เลือกช่างที่ชำนาญ และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ!

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของประเทศไทย ทำให้ใครหลายคนอยากจะมกตัวตากแอร์อยู่ภายในบริเวณบ้าน แต่! หากเปิดทั้งวันแบบไม่มีหยุดพักก็อาจทำให้ค่าไฟพุ่งกระฉูด มีค่าใช้จ่ายที่หนักอึ้ง และถ้าจะให้ไปเดินห้างเพื่อเป็นการดับร้อน ก็เกรงว่าจะช้อปเพลินจนเงินในบัญชีร่อยหรอจนน่าตกใจ ซึ่งจะดีกว่ามััยถ้าหากคุณสร้างสถานที่ดับร้อนเอาไว้ภายในบ้าน ? โดยสระว่ายน้ำถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ พร้อมมอบความสดชื่นและเย็นฉ่ำแบบไม่ต้องง้อเครื่องปรับอากาศเลยแม้แต่น้อย ซึ่งในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมสร้างสระว่ายน้ำภายในบริเวณบ้าน และสามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง!

แต่ทั้งนี้ทั้งนี้ต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับการซ่อมสร้าง เพราะถ้าหากไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลยก็อาจส่งผลเสียและการซ่อมแซมที่บานปลาย อีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้สำความคัญคือการเลือกใช่วัสดุอุปกรณ์ที่เหมาะสม เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่มีคุณภาพ และหากใครที่กำลังมีแพลนสร้างสระว่ายน้ำควรเลือกช่างที่มีความรู้และความชำนาญเป็นอย่างดี เพื่อให้งานออกมาราบรื่นไม่มีสะดุดให้เสียอารมณ์ ที่สำคัญคือควรศึกษาข้อมูลการสร้างสระว่ายน้ำแบบพอสังเขป ซึ่งสระว่ายน้ำที่ได้คุณภาพจะต้องคำนึงถึงสื่งต่อไปนี้

◊ ต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับสร้างสระว่ายน้ำ

ก่อนวางแผนสร้างสระว่ายน้ำ ควรคำนึงถึงว่ามีพื้นที่เพียงพอหรือไม่ ? โดยสระว่ายน้ำที่ได้มาตรฐานควรมีพื้นที่ 50 ตารางเมตรเป็นต้นไป โดยไม่ควรมีขนาดที่เล็กหรือใหญ่เกินไป อีกทั้งควรมีความยาว หรือความกว้างที่พอดี เพราะหากสระว่ายน้ำมีขนาดเกินไป อาจเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมือ หรือหัวฟาดกับขอบสระ ทำให้เกิดอันตรายทีคาดไม่ถึงได้

◊ สระว่ายน้ำมี 2 ประเภท 

⇒ แบบที่ 1 คือสระว่ายน้ำแบบคอนกรีต โดยเป็นรูปแบบที่มาพร้อมความแข็วแรงทนทาน เนื่องจากผนังเป็นนคอนกรีดเสริมเหล็ก อีกทั้งสามารถออกแบบได้หลายรูปแบบตามมใจชอบ

⇒ แบบที่ 2 สระว่ายน้ำสำเร็จรูป โดยเป็นการผลิตจาดพอลิเมอร์สำเร็จ โดยสามารถติดตั้งได้ทันทีบนโครงสร้างที่เป็นคอนกรีตเสริมใหญ่เหล็ก ซึ่งมีทั้งแบบที่ทำจากโครงสร้างเหล็ก และทำจากพลาสติดหล่อที่หได้คุณภาพ จากนั้นผูผ้าไวนิลที่สำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งหากต้องการความสะดวกรวดเร็ว และราคาไม่แพงสระว่ายน้ำสำเร็ตรูปถือว่าตอบโจทย์ แต่ต้องเปลี่ลนผ้าไวนิลทุก 10 ปี

◊ ระบบบำบัดน้ำมี 3 ระบบ 

⇒ ระบบคลอรีน 

ถือเป็นระบบที่สามารถฆ่าเชื่อได้ดีที่สุด และเป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องคือ ค่อยๆ ละลายลงในน้ำ ซี่งคลอรีนจะสามารถฆ่าเชื่อได้เมื่อมีค่า ph ในน้ำระหว่าง 7.2-7.8 โดยการละลายคลอรีนควรเป็นช่วงหลังจากที่ใช้สระว่ายร้ำเสร็จเรียบร้อย จากนั้นต้องเปิดเครื่องกรองน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง

⇒ ระบบน้ำเกลือ 

ถือเป็นระบบที่ช่วยบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื่น และฆ่าเชื่อได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิว

⇒ ระบบโอโซน 

ถือเป็นระบบที่มีประสิทภาพ เนื่องจากเป็นระบบที่ผลิตก๊าซโอโซนจากเครื่องอัดอากาศมาบำบัดน้ำโดยตรง และไม่ทิ้งสารตกค้างที่ก่อให้เกิดอันตราย ที่สำคัญใช้ระยะเวลในการฆ่าเชื้อที่ไม่นานเหมือนระบบอื่นๆ

◊ กระเบื้องที่เหมาะสำหรับปูพื้นสระว่ายน้ำ 

พื้นกระเบื้องทสี่เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำคือกระเบื่องโมเสก เนื่องจากมีขนาดเล็ก มีสีให้เลือกเยอะ สามารถตกแต่งบายออกมาได้สวยงาม นอกจากนี้การทำผิวคอนกรีตขันมันและผสมสี ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมทำกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นการทำให้สระว่ายน้ำดูสวยงามเป็นผืนเดียวกัน

◊ ตำแหน่งที่เหมาะสำหรับสระว่ายน้ำ 

สระว่ายน้ำควรอยู่บริเวณที่สามารถมองเห็นอย่างชัดเจน โดยไม่ควรหันไปทางทิศตะวันตก เนื่องจากแสงจากดวงอาทิตย์ที่ส่องลงมาทำให้รบกวนต่อการว่ายน้ำ

◊ ปลูกต้นไม้เพื่อให้ความร่มเงา

การปลูกต้นไม่บริเวณริมสระว่ายน้ำ ถือเป็นการเพิ่มความร่มเงา แต่ควรหลีกเลี่ยงการปลูกต้นไม้ผลัดใบ หรือต้นไม้ที่ออกผล เนื่องจากส่งผลทำให้น้ำสกปรก และไม่ควรปลูกต้นไม้ที่มีรากชอนไช เพื่อป้องกันไม่ให้รากไปทำลายตัวโครงสร้างของสระว่ายน้ำ

นอกจากการเลือกช่างที่มีความชำนาญจะเป็นสิ่งให้ควนให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ แล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน เพราะหากเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้เกิดเความเสียหายที่ต้องเสียเงินก้อนโตในการซ่อมแซมภายหลัง ซึ่งผลิตภันฑ์จากจระเข้พร้อมสร้างสระว่ายน้ำให้ออกมาสวยงามอย่างมีคุณภาพ ตอบโจทย์ทุกความพึงพอใจได้อย่างไร้ที่ติ

โดย “กาวยาแนวจระเข้ แพลทินัม” มาพร้อมคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ โดยรับแรงอัด แรงดันน้ำ มีแรงเกาะสูง ที่สำคัญทนต่อสารเคมีในน้ำใช้งานในน้ำได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมี WCAC Technology ที่ช่ลดการเกิดคราบขาว และมีไมโครแบนที่ช่วยยับยั้งการเกิดเชื่อราดำ และลดคราบสกปรกที่ฝังแน่น รับรองว่าไม่มีคราบสกปรก หรือเชื้อราดำชวนยี้มาทำให้ความสวงของสระว่ายน้ำลดลงแน่นอน

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ หมดปัญหาเรื่องบ้าน แก้ไขตรงจุด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้

⇒ 15 ข้อต้องรู้เกี่ยวกับอาณาจักรแบรนด์ กาวซีเมนต์จระเข้

⇒ รวม “น้ำยาจระเข้” ช่วยกำจัดคราบสกปรกภายในบ้าน มีอะไรบ้าง ?