5 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่คุณก็สามารถทำได้

เมื่อบ้านของคุณมีอายุมากขึ้น ให้คุณลองสังเกตร่องยาแนวที่บ้านของคุณกันนะคะ ว่ามีการเสื่อมสภาพหรือหลุดล่อนกันบ้างรึเปล่า หากว่าบ้านของคุณกำลังมีปัญหาอยู่นั้น ให้คุณรีบแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะหากปล่อยไว้อาจจะก่อให้เกิดปัญหากระบื้องหลุดล่อนตามมาได้ อีกทั้งอาจจะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมได้อีกด้วย ซึ่งคุณสามารถที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยตัวของคุณเอง มาลงยาแนวกระเบื้องที่บ้านของคุณกันค่ะ

ซึ่งขั้นตอนและอุปกรณ์ในการยาแนวนั้น ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากมายไหน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถทำได้เช่นกัน เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าคุณจะต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรกันบ้าง…

อุปกรณ์

1. กาวยาแนว : เราขอแนะนำเป็นกาวยาแนวจากแบรนด์จระเข้ เพราะด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นด้วยการมีเทคโนโลยี Microban เทคโนโลยีที่จะช่วยยับยังราดำในร่องยาวอนว นอกจากนี้จระเข้เป็นรายแรกและรายเดียวในไทยที่ได้เทคโนโลยีนี้ ซึ่งกาวยาแนวของแบรนด์จระเข้ก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กาวปูและยาแนว จระเข้อีพ็อกซี่พลัส, กาวยาแนว จระเข้แพลทินัม, กาวยาแนวไหล จระเข้เทอร์โบพลัส, กาวยาแนว จระเข้พรีเมี่ยมพลัส, กาวยาแนว จระเข้พรีเมี่ยมพลัส ทอง และกาวยาแนว จระเข้บล็อกแก้ว
2. ถังผสม, หัวปั่นอเนกประสงค์
3. เกรียงยางปาดยาแนว เพื่อการปาดยาแนวได้เต็มร่องประหยัดเวลา และลดปัญหาการหลุดล่อน
4. เครื่องมือขูดร่องยาแนว จระเข้
5. ฟองน้ำ, ผ้าเช็ดทำความสะอาด

ขั้นตอนการยาแนว

1. ทำความสะอาดพื้นผิวให้เรียบร้อย พื้นผิวจะต้องปราศจากสิ่งสกปรกและฝุ่น
2. หากเป็นพื้นร่องกระเบื้องเดิมให้คุณขูดร่องยาแนวด้วยเครื่องมือขูดร่องยาแนว จระเข้ อุปกรณ์ที่จะมาช่วยในการดูแลร่องยาแนว มี 3 รุ่นให้คุณได้เลือก ได้แก่ รุ่น T-777 สำหรับร่องยาแนวขนาด 2 มม.ขึ้นไป, รุ่น T-888 สำหรับร่องยาแนวขนาดเล็กกว่า 2 มม. และรุ่น T2-999 สำหรับร่องยาแนวทุกขนาด
3. ผสมกาวยาแนวตามอัตราส่วนที่กำหนด
4. ใช้เกรียงยางปาดยาแนวที่ผสมดีแล้วให้เต็มร่อง โดยทำมุมเฉียงกับแนวร่อง เพื่อไม่ให้เกรียงยางไปดึงยาแนวออกจากร่อง
5. ใช้เกรียงยางปาดยาแนวออกจากผิวหน้ากระเบื้องให้มากที่สุด ทิ้งไว้จนยาแนวบ่มตัว จึงใช้ฟองน้ำชุบน้ำและบิดพอหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว แล้วจึงใช้ผ้าแห้งเช็ดผิวหน้ากระเบื้องอีกครั้งหนึ่ง

เพียงขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนคุณก็สามารถทำให้ร่องยาแนวที่บ้านของคุณกลับมาสวยเหมือนใหม่กันแล้ว เอาเป็นว่าบ้านของใครที่กำลังมีปัญหาเหล่านี้ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองกันแล้วนะคะ ขอย้ำว่าไม่แนะนำให้คุณปล่อยร่องยาแนวที่เสื่อมสภาพหรือหลุดล่อนเอาไว้นาน เพราะปัญหาใหญ่อื่น ๆ มักจะตามมาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะบ้านของใครที่เป็นบ้านสองชั้น หากปล่อยทิ้งไว้จนเป็นปัญหาน้ำรั่วซึมนั้น การแก้ไขปัญหาและจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายไปนั้น ก็ย่อมมากขึ้นจากเดิมอย่างแน่นอน

 

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

แก้ไข 6 ปัญหาเรื่องบ้านที่มาพร้อมหน้าฝน
• ตัดกระเบื้องเหมือนช่างมืออาชีพด้วย “เครื่องตัดกระเบื้อง จระเข้”
ขูดร่องยาแนวที่เป็นราดำ ลอกทิ้งแล้วทาใหม่ได้ไหม?