Home บทความ วิธีทําความสะอาดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้

วิธีทําความสะอาดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้

ทำความรู้จักกระเบื้องแกรนิตโต้ พร้อมวิธีดูแลรักษา

“บ้านคือวิมานของเรา” คำพูดนี้ยังเป็นวลีอมตะเสมอมา ก็แหม ในชีวิตหนึ่ง ทำงานเก็บเงินปลูกบ้านสักหลังก็คงต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ตรงใจที่สุดใช่หรือไม่ คงไม่มีใครอยากปลูกบ้านตามใจคนอื่นแน่นอน ซึ่งความสุขในการเลือกที่อยู่อาศัยทางหนึ่งก็คือเจ้าของบ้านได้มีโอกาสเลือกสรรวัสดุอุปกรณ์ตกแต่งบ้านด้วยตนเอง

และในบทความนี้ผมจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักวัสดุตกแต่งบ้านชนิดหนึ่งที่ดูเหมือนจะธรรมดา ๆ แต่มากไปด้วยความเรียบหรู ดูดี มีคลาส ที่จะทำให้บ้านของคุณนั้นพร้อมสำหรับการต้อนรับแขก และเพื่อนฝูง ผมกำลังพูดถึง กระเบื้องแกรนิตโต้ นั่นเอง

กระเบื้องแกรนิตโต้ คือ กระเบื้องเซรามิกที่มีหลากสีหลายขนาดให้เลือกตามความต้องการ คุณลักษณะของตัวกระเบื้องจะมีความแข็งแรงทนทาน เนื่องจากผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูงมาก (1200-3000องศาเซลเซียส) รูปลักษณ์ภายนอกเป็นการเรียนแบบหินแกรนิตธรรมชาติ สามารถปูได้ทั้งพื้นและผนังของบ้าน

ข้อดีคือมีผิวหน้าและเนื้อกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกันตลอดทั้งแผ่น หากเกิดรอยขีดข่วนจะสังเกตเห็นได้ยาก แต่ถ้าเป็นกระเบื้องเซรามิกทั่วไปจะมีสีและลวดลายเฉพาะบนผิวหน้าเท่านั้น หากเกิดรอยขีดข่วนลึกถึงเนื้อกระเบื้องจะมองเห็นได้ชัดเจน จุดเด่นอีกข้อก็คือ กระเบื้องแกรนิตโต้จะมีผิวหน้าที่เคลือบมาเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นไม่ต้องเสียเวลามาขัดเงาซ้ำอีก

และไม่ว่าคุณจะใช้วัสดุประเภทไหนในการทำพื้นหรือผนังบ้านแสนรักของคุณ สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือ วิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องเพื่อให้วัสดุดังกล่าวคงสภาพแลอยู่กับบ้านของเราไปนาน ๆ ถูกต้องไหมครับ

วิธีทำความสะอาดกระเบื้องแกรนิตโต้

ไม่ใช่เรื่องใหม่หรือยากเย็นอะไรเลยสำหรับท่านเจ้าของบ้าน เพียงแค่วิธีพื้นฐานที่เรารู้ดีอยู่แล้วคือกวาดหรือดูดฝุ่นที่พื้นผิวให้สะอาด ก่อนเช็ดถูด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาถูพื้นก็จะทำให้พื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ของคุณสะอาด เงางามเหมือนใหม่แล้ว

แต่อย่างไรก็ตามบางทีบางครั้งเวลาผ่านไปนานหลายปี พื้นผิวกระเบื้องอาจมีคราบฝังแน่นเช่น คราบกาแฟ คราบน้ำอัดลม คราบน้ำมัน คราบเหงื่อไคล คราบไขมัน รอยเลอะสกปรก ต่าง ๆ จึงมีความจำเป็นต้องพึ่งพานวัตกรรมทำความสะอาดที่ได้มาตรฐานและเหมาะกับพื้นกระเบื้องเข้าช่วยด้วย

และหนึ่งในน้ำยาทำความสะอาดพื้นผิวกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ได้รับความนิยมนั่นคือ “น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป” สามารถใช้ได้กับกระเบื้องทุกชนิด ทั้งชนิดผิวขัดมัน และไม่ขัดมัน ใช้ทำความสะอาดได้ทั่วไปเป็นประจำทุกวัน หรือใช้ขจัดคราบสกปรกฝังแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกบริเวณของบ้านที่มีคราบสกปรก อีกทั้งยังช่วยรักษาพื้นผิวให้มีความเงางามอีกด้วย

 

การใช้งาน

 • โดยหยดน้ำยาลงบริเวณเฉพาะที่เป็นคราบฝังแน่นทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 นาที
 • ใช้ฟองน้ำหรือ แปรงขนอ่อนขัดบริเวณที่เป็นคราบฝังแน่นจนคราบหลุดออก
 • เช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

*กรณีใช้ขจัดคราบฝังแน่น ไม่ต้องผสมน้ำ

อัตราส่วนผสม

 • สำหรับทำความสะอาดคราบติดแน่น ผสมน้ำในอัตรา 1 : 2
 • สำหรับทำความสะอาดห้องน้ำ ผสมน้ำในอัตรา 1 : 5
 • สำหรับทำความสะอาดทั่วไป ผสมน้ำในอัตรา 1 : 10
 • สำหรับทำความสะอาดประจำวัน ผสมน้ำในอัตรา 1 : 50

ข้อควรระวัง

 • ห้ามรับประทาน และ อย่าให้เข้าตาหรือถูกผิวหนัง
 • สวมเครื่องป้องกันทุกครั้งที่ใช้
 • ห้ามทิ้งน้ำยาหรือภาชนะบรรจุลงแหล่งน้ำ
 • ไม่ควรใช้ Stone Cleaner กับพื้นผิวที่ไม่ทนต่อด่าง
 • ควรทดสอบประสิทธิภาพในพื้นที่เล็กๆ ก่อน
 • เก็บให้พ้นมือเด็ก

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลของกระเบื้องแกรนิตโต้ พร้อมวิธีดูแลรักษา ที่น่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยให้ท่านได้มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นในการตัดสินใจเลือกใช้วัสดุในการปูพื้นหรือผนังบ้านของท่าน รวมไปถึงวิธีดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ขอให้ทุกท่านได้ได้สนุกไปกับการเลือกวัสดุตกแต่งบ้านของท่านกันนะครับ

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version