วิธีทาสีบ้านด้วยตัวเอง ง่าย ๆ ใครก็ทำได้

5 เทคนิคทาสีบ้านใหม่ รับปีใหม่ 2562

ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา อะไรที่เคยดูสวย ไม่นานก็ร่วงโรย อย่างบ้านก็เช่นกันปลูกใหม่ทุกอย่างสวยงามสร้างความสุขให้กับเจ้าของบ้าน แต่พอเวลาผ่านไปหลายอย่างเริ่มเสื่อมสภาพจำเป็นต้องแก้ไข ปรับปรุง และปัญหาหนึ่งที่เจ้าของบ้านทุกคนต้องเจอก็คือสีทาบ้านซีดจาง หลุดลอก โปร่งพอง นั่นเอง

ครั้นจะจ้างช่างก็ดูจะสิ้นเปลือง ครั้นจะลงมือทาเองก็ไม่มั่นใจ กลัวจะทำให้เลอะเทอะไปกันใหญ่ แต่ปัญหาดังกล่าวจะหมดไปเพราะวันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับขั้นตอนทาสีบ้านด้วยตัวเอง ด้วยวิธีง่าย ๆ

5 ขั้นตอนทาสีบ้านด้วยตัวเอง

1 ทำความสะอาดผนังที่จะทา

ตรวจดูว่าผนังมีรอยร้าวหรือไม่ สีโปร่งพองหรือไม่ มีเชื้อราหรือตระไคร่น้ำหรือเปล่าถ้าพบปัญหาดังกล่าวต้องทำการปกปิดรอยร้าว หรือขัดลอกสีเก่าออกให้หมด หรือทำความสะอาดเสียก่อนเพื่อเวลาทาสีใหม่สีจะได้ติดแน่นไม่หลุดลอก ในส่วนของผนังที่แตกร้าวต้องทำการโป๊วด้วยอะคริลิกโป๊ว สำหรับอุดรอยแตกร้าว ปล่อยทิ้งให้แห้งสนิท ขัดด้วยกระดาษทราบให้เรียบเนียน ก่อนใช้ฟองน้ำชุดน้ำเช็ดดูให้ผนังบริเวณดังกล่าวสะอาดเพื่อให้พร้อมลงสีใหม่

2 ใช้เทปกาวปิดขอบวงกบหน้าต่าง ประตู

วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สีไปเปรอะเปื้อนบริเวณที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับขอบประตู ขอบหน้าต่าง หรือบริเวณร่องยาแนวระหว่างพื้นกับผนัง รับรองว่าเมื่อผ่านขั้นตอนนี้ไป การทาสีของคุณจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกเยอะ

3 ทาสีรองพื้น

ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญเพราะจะทำให้ผนังมีความเรียบเนียนและพร้อมที่สุดก่อนทาสีจริง ทั้งยังป้องกันไม่ให้สีผิดเพี้ยน บางครั้งอาจต้องศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมอีกสักหน่อยว่าควรใช้สีรองพื้นประเภทไหนเพื่อให้เหมาะกับผนังบ้านเก่าของคุณ ตรงจุดนี้สามารถปรึกษาจากผู้ขายก็ย่อมได้เช่นกัน

เพิ่มเติม : ในปัจจุบันมีนวัตกรรมสีรุ่นใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพราะไม่มีส่วนผสมของสาร VOC (0%) สารประกอบอินทรีย์ระเหยที่มีกลิ่นฉุน ทำให้ไม่สร้างมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำร้ายสุขภาพของสมาชิกในบ้านคุณ อ่านเพิ่มเติมที่นี่ >>นวัตกรรมใหม่จากจระเข้ สี JORAKAY eColor by GRAPHENSTONE

4 ใช้แปรงทาสีบริเวณขอบเสียก่อน

เมื่อผ่านขั้นตอนทาสีรองพื้นเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาลงสีจริงก่อนใช้ลูกกลิ้งทาผนัง ควรเริ่มจากใช้แปรงจุ่มสีแล้วเริ่มทาจากบริเวณขอบที่ติดเทปกาวเสียก่อน กะให้ห่างออกมาประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อที่ว่าจะได้ง่ายต่อการใช้ลูกกลิ้งทาให้ทั่วผนังอีกที

5 ใช้ชุดลูกกลิ้งทาสีพร้อมถาด และทาเป็นรูป W

ควรใช้ชุดลูกกลิ้งทาสีเพื่อให้ได้งานคุณภาพ เพราะชุดลูกกลิ้งทาสีที่มาพร้อมกับถาดสีจะช่วยให้ลูกกลิ้งดูดซึมซับสีได้อย่างทั่วถึงมากกว่า เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ใช้คู่กับลูกกลิ้งโดยเฉพาะ ส่วนเทคนิคการใช้ลูกกลิ้งทาผนังนั้นให้ ทาเป็นรูปตัว W ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะไม่ให้ยกลูกกลิ้งบ่อยจนเกินไปขณะทา ส่งผลให้ได้งานสีที่ทั่วถึงเรียบเนียน แถมยังช่วยให้งานเสร็จเร็วกว่าอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคการทาสีบ้านด้วยตัวเองง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ใครก็ทำเองได้ ที่สำคัญที่สุดควรเลือกใช้ชุดอุปกรณ์รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเพื่อที่ชิ้นงานที่ออกมาได้คุณภาพสูงที่สุด

ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์เพื่อการซ่อมสร้างบ้านและตัวอาคารที่ได้รับความไว้วางใจและน่าเชื่อถือก็คือ ผลิตภัณฑ์จากจระเข้ นั่นเอง ไม่ว่าบ้านของคุณจะแตกร้าว รั่วซึม สีหลุดลอกเพราะการเวลาที่ผ่านไป ผลิตภัณฑ์จากจระเข้นี้จะช่วยให้บ้านที่ทรุดโทรมของคุณกลับมาเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง พร้อมอยู่คู่กับคุณไปอีกหลายสิบปีเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม :