สร้างห้องน้ำบ้านชั้น 2 อย่างไร ไม่ให้รั่วซึมลงชั้นล่าง ได้ผล 100%

หมดกังวลห้องน้ำรั่ว เพียงใส่ใจรายละเอียดในทุกขั้นตอน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์เจอกับปัญหาเรื่องน้ำจากห้องน้ำชั้นบนของบ้าน รั่วซึมไหลลงมาชั้นล่างกันมาบ้าง แน่นอนว่าสร้างความหนักอกหนักใจให้กับเจ้าของบ้านอย่างมากใช่ไหมครับ เพราะว่าผลกระทบที่ตามมาไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลย นอกจากต้องรื้อกระเบื้องหารอยรั่วเพื่อทำการซ่อมแซมแล้ว

ความเสียหายมันไปไกลเกินกว่าแค่ตัวห้องน้ำ มันยังรวมไปถึง ฝ้าเพดาน พื้นไม้ปาเก้ ลามิเนต หรือพรม ที่อยู่ชั้นล่างที่ได้รับความเสียหายไปด้วยไม่มากก็น้อย

ครั้นจะลงมือซ่อมแซมเองก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ปัญหาเล็กกลายเป็นปัญหาลุกลามใหญ่โตได้เช่นกัน เพราะลำพังการเปิดดูยูทูปแล้วทำตามมันไม่ได้ง่ายเหมือนในคลิปแน่ หลายต่อหลายครั้งพบว่าการพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยตัวเองเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

หรือแม้แต่บางทีการจ้างช่างให้มาแก้ไข ถ้าเกิดเจอช่างฝีมือไม่ดี ไม่มีความรู้ ก็ไม่สามารถทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปได้เช่นกัน ดังนั้นจำเป็นต้องให้มืออาชีพที่มีความรู้เรื่องงานก่อสร้างรวมถึงความเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดีแก้ปัญหาดังกล่าว

*วิธีและขั้นตอนปฎิบัติอย่างถูกต้อง รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

สำหรับห้องน้ำชั้นสองของบ้านที่รั่วซึมนั้นหลัก ๆ มาจาก พื้นปูที่ไม่ได้ลงกันซึมอย่างถูกวิธี หรือปัญหายาแนวหลุดล่อนจนทำให้น้ำซึมผ่านร่องยาแนวลงใต้กระเบื้อง ซึ่งทั้ง 2 ขั้นตอนสามารถทำได้ง่าย ๆ รับรองว่าหมดปัญหาน้ำรัวซึมอีกต่อไป

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

ลูกกลิ้ง / แปรงหรือไม้ขัดพื้น / ฟองน้ำ / เกรียงยาง / เกรียงหวี / ซีเมนต์กันซึม จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ / กาวซีเมนต์ จระเข้เขียว / กาวยาแนว จระเข้ อีพ็อกซี่ พลัส

ขั้นตอนและอุปกรณ์เตรียมพื้นผิวก่อนการปูกระเบื้องห้องน้ำมีดังนี้

1 ทำความสะอาดพื้นผิวให้แห้งสนิท ปราศจากสิ่งสกปรก
2 ใช้ลูกกลิ้งทาซีเมนต์กันซึมให้ทั่วสองรอบ โดยทาขึ้นปิดรอยต่อของพื้นและผนังอย่างน้อย 10 ซม.
3 ปล่อยให้แห้งเป็นเวลา 3 วันก่อนการปูกระเบื้อง

ขั้นตอนการปูกระเบื้อง

1 ใช้เกรียงหวีปาดเนื้อกาวซีเมนต์ที่พื้นห้องน้ำ
2 ทำการไล้หลังกระเบื้องด้วยกาวซีเมนต์ให้เต็มแผ่น
3 ปูกระเบื้องลงไป โดนใช้ค้อนยางทุบเบา ๆ เพื่อให้กระเบื้องยึดติด
4 ทิ้งไว้อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
5 ยาแนวด้วยกาวยาแนว
6 ทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ
7 ทิ้งให้กาวยาแนวแห้งตัวไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง

เห็นไหมครับว่าเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นหากทำได้ถูกวิธี และใส่ใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ก็หมดปัญหาเรื่องห้องน้ำรั่วซึมอีกต่อไป เชื่อว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังจะปลูกบ้านใหม่ หรือกำลังจะซ่อมแซมห้องน้ำด้วยปัญหาดังกล่าวข้างต้นไม่มากก็น้อย และสำหรับในบทความหน้าผมจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับการดูแลบ้านอื่น ๆ มาบอกเล่าอีกคอยติดตามกันได้ไม่นานเกินรอ

อ่านเพิ่มเติม :