ads

กล้องคอมแพคตัวแรกของโลกที่มีเซนเซอร์ฟูลเฟรม 35 มม. 

คนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพทั้งหลายจ๊ะ ถ้าพูดถึงกล้องถ่ายภาพแล้วล่ะก็ เราจะนึกถึงยี่ห้ออะไรกันบ้าง ใครนึกถึง FujiFilm, Canon, Nikon, Olympus และ SONY  คุณยังจำได้ไหมว่ากล้องตัวแรกที่คุณใช้มียี่ห้ออะไร ของเรานั้นคือ ยี่ห้อ SONY เป็นกล้อง Compact เล็ก ๆ ตอนนั้นเราเป็นพวกบ้าถ่ายรูปมาก แล้วคุณพ่อจับของขวัญปีใหม่ได้เป็นกล้องตัวนี้มา เราก็เลยยึดมาเป็นของเราแทน อิอิ >< พอย้อนกลับไปดูรูปสมัยก่อน แทบจะไม่มีเราอยู่ในรูปเลยด้วยซ้ำ เวลาเพื่อน ๆ Tag รูปสมัยก่อนมาใน Facebook แทบจะไม่ต้องมาหาเราเลย หรือไม่ต้องเขินรูปตัวเองตอนเรียนมัธยมเลยด้วยซ้ำ ก็เพราะเราเป็นคนถ่ายรูปนั้น จะมีเราได้ไง พูดแล้วก็หัวเราะออกมา เพื่อนคนอื่นโวยวายกันใหญ่ บางคนก็แซะตัวเองว่ามาไกลเหมือนกัน เอาล่ะ…เรากลับมาที่กล้องกันต่อดีกว่า เริ่มจะออกทะเลไปแหละ เมื่อพูดถึง SONY ขึ้นมา วันนี้เราก็กล้องขั้นเทพจาก SONY มาฝากกัน

โดยกล้องที่เรานำมาบอกต่อในวันนี้ ขอบอกว่าถ้าใครอยากได้ กระเป๋าเงินจะต้องสั่นคลอนอย่างแน่นอน เพราะราคาค่อนข้างสูง แต่คุณภาพจัดเต็มสมราคานะจ๊ะ กล้องที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้นมีชื่อว่า SONY DSC-RX1 และ RX1R กล้องดิจิตอลคอมแพคตัวแรกของโลกที่มีเซนเซอร์ฟูลเฟรม 35 มม. ที่มาพร้อมกับคุณภาพของภาพระดับมือโปร แต่มีขนาดกระทัดรัด และดีไซน์ที่เรียกว่าไม่ตกยุค ที่มาพร้อมกับความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด

ความแตกต่าง : SONY DSC-RX1 / RX1R

SONY DSC-RX1 (มีฟิลเตอร์โลว์พาส)
ด้วยฟิลเตอร์ออปติคอลโลว์พาสในตัว RX1 จึงให้ภาพคมชัดสม่ำเสมอโดยลดลายมัวเร และสีแปลกปลอมโดยอัตโนมัติ

SONY DSC-RX1R (ไม่มีฟิลเตอร์โลว์พาส)
RX1R มีคุณสมบัติและเทคโนโลยีขั้นสูงเหมือนกันกับที่ RX1 มีทั้งหมด แต่ไม่มีฟิลเตอร์ Anti-Aliasing (ลบรอยหยัก) ซึ่งช่วยให้คุณใช้ความละเอียดและความคมชัดสูงสุดได้เท่าที่กล้องออกแบบมาให้

SPEC : SONY DSC-RX1 / RX1R

ราคา : 99,990 บาท
เซนเซอร์ : เซนเซอร์ Exmor™ CMOS ฟูลเฟรม 35 มม.
เลนส์ : ZEISS Sonnar T*
F-NUMBER (รูรับแสงสูงสุด) :
 F2
ISO : 100 – 25600
ความยาวโฟกัส : 35 มม.
ช่วงโฟกัส (จากด้านหน้าไปถึงเลนส์) : 
24-Infinity (14-29 ซม. ในโหมดมาโคร)
CLEAR IMAGE ZOOM (ภาพนิ่ง) : 2x
ซูมดิจิตอล (ภาพนิ่ง) : สูงสุด 9.1x (4.6MP)
ซูมดิจิตอล (ภาพยนตร์) : ประมาณ 4X
หน้าจอ : 
3.0 นิ้ว (7.5 ซม.) (4:3)/1,228,800 จุด/Xtra Fine/TFT LCD
โหมดโฟกัส : โฟกัสอัตโนมัติ (AF), Direct Manual Focus (DMF), โฟกัสแมนนวล (MF)

คุณสมบัติ : SONY DSC-RX1 / RX1R

เลนส์ 35 มม. ตัวแรกของโลก เซนเซอร์ฟูลเฟรม 35 มม. 24.3 MP และโปรเซสเซอร์ BIONZ®

SONY DSC-RX1 / RX1R มาพร้อมกับเซนเซอร์ฟูลเฟรม 35 มม. 24.3 MP ISO 100–25600 ที่มีประสิทธิภาพสูง และมีโปรเซสเซอร์ภาพ BIONZ® และเซนเซอร์ 24 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพความเร็วสูงต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 5 fps ที่จะทำให้คุณเก็บบันทึกทุกความทรงจำเพียงเสี้ยววินาทีได้อย่างแม่นยำ หรือแม้กระทั่งถนนข้างทางขณะที่คุณนั่งรถผ่าน ก็สามารถบันทึกภาพได้ออกมาชัดเจนอย่างไม่น่าเชื่อ และบันทึกข้อมูลภาพเป็นไฟล์ RAW 14 บิต ได้อีกด้วย นอกจากนี้ถือว่าเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งมากสำหรับ SONY ที่สามารถรวมเอา
เซนเซอร์ฟูลเฟรม 35 มม.
ที่มักพบใน DSLR มาใส่ไว้ในกล้อง Compact ที่ทำให้คุณนั้นสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น มีขนาดกระทัดรัด สามารถพกพาไปได้ในทุกที่ และภาพที่ได้นั้นก็มีคุณภาพสูงกว่ากล้อง Compact ที่เคยมีมา

เลนส์ Carl Zeiss® Sonnar T* F2.0 ที่สว่างสดใส และรูรับแสงแบบเก้าใบมีดเพื่อ”โบเก้”ที่ดีกว่าเดิม

SONY DSC-RX1 / RX1R มาพร้อมกับการพัฒนาครั้งใหม่กับเลนส์ Carl Zeiss® Sonnar T* F2.0 ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ รวมถึงการใช้ความสามารถในการถ่ายภาพมาโคร การเคลือบ T* แบบหลายชั้นทำให้มีคุณภาพในการช่วยลดแสงจ้าได้อย่างยอดเยี่ยมและภาพซ้อนที่เกิดจากการสะท้อนของแสงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้รูรับแสงแบบเก้าใบมีดจะสร้างรูปทรงเกือบเทียบเท่าวงกลม โดยมีช่วงค่ารูรับแสงที่ใช้ทั่วไป ตั้งแต่ F2 ถึง F22 ที่สามารถสร้างฉากหลังพร่ามัวหรือที่เรียกว่า “โบเก้” ออกมาดูนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ

โฟกัสอัตโนมัติและโฟกัสแมนนวล

เซนเซอร์ Exmor® CMOS จะนำส่งสัญญาณภาพไปยังโปรเซสเซอร์ BIONZ® ของกล้องได้อย่างฉับไว และตอบสนองไปยังมอเตอร์ความเร็วสูง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นก็คือ ความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติแบบ DSLR แม้ในที่แสงน้อย และไม่จำเป็นที่จะต้องสาดแฟลช เพราะ SONY DSC-RX1 / RX1R มี ISO สูงสุดถึง 25600 ที่จะทำให้ได้สนุกไปกับการถ่ายภาพแม้ในที่ ๆ มีแสงน้อย นอกจากนี้คุณสามารถปรับเป็นโฟกัสแมนนวลได้ง่าย ๆ  สามารถเน้นบางส่วนของภาพให้ดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างง่ายดาย สามารถปรับรูรับแสงที่ต้องการ โฟกัส และวงแหวนได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยแป้นหมุนที่ใช้งานได้สะดวก 

Creative Style และการลือกสัดส่วนของภาพนิ่งได้ 2 แบบ

SONY DSC-RX1 / RX1R มีสไตล์การตกแต่ง 15 แบบ ได้แก่ มาตรฐาน, สีสดใส, Neutral, Clear, Deep, Light, Twilight, มุมมองกลางคืน, ใบไม้ร่วง, ขาวดำ, ซีเปีย, พระอาทิตย์ตก, บุคคล และทิวทัศน์ ที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบส่วนตัว นอกจากนี้สัดส่วนภาพของถ่ายภาพนิ่งด้วย 3:2 หรือ 16:9 คุณสามารถเลือกให้เหมาะสมกับภาพที่คุณต้องการถ่ายออกมาได้อย่างอิสระ

โหมดเด่น ๆ ของ SONY DSC-RX1 / RX1R

• โหมด HDR อัตโนมัติเก็บได้หมดทุกรายละเอียด
HDR หรือ High Dynamic Range (ช่วงไดนามิกสูง) ผสานการเน้นรายละเอียดที่ดีที่สุดของภาพนั้น ค่ากลางที่ดีที่สุดในวินาทีนั้น และรายละเอียดเงาที่ดีที่สุด เพื่อทำให้ภาพสามภาพกลายเป็นภาพเดียวที่น่าอัศจรรย์ภายในเสี้ยววินาที
• โหมด Sweep Panorama™
ก็บภาพทิวทัศน์ให้ถึงอารมณ์ได้ทันช่วงเวลา โดยกดปุ่มชัตเตอร์ เลื่อนตามแนวตั้งหรือแนวนอน แล้วให้กล้องจัดการส่วนที่เหลือ ที่เรียกว่าการถ่ายภาพต่อเนื่องแล้วนำมาเรียงเข้าด้วยกัน
• โหมดโฟกัสสามจุด
RX1 ซีรีส์โดดเด่นด้วยโหมดโฟกัสอัตโนมัติ (AF) และโฟกัสแมนนวล (MF) เพิ่มด้วย Direct Manual Focus (DMF) ของ SONY DMF ใช้การโฟกัสอัตโนมัติที่โฟกัสวัตถุนั้นได้อย่างรวดเร็ว และให้คุณพิถีพิถันในเลือกจุดโฟกัสที่กำหนดเองเพื่อการปรับที่แม่นยำมากขึ้น
• Quick Navi การตั้งค่าที่ง่ายในพริบตา
กดปุ่ม Fn เพื่อเปิดใช้งาน Quick Navi ที่จะทำให้คุณสามารถตรวจสอบการตั้งค่าของกล้องได้อย่างรวดเร็ว และเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าได้อย่างทันท่วงที

วิดีโอ Full HD การเลือก Priority และบันทึกเป็นไฟล์ JPEG, RAW 

วิดีโอ Full HD ที่ความเร็วสูงสุด 50 fps ที่มาพร้อมเอฟเฟกต์เหมือนภาพยนตร์  ผู้ใช้งานสามารถเข้าสู่โหมด Program Auto (P), Aperture Priority (A), Shutter Speed Priority (S) หรือ Manual Exposure (M) เพื่อการถ่ายแบบแมนนวลและการควบคุมช่องรับแสง เพลิดเพลินไปกับการบันทึกเสียงที่คมชัด และเล่นด้วยไมโครโฟนสเตอริโอในตัวและลำโพงโมโน นอกจากนี้ยังสามารถต่อไมโครโฟนเสริมกับกล้องได้ SONY DSC-RX1 สามารถบันทึกภาพเป็นไฟล์ JPEG โดยใช้เนื้อที่น้อย หรือสามารถเลือก้ป็นไฟล์ RAW ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมได้อีกด้วย 

ภาพตัวอย่างกล้อง SONY DSC-RX1 / RX1R