ads

ดูแลตรงจุด หลังสงกรานต์ไม้ต้องกลัวผิวพัง

นับวันรอได้เลย ! กับเทศกาลให้ความสนุก สาดความมันส์แบบจัดเต็ม กับ “เทศกาลสงกรานต์”  เชื่อว่าหลายๆท่านคงกำลังวางแพลนหาที่เที่ยวกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่จัดขึ้นเพื่อให้ร่วมสนุกเล่นน้ำโดยเฉพาะ แน่นอนว่าเที่ยวสาดน้ำทั้งวันแบบนี้ผิวของเราต้องพบกับปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด มลภาวะ เชื้อโรค หรือสิ่งอะไรอีกมากมาย สาวๆอย่างเราจะมองห้ามเรื่องผิวแล้วสนุกจัดเต็มอย่างเดียวไม่ได้นะ  วันนี้เราจะมาชวนสาวๆเตรียมความพร้อมส่องความสวย ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน แถมสงกรานต์นี้ไม่ว่าจะเล่นมันส์แค่ไหน ก็มีตัวช่วยดูแลผิวหลังวันสงกรานต์อยู่แล้ว

ผิวสวย แดดแรงแค่ไหนก็ไม่กล้ว 

เพื่อมอบความสวย หลังเที่ยวสงกรานต์ กับทริคดูแลผิวที่สาวๆอย่างเราจะพลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด แน่นอนว่าก็คงจะมีเพื่อนๆที่พบกับปัญหาผิวไม่จากแสงแดด แต่ไม่รู้วิธีการดูแลผิวหลังจากที่โดนทำร้าย วันนี้เราเลยมาพร้อมวิธีรักษา ผิวหน้าไหม้จากแสงแดด หลังเที่ยวสงกรานต์ 2018 มาฝากสาวๆกัน เพื่อให้ผิวของเรากลับมาขาวใสสวยเหมือนเดิม พร้อมทั้งเผชิญทุกแสงแดด

หน้าไหม้จากแสงแดด หลังเล่นน้ำสงกรานต์ ทำยังไงดี

ว่านหางจระเข้

แน่นอนว่าคงไม่มีสาวๆคนไหนที่ไม่รู้จักกับ “ว่านหางจระเข้” อย่างแน่นอน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่หลายคนมักปลูกไว้ที่บ้าน ไม่ว่าจะปลูกไว้เพราะประดับหรือเพื่อความสวยงาม แต่อย่ามองข้ามประโยชน์ของมันนะ เพราะสามารถช่วยผิวหน้าของเราหลังจากโดนแสงแดดเผา โดยการนำเอาว่านหางจระเข้มาปลอก แล้วล้างน้ำให้สะอาดหลังจากนั้นนำมาบดให้ละเอียด พร้อมทั้งทาไว้บริเวณที่ไหม้แดด พอแห้งก็ทาอยู่เรื่อยๆ ประมาณ 3-4 วัน ผิวที่แห้งก็จะลอกและผลัดออกมา แต่ช่วงนี้อย่าพึ่งออกแดดนะ เพราะผิวที่โดนทำร้ายยังมีความบอบบางอยู่

โยเกิร์ต

นอกจากจะเป็นของกินที่สาวๆหลายคนชื่นชอบแล้ว รู้หรือเปล่าว่าโยเกิร์ตรสธรรมชาตินั้น สามารถนำมาพอกหน้าได้อีกด้วย และที่สำคัญความดีงามของเจ้าโยเกิร์ตรสธรรมชาตินี้ มีตั้งมากมายโดยสาวๆต้องนำโยเกิร์ตไปแช่เย็นก่อนนะ แล้วนำมาทาหรือพอกทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที เมื่อโยเกิร์ตแห้งให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วสาวๆจะได้พบกับผิวหน้าที่รู้สึกนุ่ม และชุมชื่นขึ้น โดยเจ้าตัวโยเกิร์ตนี้จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิว ที่ไหมเจากแสงแดดของสาวๆได้เป็นอย่างดี

งดใช้สบู่ / โฟมล้างหน้า

ข้อนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด แน่นอนว่าเมื่อผิวของเราที่โดนแดดทำร้ายมานั้นจะต้องมีความแสบอย่างแน่นอน ซึ่งสาวๆควรจะล้างหน้า ใช้เพียงแค่น้ำเปล่าเท่านั้น และที่สำคัญควรล้างอย่างเบาๆมือที่สุด พร้อมหลีกเลี่ยงการล้างหน้าที่นานจนเกินไป เพราะผิวของเราอาจจะเกิดอาการระคายเคืองได้

งดใช้เครื่องสำอาง

แน่นอนว่าข้อนี้อาจทำให้เราสาวๆหลายคนปวดใจกันไปเลยทีเดียว แต่จะทำยังไงได้ล่ะเที่ยวได้ก็ต้องงดใช้เครื่องสำอางได้ ผิวของเราโดดแดดทำร้ายแบบนี้เครื่องสำอางจึงต้องหยุดพักไว้ก่อน ถ้าไม่อยากทำร้ายผิวได้มากกว่าเดิม แต่หลังจากที่ฟื้นฟูผิวเรียบร้อยแล้ว จะจัดเต็มแต่ไหนก็ตามใจได้เลย

ดื่มน้ำเยอะๆ

สิ่งสำคัญเลยก็คงจะหนีไม่ผลข้อนี้ ซึ่งแน่นอนว่าร่างกายของเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำ 70% และที่สำคัญน้ำมักจะให้ความชุ่มชื้นกับผิวเสมอ เพราะฉะนั้นแล้วสาวๆควรดื่มน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวที่เสียไป โดยควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

นมสด

พูดถึงนมสดก็หิวขึ้นมาเลย สาวๆ ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่านมสดรสจืดนั้น สามารถที่จะนำมาพอกใบหน้าของเราได้เป็นอย่างดี โดยสาวๆควรแช่นมสดไว้ในตู้เย็น หลังจากนั้นก็นำผ้านุ่มๆมาชุบนมสด แล้วซับที่บริเวณผิวหน้าของเราหรืออาจจะใช้สำลีชุบนมสดแล้วแปะไว้ที่ใบหน้าก็ได้นะ ช่วยให้ผิวหน้าที่โดนแสงแดดทำร้ายนั้นไม่เกิดอาการอักเสบ พร้อมทั้งช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสียออกไป ฟื้นฟูผิวหน้าใหม่ให้กลับมาเนียนนุ่มเปล่งปลั่งอีกครั้ง

ถุงชาเขียว

นอกจากจะรับประทานได้แล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วยนะ ถ้าสาวๆคนไหนชงชาเขียว อย่าพึ่งทิ้งถุงชาเขียวนะ เพราะถุงชาเขียว สามารถนำมาช่วยแก้ปัญหาใบหน้าที่โดนแสงแดดได้เป็นอย่างดี โดยจะต้องเอาไปแช่ไว้ที่ตู้เย็นแล้วนำมาประคบบริเวณที่มีผิวหน้าโดนทำร้าย ประคบประมาณ 5 -10 นาทีจะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื่นมากขึ้น พร้อมช่วยลดอาการไหม้ลงได้

น้ำผึ้ง 

นอกจากจะนำมารับประทานแล้ว ยังช่วยดูแลผิวของสาวๆที่โดนแสงแดดไหม้ได้อีกด้วยนะ โดยสามารถนำเอาน้ำหวานของน้ำผึ้งมาทาบริเวณที่โดนแสงแดดทำร้าย แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 -15 นาที พร้อมทั้งล้างออก ซึ่งผิวที่ถูกทำลายนั้นจะมีความนุ่มตัวลงแล้วลอกเป็นขุย

แตงโม

แน่นอนว่าในแตงโมจะต้องมีน้ำ แน่นอนซึ่งข้อนี้เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ดีเลยล่ะ สาวๆสามารถหั่นแตงโมเป็นชิ้นบางๆแล้วนำไปแช่ตู้เย็น หลังจากนั้นนำมาวางบริเวณที่ผิวโดนทำร้ายรอจนกว่าความเย็นนั้นจะหายไป จะช่วยทำให้สาวๆนั้นหายแสบผิวหน้าน้อยลง พร้อมวิตามินและสารที่มีประโยชน์จากแตงโมจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

เมื่อรู้เทคนิควิธีแบบนี้แล้วลุยกันได้เลย ! สำหรับ วิธีรักษาผิวหน้าไหม้จากแสงแดด หลังเที่ยวสงกรานต์ 2018 สาวๆสามารถนำไปปรับใช้กันได้นะ แน่นอนว่าผิวหน้าของสาวๆนั้นจะได้รับการฟื้นฟูที่ดีและที่สำคัญเมื่อผิวหน้าของสาวๆที่โดนแสงแดดทำร้ายลอกเป็นขุยแล้ว อย่าพึ่งออกไปสัมผัสกับแสงแดดที่แรงๆนะ และที่สำคัญงดใช้เครื่องสำอางสักพักเพื่อให้ผิวของเรานั้นกลับมาดูสุขภาพดีอีกครั้ง

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม 

10 ข้อห้าม ต้องระวัง วันสงกรานต์ 2018

7 วัน อันตราย สงกรานต์ 2561 เริ่มเมื่อไหร่?