วิธีแก้ไขปัญหากาวยาแนวห้องน้ำเสื่อมสภาพ

ยาแนวกระเบื้องห้องน้ำเสื่อมสภาพ แก้ไขได้อย่างไร

ถ้าพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของบ้านที่อยู่อาศัยแล้ว ปัญหาแรก ๆ ที่เราจะนึกถึงก็คือปัญหาเกี่ยวกับการรั่วซึมเป็นอันดับแรก ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในบริเวณที่ต้องสัมผัสกับความชื้นอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นหลังคาบ้าน กำแพงบ้านเกิดการแตกร้าวของผนังทำให้น้ำซึมผ่าน และอีกหนึ่งบริเวณยอดฮิตก็คือห้องน้ำนั่นเอง

ห้องน้ำถือเป็นส่วนสำคัญของบ้านที่สัมผัสกับความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา หากการก่อสร้างทุกขั้นตอนได้มาตรฐานแล้ว ย่อมไม่เป็นปัญหา (แต่ก็มีระยะเวลาเสื่อมสภาพของวัสดุอุปกรณ์) แต่หากมีขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งเกิดความผิดพลาดขึ้นแน่นอนว่าผลกระทบที่ตามมาไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย

เพราะการรั่วซึมตามจุดต่าง ๆ ผลที่ตามมานั้นมีได้ตั้งแต่ผนังด้านนอกเปียกชื้นจนเกิดเป็นคราบขาวหรือเชื้อรา สีหลุดร่อน ต้องทาสีใหม่หมด หรือหากการรั่วซึมเกิดขึ้นกับพื้นห้องน้ำชั้นสองของบ้านย่อมส่งผลให้ฝ้าเพดานชั้นหนึ่งได้รับผลกระทบตามมาด้วยเช่นกัน และในวันนี้เราจะมาดูหนึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยที่ส่งผลให้เกิดการรั่วซึมของห้องน้ำนั่นก็คือกาวยาแนวกระเบื้องนั้นเสื่อมสภาพ

โดยปกติแล้วกาวยาแนวจะมีอายุการใช้งานนาน 8-10 ปี แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย โดยเฉพาะในห้องน้ำหากท่านเจ้าของบ้านมีการขัดถูกทำความสะอาดพื้น ผนังห้องน้ำบ่อยเกินไปย่อมส่งผลให้อายุการใช้งานของกาวยาแนวสั้นลงได้เช่นกัน ส่งผลให้เกิดการหลุดร่อน เกิดเป็นร่อง ทำให้น้ำไหลซึมลงไปบริเวณใต้กระเบื้องได้ง่ายเป็นสาเหตุให้พื้นกระเบื้องสะสมความชื้นเอาไว้ เวลาผ่านไปผนังด้านนอกก็เกิดความชื้นตามมาเป็นสาเหตุให้เกิดผนังมีสีโปร่งพอง เป็นคราบขาว เป็นเชื้อราในที่สุด

การเตรียมอุปกรณ์สำหรับแก้ไขยาแนวหลุดร่อน

1 เครื่องมือสำหรับขูดร่องยาแนว
2 ยาแนวสูตรป้องกันราดำและแบคทีเรีย ที่มีส่วนผสมของ (สารไมโครแบน)
3 เกรียงโป๊ว/เกรียงยางปาด
4 ฟองน้ำ
5 ถุงมือ
6 หน้ากากกันฝุ่นละออง
7 ภาชนะสำหรับผสมกาวยาแนว

ขั้นตอนการแก้ไข

1 ใช้อุปกรณ์ขูดร่องยาแนว ขูดยาแนวเก่าออกให้หมด
2 ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดฝุ่นผงให้เรียบร้อย
3 ผสมกาวยาแนวใส่ภาชนะในอัตราส่วน ปูน 3 น้ำ 1 (ถ้าเป็นกระเบื้องแกนิตโต้ให้ใช้กาวยาแนวชนิดไหลได้) รอประมาณ 10 นาที ให้กาวยาแนวบ่มตัวจนเป็นครีมเหนียวข้น
4 ใช้เกรียงโป๊ว หรือเกรียงยางปาดยาแนวให้ทั่วร่องกระเบื้อง
5 ใช้ฟองน้ำชุบน้ำทำความสะอาดคราบให้เรียบร้อย อย่ารอให้กาวยาแนวแห้งสนิทเพราะจะเช็ดทำความสะอาดได้ยาก

ง่าย ๆ แค่นี้คุณก็สามารถเปลี่ยนร่องยาแนวกระเบื้องที่หลุดร่อนให้กลับมาพร้อมใช้งานได้มีประสิทธิภาพอีกครั้ง ทางที่ดีควรใช้กาวยาแนวที่มีคุณภาพสูงได้มาตรฐานอย่าง กาวยาแนวตราจระเข้ ที่มีส่วนผสมของสารไมโครแบนยับยั้งการเกิดราดำและตะไคร่น้ำ ทั้งยังทนทานต่อสารเคมี รับแรงอัด แรงดันน้ำได้ดีเยี่ยม ทั้งยังทนต่อุณหภูมิสูง ใครที่ชอบอาบน้ำอุ่นหายห่วงได้ คิดถึงผลิตภัณฑ์ซ่อม สร้าง คิดถึงผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ ผู้นำสินค้านวัตกรรมเพื่องานก่อสร้าง มาตรฐานอเมริกา

อ่านเพิ่มเติม :