วิธีดูแลบ้านช่วงหน้าฝน ด้วยผลิตภัณฑ์จระเข้

รับมือปัญหาบ้านในฤดูฝน ด้วยเทคนิคปกป้องบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

หน้าฝนมาถึงเมื่อไหร่ เจ้าของบ้านทุกคนต้องพบกับปัญหารบกวนจิตใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหลังคารั่ว ดาดฟ้าซึม พื้นตะไคร่ขึ้น ผนังเชื้อราถามหา สร้างความเสียหายให้กับข้าวของเครื่องใช้ในบ้านพังเสียหาย ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้จะกลายเป็นอดีต เพราะวันนี้เราจะมีวิธีดูแลบ้านแสนรักของคุณทุกซอกทุกมุมให้ปลอดภัยหายห่วงในหน้าฝนนี้

1 ตัดกิ่งไม้ใหญ่

ฝนตกอย่างเดียวก็แย่แล้ว หลายครั้งมีลมแรงพัดเอากิ่งไม้ที่ปลูกภายในบ้านหักโค่น สร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านหากหล่นใส่หลังคาบ้าน หรือทำให้สมาชิกในบ้านบาดเจ็บได้ หรืออาจทำให้หลังคาแตกร้าวเป็นเหตุให้น้ำรั่วได้อีกเช่นเดียวกัน ดังนั้นท่านเจ้าของบ้านที่ปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการหักโค่นควรทำที่ค้ำยันให้แข็งแรงเตรียมพร้อมเอาไว้จะเป็นการดีที่สุด

2 เคลียร์รางน้ำฝนให้สะอาด

ส่วนใหญ่รางน้ำฝนจะเต็มไปด้วยเศษใบไม้ คราบตะไคร่ที่แห้งและหลุดล่อน ต่าง ๆ เหล่านี้หากปล่อยไว้เมื่อฝนตกจะก่อให้เกิดการอุดตันของรางน้ำฝน น้ำระบายไม่สะดวก ก่อให้เกิดความเสียหายคือ รางน้ำฝนถล่มเพราะรับน้ำหนักปริมาณน้ำฝนที่ค้างอยู่ในรางมากเกินไป หรือบางครั้งน้ำล้นจนสาดเข้าไปในเขตพื้นที่ของบ้านเพื่อนบ้าน

3 ล้างท่อระบายน้ำ

หมั่นตรวจเช็คว่ามีเศษใบไม้ ขยะต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเศษซากสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยสะสมอยู่หรือเปล่า เพื่อที่น้ำจะได้ไหลผ่านสะดวกไม่เกิดการอุดตันจนล้นไหลเข้าบ้าน โดยเฉพาะท่อบริเวณที่อยู่ใกล้กับตัวบ้านสร้างความเสียหายให้กับพรม พื้นปาเก้ เสื่อน้ำมัน ได้

4 ตรวจสอบรอยรั่วซึม หลังคา/ดาดฟ้า

ตรวจดูรอยแตกร้าวบริเวณรอยตะปูยึดกระเบื้อง หลังคาส่วนต่อเติม บริเวณสันครอบหลังคา บริเวณชายคา กระเบื้องหลังคาเปิด รอยต่อพื้นและผนังดาดฟ้าแตกร้าว เป็นต้น ต่าง ๆ เหล่านี้อาจเป็นเรื่องยากสำหรับเจ้าของบ้านที่จะตรวจสอบได้เอง อาจต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดำเนินการตรวจสอบเพราะต้องปีนขึ้นไปสำรวจ

หยุดร้าว รั่ว ซึม หลังคา ด้วยผลิตภัณฑ์จระเข้

สำหรับหลังคา รอยร้าวอันเกิดจาก รอยตะปูยึดกระเบื้องกับโครงหลังคา หรือกระเบื้องหลังคาแตก หรือสันครอบหลังคาแตก หรือรอยต่อระหว่างหลังคากับผนัง

  • รอยร้าวไม่เกิน 1 มิลลิเมตร =ทาด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึม ชนิดยืดหยุ่นมากกว่า 5 เท่า
  • รอยร้าวกว้างไม่เกิน 5 มิลลิเมตร = อุดรอยต่อด้วยจระเข้ โพลี-ยู ซีล จากนั้นทาด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์
  • รอยร้าวกว้างกว่า 5 มิลลิเมตร = ใช้แผ่นปิดรอยต่อจระเข้ เทป ซีล ที่มีความยืดหยุ่นและยึดเกาะดีเยี่ยม ป้องกันการรั่วซึมติดทับ จากนั้นทาด้วยจระเข้ รูฟ ชิลด์

สำหรับดาดฟ้า รอยร้าวส่วนมากเกิดจาก พื้นดาดฟ้าแตก ซึ่งเกิดขึ้นจากการใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน การเทและการบ่มคอนกรีต หรือการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งรอยร้าวส่วนใหญ่จะเป็นเส้นตรงหรือรูปตีนกา สาเหตุอีกอันก็คือเป็นรอยร้าวบริเวณรอยต่อผนังที่มักจะทำกันคนละที่คนละเวลา ทำให้เนื้อคอนกรีตไม่เชื่อมต่อกัน

  • รอยต่อ/รอยแตกที่หยุดนิ่งแล้ว = ใช้ซีเมนต์ซ่อมแซมจระเข้ รีแพร์ มอร์ต้า ซ่อมรอยแตกก่อน จากนั้นทาด้วยซีเมนต์กันซึมจระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์
  • รอยต่อ/รอยแตกที่ยังขยับอยู่ = ใช้วัสดุอุดรอยต่อจระเข้ โพลี-ยู ซีล ยิงปิดรอยก่อน จากนั้นทาทับด้วยวัสดุกันซึมชนิดโพลิเมอร์ จระเข้ รูฟ ชิลด์ อะคริลิกทากันซึมหรือจระเข้ อิลาสติก ชิลด์ โพลียูริเทนกันซึม
    *ข้อควรระวัง พื้นที่ดาดฟ้าต้องไม่มีลักษณะแช่น้ำตลอดเวลา เป็นแอ่ง ขังน้ำ

ทั้งหมดคือวิธีเตรียมบ้านให้พร้อมรับมือกับหน้าฝนนี้ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี บ้านปลอดภัยจากน้ำรั่ว ซึม ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับโครงสร้าง เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงความกังวัลใจแก่เจ้าของบ้าน เพียงหมั่นตรวจสอบบริเวณจุดเสี่ยงอย่างสม่ำเสมอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซ่อม สร้าง จระเข้ ที่ได้มาตรฐานระดับโลกดูแลบ้านของคุณ เพียงแค่นี้บ้านของคุณก็จะอยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน

อ่านเพิ่มเติม :