วิธีแก้ไขกระเบื้องแกรนิตโต้ หลุดร่อน ด้วยกาวซีเมนต์

กระเบื้องปูพื้นหินเทียมแผ่นใหญ่หลุดร่อน แก้ไขอย่างไร

ท่านเจ้าของบ้านหลายท่านคงเคยประสบกับปัญหากระเบื้องหินเทียมแผ่นใหญ่ที่เอาไว้ปูพื้นบ้านหลุดร่อนกันมาบ้างใช่ไหมครับ ถือเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากหลังจากเซ็นต์สัญญารับมอบบ้านและย้ายเข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว จนเป็นเหตุให้ไม่รู้จะซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดินได้อย่างไร ใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ตัวไหนบ้าง วันนี้เราจะมาดูถึงสาเหตุของปัญหาดังกล่าว รวมถึงวิธีแก้ไขง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเองที่ทางทีมงานนำมาฝากกันครับ

ที่จริงแล้วกระเบื้องหินเทียมหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “กระเบื้องแกรนิตโต้” (ที่จริงเป็นชื่อยี่ห้อ) จะมีลักษณะหน้ากว้างแผ่นใหญ่ไว้สำหรับปูพื้นบ้าน โดยมากจะมีขนาด 1×1 เมตร หรือขนาด 80×80 ซม. โดยกระเบื้องหินเทียมนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษก็คือปูเสร็จแล้วพื้นจะเรียบเงาคล้ายหินอ่อน แถมรอยต่อระหว่างกระเบื้องจะเล็กมากช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นบ้านได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามกระเบื้องหินเทียมพวกนี้มีข้อควรระวังในการใช้งานด้วยเช่นกันซึ่งก็เป็นสาเหตุของการทำให้ตัวกระเบื้องนั้นหลุดร่อนไม่สม่ำเสมอ

สาเหตุที่ทำให้กระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อน

1 อุณหภูมิ

บริเวณกระเบื้องที่ปูด้วยหินเทียมหรือแกรนิตโต้ หากถูกแสงแดดอย่างสม่ำเสมอทุกวันจะทำให้อุณหภูมิภายใต้กระเบื้องในส่วนของปูนหดตัวแตกร้าวได้ อันเป็นที่มาของการหลุดร่อนของกระเบื้้องดังกล่าว ดังนั้นการเลือกบริเวณบ้านที่จะปูกระเบื้องหินเทียมหรือแกรนิตโต้นั้น พื้นที่ดังกล่าวไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรงทุกวัน

2 การปูที่ผิดวิธี

ช่างปูกระเบื้องมักใช้วิธีการ “ปูเปียก” หมายถึง สัดส่วนของน้ำกับปูนไม่สมส่วน คือน้ำเยอะไปทำให้เนื้อปูนไม่ข้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะช่างต้องการความรวดเร็วในการปู เกลี่ยง่าย งานเสร็จเร็ว แต่วิธีนี้เมื่อเวลาผ่านไปเมื่อปูนเซตตัวและแห้งลง น้ำในปูนก็จะหายไปด้วย จึงเกิดช่องว่างอากาศระหว่างแผ่นกระเบื้องกับพื้นข้างล่าง หรือพูดง่าย ๆ ว่าปูนยุบตัวลงนั่นเอง

วิธีการซ่อมแซมกระเบื้องแกรนิตโต้หลุดร่อนด้วยตัวเอง

ขั้นตอนที่ 1
สะกัดพื้นปูนเก่าออกให้หมด และทำความสะอาดพื้นผิวให้เรียบเนียน

ขั้นตอนที่ 2
ผสมกาวซีเมนต์จระเข้ ในอัตราส่วนปูน 3 น้ำ 1 (ตวงกาวซีเมนต์ จระเข้ทอง 2.7 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน โดยปริมาตร) ผสมให้เข้ากันด้วยเครื่องผสมรอบต่ำ 150 รอบต่อนาที จากนั้นทิ้งไว้ 10 นาทีเพื่อให้เคมีบ่มตัว จึงกวนซ้ำอีกครั้งก่อนนำมาใช้งาน

ขั้นตอนที่ 3
ใช้เกรียงหวีด้านเรียบปาดกาวซีเมนต์ลงบนพื้นหรือผนังที่ต้องการปูกระเบื้องให้ทั่ว และเพียงพอสำหรับกระเบื้องที่จะใช้ปูแต่ละครั้ง เกลี่ยให้ทั่วทั้งพื้นปูนและแผ่นหลังกระเบื้องจากนั้นก็วางลงไป กดหรือใช้ค้อนยางเคาะเบา ๆ ให้ทั่วแผ่นให้ปูนกาวไหลรอดออกมาตามร่องกระเบื้อง จากนั้นปาดให้เรียบร้อย ที่เหลือก็รอให้แห้งและทำการยาแนวต่อไปหลังจากปล่อยให้กระเบื้องแห้งไม่น้อยกว่า 48 ชั่วโมง

และนี่ก็คือทั้งหมดของปัจจัยอันเป็นสาเหตุให้กระเบื้องหินเทียมหรือแกรนิตโต้หลุดร่อน พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองที่นำมาฝากคุณผู้อ่านทุกท่านในบทความนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ในฐานะเจ้าของบ้านเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดจากการชำรุดของวัสดุตกแต่งได้ไปตลอดเวลา จะเป็นการดีกว่าหากรู้วิธีแก้ไขด้วยตัวเอง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้างที่ได้มาตรฐานอย่างผลิตภัณฑ์ตราจระเข้

อ่านเพิ่มเติม :