สงกรานต์ข้าวสาร 2562 เปิดให้เล่นไหม ?
ads

สงกรานต์ปีนี้ถนนข้าวสารเปิดให้เล่นน้ำได้ หรือไม่

นับถอยหลังเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้ว หลายคนคงเตรียมวางแพลนเดินทางไปเล่นน้ำสงกรานต์ให้คลายร้อนกันแล้ว ซึ่งในปีนี้หลายคนก็คาดหวังในการเดินไปเล่นน้ำช่วงสงกรานต์กันเป็นอย่างมาก อีกทั้งเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการประกาศว่า สำหรับถนนข้าวสารในปีนี้ให้งดกิจกรรมสงกรานต์

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมาทางด้าน นายปิยะบุตร จิวระโมในย์กุล สมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารได้ประกาศงดจัดงาน สงกรานต์ประจำปี 2562 ชั่วคราว เนื่องในปี 2562 นี้เป็นปีมหามงคลที่จะมีการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จเถลิงถวัลย ราชสมบัติเป็นประมหากษัตริย์แห่งประเทศไทย และเนื่องจากบริเวณถนนข้าวสารและพื้นที่ใกล้เคียงนั้นเป็นพื้นที่สำคัญในการจัดพระราชพิธีต่างๆ และมีการปรับปรุงพื้นที่ ในฐานะของผู้จัดงานเทศกาลสงกรานต์มหาสงกรานต์ถนนข้าวสารอย่าง สมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสาร ที่ได้มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปี จึงมีมติให้งดกิจกรรมเทศกาลมหาสงกรานต์ถนนข้าวสารปี 2562 ชั่วคราว

สงกรานต์ข้าวสาร 2562 เปิดให้เล่นไหม ?

หลายคนยังมีข้อสงสัยว่า มีการให้งดในส่วนของกิจกรรมต่างๆ แต่สามารถเล่นน้ำได้หรือไม่ ตรงส่วนนี้ต้องขอบอกเลยว่าด้านในใบประกาศจาก สมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสาร ระบุว่า “งดกิจกรรมเทศกาลมหาสงกรานต์ถนนข้าวสารปี 2562 ชั่วคราว  แต่ยังคงเล่นน้ำได้ตามความเหมาะสม” มีการยืนยันว่าถนนข้าวสารยังเปิดให้เล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้ปกติเหมือนทุกปี ตั้งแต่วันที่ 12-15 เม.ย. แต่จะมีกำหนดพื้นที่ห้ามค้าขาย บริเวณถนนตะนาว ที่งดจัดกิจกรรม แสง สี เสียง เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ถึงแม้ถนนข้าวสารจะไม่มีเวที แสงสีเสียง ปาร์ตี้โฟมต่างๆ แต่มีการอนุญาตให้จัดกิจกรรมตามร้านปกติได้ คือ สามารถเปิดเพลง และตั้งถังน้ำหน้าร้าน หรือ หน้าบ้าน ได้ตามปกติเหมือนทุกปี รวมไปถึงอีกหนึ่งสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่สำคัญอย่างถนนสีสมที่มีการจัดงดกิจกรรมเช่นเดียวกัน ซึ่งทางด้าน นางสาวภัคภร สงวนศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก ได้เปิดเผยว่า การเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนสีลมนั้นยังคงเปิดให้ประชาชนเล่นสาดน้ำได้ตามปกติ ในวันที่ 13 – 15 เม.ย. 62 นี้ และจะมีการจัดระเบียบการเล่นน้ำ พร้อมการรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว และประชาชนที่จะมาเล่นน้ำในถนนสีลมที่คาดว่าน่าจะมีจำนวนมาก

ขอบคุณรูปภาพจาก สงกรานต์สยาม

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะไม่ได้มีการงดการเล่นน้ำของทั้งถนนข้าวสาร และ พื้นที่ของถนนสีลม แต่ก็มีในส่วนของกฏข้อบังคับและข้อห้ามต่างๆ  คือ ห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ห้ามใช้น้ำแข็ง ห้ามนำน้ำไม่สะอาดมาเล่น ห้ามดื่มสุราบนรถ ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า ห้ามขายสุราให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี และได้มีการขอความร่วมมือเยาวชนแต่งกายให้มิดชิด ไม่โป๊ เพื่อความสนุกสนานในการเล่นน้ำช่วงสงกรานต์ อีกทั้งยังมีการอนุญาตให้สามารถเล่นน้ำบนหลังกระบะได้ แต่ต้องดูความเหมาะสมยึดความปลอดภัยเป็นหลัก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์

รู้แบบนี้แล้วใครที่วางแพลนเล่นน้ำสงกรานต์ ทั้งที่ถนนข้าวสาร และ ถนนสีสมอยู่นั้นก็สามารถออกไปเล่นสาดน้ำกันไปกติ รวมถึงจุดอื่นๆ ที่เปิดให้เล่นน้ำสงกรานต์กันด้วยเช่นเดียวกัน เช็คจุดเล่นน้ำสงกรานต์ 2019 ได้ที่นี่

 : READ MORE :