้างเกินไป
3 ต้องติดตั้งอุปกรณ์ยึดเกาะสำหรับประคองตัวในจุดสำคัญต่าง ๆ อาทิ ชักโครก, อ้างล้างหน้า ฝักบัว เป็นต้น
4 แยกส่วนเปียก ส่วนแห้ง ออกจากกัน
5 ประตูทางเข้าควรกว้างพอสำหรับเอาวีลแชร์เข้าไปได้ด้วย
6 พื้นกระเบื้องต้องทาน้ำยากันลื่นเคลื่อบผิวหน้ากระเบื้อง
7 ไม่ควรติดตั้งระบบล็อคประตูที่ซับซ้อนจนเกินไป ควรใช้ที่จับรูปเขาควายเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานเพราะไม่ต้องออกแรงมาก
8 ประตูห้องน้ำควรเป็นแบบบานเลื่อน
9 พื้นของห้องน้ำควรเป็นพื้นเสมอกันระดับเดียว ไม่ควรมีธรณีประตู
10 เลือกใช้สุขภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

ทุกข้อที่กล่าวมานี้คือตัวอย่างไอเดียสำหรับสร้างหรือดัดแปลงห้องน้ำภายในบ้านของคุณให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เพื่อที่คุณจะได้หมดห่วงกับปัญหาร้ายแรงที่อาจจะตามมาในอนาคต ส่วนใครที่มีห้องน้ำอยู่แล้ว และไม่มีงบประมาณหรือไม่สะดวกที่จะดัดแปลงห้องน้ำ อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้คือ น้ำยาจระเข้ กันพื้นลื่น

ที่จะช่วยให้พื้นกระเบื้องห้องน้ำของคุณมีผิวสัมผัสที่ฝืดเวลาเปียกน้ำเหมือนกระเบื้องที่ไม่เปียกน้ำนั่นเอง เปลี่ยนบ้านของคุณให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานได้ง่าย ๆ แค่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานอย่างผลิตภัณฑ์จระเข้ ผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างที่อยู่อาศัยที่ได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :