สร้างบ้านติดแม่น้ำดีไหม ถูกหลักฮวงจุ้ยหรือเปล่า?

ads

บ้านติดแม่น้ำ ตามหลักฮวงจุ้ยส่งผลดีไม่ดีอย่างไร ?

บ้านติดแม่น้ำ ถือเป็นบ้านที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน ในสมัยก่อนการสร้างบ้านติดแม่น้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกและใช้อุปโภค บริโภค เรียกได่ว่าการสร้างบ้านใกล้แม่น้ำมีมาตั้งแต่โบราณ นอกจากจะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากมายแล้วยังส่งผลให้บ้านเย็นสบายไม่ร้อนอบอ้าว ปัจจุบันบ้านใกล้แม่น้ำมีราคาค่อนข้างสูง แต่หลายคนก็มักเลือกสร้างบ้านใกล้แม่น้ำ แต่…หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า ในตามหลักฮวงจุ้ยการสร้างบ้านใกล้น้ำ เป็นเรื่องไม่ดี เพราะส่งผลให้ครอบครัวหรือบ้านไม่มั่งคง 

บ้านใกล้น้ำส่งผลอย่างไร ถูกหลักฮวงจุ้ยหรือไม่ ? 

บ้านใกล้แม่น้ำ ทราบกันดีอยู่แล้วว่าส่งผลดีและไม่ดี หากมีการสร้างบ้านติดน้ำจนเกินไป อาจทำให้บ้านทรุด เกิดรอยแตกร้าว รวมถึงปูนบ้านดูดซับความชื้น ส่งผลให้ผนังบ้านเกิดเชื้อรา ควรสร้างบ้านให้ห่างจากน้ำด้วยระยะประมาณ 3 เท่าของความสูงของบ้าน เพื่อไม่ให้โดนผลกระทบ วันนี้เรามาพร้อมกับ สร้างบ้านติดแม่น้ำดีไหม ถูกหลักฮวงจุ้ยหรือเปล่า? เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องบ้าน และสร้างบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยตามความเชื่อต่างๆ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบเกี่ยวกับเรื่องบ้านในอนาคต

ปลูกบ้านใกล้แม่น้ำมากเกินไป ส่งผลให้บ้านเกิดการทรุดตัวของหน้าดิน เพราะน้ำมีการกัดเซาะตลิ่ง ทำลายรากฐานของบ้าน โดยตามหลักฮวงจุ้ยพื้นที่น้ำก็เปรียบเสมือนกับกระจกเงาบานใหญ่ ที่แสงสะท้อนจากน้ำจะมีความรุนแรงมาก หากท่านใดที่มีการสร้างบ้านใกล้น้ำ แล้วมีบริเวณพื้นที่เหลือรอบๆ สามารถปลูกต้นไม้ริมแม่น้ำเพื่อเป็นการปิดบังการสะท้อน

การเลือกตำแหน่ง และ ทิศทางการสร้างบ้านใกล้น้ำ

หากตำแหน่งเป็นทิศใต้ ถือว่าเป็นตำแหน่งที่ดี เพราะทิศใต้เป็นทิศทางลม ที่จะพัดพาน้ำ นั่นหมายถึงโชคลาภเข้าสู่บ้าน แต่ถ้าหลังบ้านเป็นน้ำอาจส่งผลเสียได้เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วบริเวณหลังบ้านจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว เรื่องของกลิ่นไม่พึ่งประสงค์อาจพัดเข้าสู่ตัวบ้าน สำหรับทิศใต้และทิศเหนือ ไม่มีปัญหาใดๆ และไม่ส่งผลกระทบต่อเรื่องการสะท้อนแสงจากน้ำ ดังนั้นไม่จำเป็นที่ต้องปลูกต้นไม้เพื่อปิดบังใดๆ

นอกจาากทิศทาง ตำแหน่งการสร้างบ้านใกล้น้ำแล้ว เรื่องความสะอาดของน้ำก็เป็นสิ่งที่ดี ควรเป็นน้ำสะอาด และมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เพราะน้ำที่นิ่งเกินไปอาจทำให้น้ำเน่าเสียได้ง่าย ดังนั้นควรสังเกตุดูทิศทางของน้ำให้ดี

การสร้างบ้านใกล้น้ำ ส่งผลดีและไม่ดี หากสร้างบ้านที่อยู่ในตำแหน่งและที่ดินที่มีคุณภาพ รากฐานมั่งคง ก็ไม่ต้องพบกับปัญหาต่างๆ สำหรับบ้านที่มีทิศทางน้ำและบ้านไม่ถูกหลักฮวงจุ้ย สามารถแก้ไข ปรับให้ตรงกับฮวงจุ้ยได้ง่ายๆ เพียงเลือกปลูกต้นไม้ที่สามารถบดบังแสงสะท้าน ถึงแม้บ้านใกล้แม่น้ำจะเป็นบ้านที่ใครหลายคนชื่นชอบ หากส่งผลไม่ดีก็ควรหลีกเลี่ยง สร้างบ้านติดแม่น้ำดีไหม ถูกหลักฮวงจุ้ยหรือเปล่า? เป็นทริคเล้กๆน้อยที่เรานำมาฝาก สำหรับท่านใดที่กำลังต้องการปลูกบ้าน หรืออย่างปรับเปลี่ยนบ้านให้ตรงกับหลักฮวงจุ้ย สามารถนำไปปรับใช้ได้ แต่…สำหรับบ้านที่กำลังพบกับปัญหาบ้านมีรอยแตก ร้าว แนะนำ กรณีรอยแตกไม่เกิน 1 มม. แนะนำให้ใช้วัสดุกันซึม จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิก และ รอยแตกกว้าง 1-5 มม. แนะนำให้ใช้วัสดุอุดรอยต่อประเภทโพลียูรีเทน จระเข้ โพลี-ยู ซีล  ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน

: บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม