สร้างสระว่ายน้ำ เลือกใช้กาวยาแนวแบบไหนดี ?

ads

จระเข้แพลทินัม กาวยาแนวสำหรับสระว่ายน้ำและอาคารภายนอก

สวัสดีครับพบกันอีกเช่นเคยกับสาระความรู้เกี่ยวกับเรื่องบ้านที่อยู่อาศัยกันเป็นประจำ วันนี้ทีมงาน Promotions ก็มีเคล็ดลับเกี่ยวกับเรื่องบ้านที่น่าสนใจมาฝากท่านเจ้าของบ้านอีกหนึ่งหัวข้อ โดยเฉพาะเจ้าของบ้านท่านใดที่ต้องการสร้างสระว่ายน้ำก็ดี ห้องซาวน่าก็ดี ห้องสปาก็ดีต้องห้ามพลาด เพราะวันนี้จะมาแนะนำกาวยาแนวที่เหมาะสมสำหรับงานดังกล่าว จะเป็นอะไรนั้นตามมาครับ

สร้างสระว่ายน้ำ เลือกใช้กาวยาแนวแบบไหนดี
จระเข้แพลทินัม กาวยาแนวสำหรับสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำถือเป็นงานก่อสร้างที่เข้ามาเติมแต่งบ้านให้ดูสวยงามและน่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่ก็มีเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม โดยเฉพาะบริเวณร่องยาแนวที่มักถูกละเลยเป็นประจำ ซึ่งการเลือกใช้กาวยาแนวผิดประเภท เป็นเหตุให้เกิดการหลุดล่อน และรั่วซึมตามมา

วันนี้ปัญหาดังกล่าวจะหมดไปด้วยนวัตกรรมกาวยาแนวชนิดพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับสระว่ายน้ำ สปา ซาวน่า รวมถึงอาคารภายนอกโดยเฉพาะในชื่อว่า กาวยาแนว จระเข้ แพลทินัม นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ได้เคยกล่าวถึงการที่จะปูกระเบื้องสระว่ายน้ำนั้นจำเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ปูนกาวชนิดพิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อช่วยเรื่องการยึดเกาะและทนต่อแรงดันของน้ำได้ดี ซึ่งในกรณีปูนกาวทีมงานเราได้เคยพูดถึงกาวซีเมนต์จระเข้ทอง จระเข้เงิน และจระเข้แดง ที่มีคุณสมบัติในการปูสระว่ายน้ำได้กันไปบ้างแล้ว

แต่ยังขาดเรื่องกาวยาแนวที่มีความแกร่งและทนทานต่องานก่อสร้างสระว่ายน้ำ ซึ่งจะขอแนะนำให้ท่านเจ้าของบ้านมารู้จักกับ จระเข้ แพลทินัม กาวยาแนวมาตรฐานอเมริกาสำหรับสระว่ายน้ำ สปา ซาวน่า เพื่อเอาไว้ใช้คู่กับปูนกาวอย่างได้ผล

จระเข้ แพลทินัม มีความพิเศษอย่างไร ?

ยาแนวสระว่ายน้ำจำเป็นต้องมีคุณสมบัติทนทานต่อกรดและสารเคมีจากสระว่ายน้ำโดยตรงเพราะต้องแช่น้ำอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น บริษัทจระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้นำด้านการผลิตกาวซีเมนต์และยาแนวจึงได้คิดค้นพัฒนาและปรับปรุงสูตรยาแนวที่เหมาะสมสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะนั่นก็คือ กาวยาแนว จระเข้ แพลทินัม สูตรใหม่ เต็มประสิทธิภาพมีคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ

สามารถทนกรดและสารเคมีได้มากกว่าเดิมเป็นยาแนวชนิดผสมทรายสูตรพิเศษสารผสมเพิ่มประสิทธิภาพและสีชนิดพิเศษ ลดการเกิดคราบขาวได้ในหนึ่งเดียวด้วย WCAC Technology ผิวยาแนวแกร่ง ไม่เป็นฝุ่น ลดคราบสกปรกฝังแน่นด้วยสารไฮโดรโฟบิก เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำ รวมถึง สปา ซาวน่า หรือพื้นที่ที่ต้องการความทนทานสูงและงานยาแนวภายนอกอาคารเช่นเดียวกัน ที่สำคัญปลอดภัยต่อสุขภาพ

สรุปคุณสมบัติพิเศษกาวยาแนว จระเข้ แพลทินัม

1. ทนทานสารเคมีที่ใช้ในงานสระว่ายน้ำ
2. ยึดเกาะสูงสามารถรับแรงอัด แรงดันน้ำ และทนต่ออุณหภูมิที่สูงได้ดี
3. เนื้อกาวแห้งตัวเร็ว สามารถเปิดใช้พื้นที่ได้ไว เติมน้ำลงสระได้หลังยาแนวเพียง 3 วัน
4. เนื้อกาวยาแนวจระเข้ แพลทินัมผสมสารไมโครแบนช่วยยับยั้งราดำและตะไคร่น้ำ
5. เหมาะสำหรับใช้งานกับร่องยาแนวขนาด 2-15 มิลลิเมตร ความลึกของร่องควรไม่น้อยกว่า 2/3 ของความหนากระเบื้อง
6. กาวยาแนว จระเข้ แพลทินัม มีทั้งหมด 9 เฉดสี ขนาดบรรจุ 1 กิโลกรัม ตอบรับทุกขนาดของสระว่ายน้ำ

วิธีใช้งาน

ขั้นตอนแรก : เตรียมพื้นผิวด้วยการทำความสะอาดร่องยาแนวให้ปราศจากฝุ่น สิ่งสกปรก เศษวัสดุ ไม่ให้มีน้ำขังก่อนที่จะยาแนว
ขั้นตอนที่สอง : ผสมกาวยาแนวในอัตรส่วนกาวยาแนว 1 กก. ต่อ น้ำ 0.23 ลิตร หรือกาวยาแนว 4 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน โดยปริมาตรเทกาวยาแนวลงในน้ำ ในขณะที่เปิดเครื่องผสมรอบต่ำหรือกวนให้เข้ากันดี
ขั้นตอนที่สาม : ใช้เกรียงยางปาดยาแนวที่ผสมดีแล้วให้เต็มร่อง โดยทำมุมเฉียงกับแนวร่องเพื่อไม่ให้เกรียงยางไปดึงยาแนวออกจากร่อง ใช้เกรียงยางปาดยาแนวออกจากผิวหน้ากระเบื้องให้มากที่สุด หลังจากนั้นรอให้ยาแนวเริ่มบ่มตัว จึงใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำและบิดพอหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดให้ทั่วแล้วจึงใช้ผ้าแห้งเช็ดผิวหน้ากระเบื้องอีกครั้งหนึ่ง

ข้อแนะนำ

  • ควรใช้ยาแนวให้หมดภายใน 20 นาที
  • เมื่อกาวยาแนวเหนียวข้นเนื่องจากทิ้งไว้นานเกินไปห้ามเติมน้ำเพื่อทำให้เหลวแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ควรเททิ้งและผสมใหม่เท่านั้น
  • การใช้ยาขัดเงาหรือล้างรอยเปื้อนต่าง ๆ ควรทำหลังจากกาวยาแนวบ่มตัวสมบูรณ์แล้ว ซึ่งต้องไม่น้อยกว่า 30 วันและควรทดสอบในพื้นที่เล็ก ๆ ก่อน
  • ควรใช้ร่วมกับอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยต่างๆ เช่น ถุงมือ หน้ากากกันฝุ่น แว่นตา

การบ่มและการยาแนวกระเบื้อง

ระยะเวลา 72 ชั่วโมงแรกควรเลือกใช้กระดาษเหนียว (กระดาษสีน้ำตาลที่ใช้ทำถุงหรือห่อของ) คลุมไว้เพื่อช่วยให้กาวยาแนวค่อยๆบ่มตัวและช่วยป้องกันฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกอื่นๆ ไปเกาะบนผิวกาวยาแนวที่ยังไม่แห้ง ไม่ควรใช้พลาสติกหรือกระดาษหนังสือพิมพ์แทนกระดาษเหนียว

การควบคุมภาพน้ำในสระว่ายน้ำให้มีความเหมาะสม

  • ค่า pH ปกติแล้วการควบคุมความเป็นกรดด่างของน้ำในสระจะอยู่ที่ pH 7.2-7.8 (pH > 7 เป็นด่าง pH < 7 เป็นกรด) ถ้าน้ำในสระมีค่า pH ต่ำกว่า 7 จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน จะมีผลต่อการกัดกร่อนยาแนวและกาวซีเมนต์
  • น้ำในสระต้องมีค่าสารซัลเฟต (Sulfate) อยู่ไม่เกิน 250 ppm ถ้ามากกว่านี้จะมีผลต่อการกัดกร่อนกาวยาแนวและกาวซีเมนต์
  • การเติมคลอรีนลงในสระเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและตะไคร่น้ำไม่มีผลต่อการหลุดล่อนของกาวยาแนว ยกเว้นกรณีมีมากถึงขนาดเป็นอันตรายต่อผู้ใช้อย่างรุนแรงเท่านั้น
  • ปริมาณแคลเซียมในน้ำ หรือ Calcium hardness โดยปกติจะอยู่ที่ 200-250 ppm ในกรณีที่มีปริมาณต่ำกว่าที่กำหนดจะทำให้เกิดมีการไปดึงแคลเซียมจากกาวยาแนว ทำให้กาวยาแนวกัดกร่อนได้ ถ้ามีมากเกินไปจะทำให้เกิดคราบขาวเกาะบนกระเบื้องหรือตามร่องยาแนว และมีผลทำให้กัดกร่อนปั๊มน้ำได้

สระว่ายน้ำมาตรฐานจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับความสวยงาม ความปลอดภัยและการยืดอายุการใช้งานให้คงทนถาวรจึงต้องใส่ใจกับระบบกันซึม การปูกระเบื้อง และการเลือกกาวยาแนวที่เหมาะสมสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ เพราะยาแนวต้องสัมผัสกับน้ำและรองรับสารเคมีในสระตลอดเวลาฉะนั้นแล้วคิดจะสร้างสระว่ายน้ำท่านเจ้าของบ้านควรใส่ใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมทั้งเรื่องกันซึมและยาแนวกระเบื้องด้วยนะครับเพื่อให้สระว่ายน้ำอยู่คู่กับบ้านของคุณไปอีกนานแสนนานโดยไร้ปัญหากวนใจตามมา

 

อ่านเพิ่มเติม