วิธีซ่อมสีผนังบ้านหลุดร่อนด้วยตัวเอง

ตกแต่งผนังเก่า ให้เป็นผนังใหม่ ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

เชื่อเหลือเกินว่าปัญหาผนังบ้านสีหลุดร่อนคงเป็นปัญหาที่ท่านเจ้าของบ้านคงเคยเจอกันมาบ้าง แน่นอนว่าสร้างความปวดหัวไม่น้อยเลย เพราะการทาสีผนังบ้านใหม่มีมากมายหลายขั้นตอน โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีย่อมเป็นเรื่องที่ไกลตัวที่จะแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วปัญหาผนังบ้านสีหลุดร่อนนั้นสาเหตุอาจเกิดจากการใช้สีที่ไม่ได้มาตรฐานมาตั้งแต่แรก หรือเกิดจากผนังบ้านเก่ามากแล้วทำให้สีเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา หรืออาจมาจากความชื้นสะสมที่ผิวผนัง

แต่ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใดหากคุณได้อ่านบทความนี้ ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้จะกลายเป็นแค่อดีต เพราะคุณสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย พร้อมเปลี่ยนผนังบ้านเก่าให้กลายเป็นผนังบ้านใหม่สีสดใสได้ด้วยตัวเอง

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเตรียมผิวผนังก่อนทาสี

1 เกรียง : สำหรับขูดสีเก่าที่หลุดร่อนออกให้มากที่สุด
2 กระดาษทรายเบอร์ 80 : สำหรับปรับผิวผนังเก่าให้เรียบก่อนทาสี
3 ผ้าปิดปาก : การขูดสีผนังก่อให้เกิดฝุ่นละออง และยิ่งถ้าหากผนังนั้นเป็นเชื้อรายิ่งต้องให้ผ้าปิดปากเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
4 ถุงมือผ้า
5 กระดาษหนังสือพิมพ์และเทปกาวหน้ากว้าง : สำหรับยึดติดกระดาษหนังสือพิมพ์ป้องกันเศษฝุ่นที่ร่วงลงบนพื้น เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด
6 ฟองน้ำชุบน้ำ : สำหรับเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวผนังเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนลงสี

หลังจากทำตามขั้นตอนทั้ง 6 ข้อเสร็จเรียบร้อยปล่อยผนังให้แห้งสนิท จากนั้นก็ลงสีใหม่ได้ในทันทีโดยเลือกใช้สีคัลเลอร์ซีเมนต์ตราจระเข้ ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ไม่มีสารระเหยประกอบอินทรีย์วัตถุเจือปน (NON-VOC) ปลอดภัยต่อสมาชิกในบ้านและสัตว์เลี้ยง ทาแล้วสามารถเข้าอยู่ได้ทันที

ที่สำคัญสีคัลเลอร์ซีเมนต์มีคุณสมบัติพิเศษคือระบายอากาศและความชื้นได้ดี ป้องกันการหลุดร่อนลอกพอง ที่มีสาเหตุมาจากความชื้นในผนัง ปกป้องผิวจากการซึมน้ำด้วยสาร “Hydrophobic” ทั้งยัง ป้องกันการเกิดเชื้อราดำและตะไคร่น้ำด้วยสาร “Microban” ทาเพียงครั้งเดียวติดทนนานไปถึง 15 ปีโดยไม่หลุดร่อน

“วิธีใช้งานสีคัลเลอร์ซีเมนต์”

  • ผสมด้วยน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1 กก. ต่อ 1 ลิตร
  • ผสมด้วยเครื่องผสมหัวปั่นที่มีความเร็วรอบสูง
  • ในการผสมให้เทน้ำครึ่งหนึ่งลงภาชนะจากนั้นค่อย ๆ เทสีคัลเลอร์ซีเมนต์ลงไปจนหมด
  • ปั่นด้วยหัวปั่นปูนติดสว่านทั่วไปให้เข้ากัน
  • จากนั้นเทน้ำส่วนที่เหลือลงไปจนหมดคนให้เข้ากันด้วยหัวปั่นปูนผสมอีกครั้ง
  • นำส่วนผสมไปใช้ให้หมดภายใน 1 ชั่วโมง
  • และหากเลยเวลาดังกล่าวไม่ควรเติมน้ำแล้วนำกลับมาใช้อีก

สำหรับการทาให้ทาจากบริเวณขอบด้านใดด้านหนึ่งเข้ามาหาบริเวณตรงกลางผนังของบ้านโดยทาเป็นแนวดิ่งกลิ้งลูกกลิ้งไล่จากด้านบนลงมาด้านล่างจนสุดจากนั้นทาไล่ทับขึ้นบนอีกครั้ง โดยการทารอบแรกนั้นจะเน้นทาให้ทั่วบริเวณเท่านั้น พอทารอบแรกเสร็จแล้วทิ้งสีให้แห้งสนิทก่อนทารอบสองซ้ำแบบเดิมเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการทาสีผนังด้วยสีคัลเลอร์ซีเมนต์ ขั้นตอนสุดท้ายก็คือเก็บสีที่ต่างกันตรงบริเวณบัวพื้นด้านล่างนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีเปลี่ยนสีผนังบ้านเก่าที่หลุดร่อนอันอาจมีสาเหตุมาจากความชื้น หรือสีเสื่อมสภาพให้กลายเป็นสีผนังบ้านใหม่ด้วยวิธีง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้การเลือกใช้สีทาบ้านเป็นสีคัลเลอร์ซีเมนต์นั้น ยิ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เจ้าของบ้านได้ด้วยว่าสีที่ใช้ปราศจากสารระเหยประกอบอินทรีย์วัตถุเจือปนทำให้สมาชิกในบ้านโดยเฉพาะเด็กเล็กปลอดภัยอย่าง100%

อ่านเพิ่มเติม :