วิธีซ่อมรอยแตกร้าวบริเวณวงกบประตู หน้าต่าง

ads

แก้ไขรอยแตกร้าวบริเวณวงกบ ได้ด้วยวัสดุอุดรอยต่อ

ถ้าถามท่านเจ้าของบ้านเกี่ยวกับปัญหาหนักใจที่เกิดขึ้นกับตัวบ้านว่ามีอะไรบ้าง เชื่อเหลือเกินว่าเจ้าของบ้านทุกคนต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า รอยแตกร้าวบริเวณผนังบ้านคือหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยและรบกวนจิตใจมากที่สุด ซึ่งพวกรอยแตกร้าวนี้ก็มีหลายประเภท หลายจุด ทำให้วิธีแก้ไขใช้วิธีที่ต่างกันออกไป รวมถึงใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนกันด้วย และในบทความนี้ผมจะมานำเสนอวิธีแก้ไขรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นบริเวณวงกบหน้าต่างและประตูว่าเกิดขึ้นจากอะไร และมีวิธีการอย่างไรบ้าง

รอยแตกร้าววงกบหน้าต่าง และประตู เกิดขึ้นได้อย่างไร?

สาเหตุที่เกิดรอยแตกร้าวบริเวณวงกบประตูหรือหน้าต่างมักเกิดจากเวลาก่ออิฐ ช่างไม่ได้ติดตั้งเสาเอ็นทับหลังก่อนก่อผนังหรือติดตั้งไม่ได้มาตรฐานหรือการขยับตัวของวัสดุ 2 ชนิด ทำให้ปูนไม่ประสานเป็นเนื้อเดียวกัน อีกสาเหตุหนึ่งก็คือการหดตัวของปูนฉาบตรงบริเวณเอ็นทับหลังวงกบกับผนังอิฐก่อนั่นเอง

โดยลักษณะของรอยร้าวบริเวณวงกบประตู และหน้าต่างจะเกิดบริเวณขอบมุม ซึ่งรอยแตกร้าวจะมีลักษณะเฉียงเป็นเส้นทแยงมุม ส่วนความกว้างยาวมากน้อยก็จะแตกต่างกันไป รอยแตกร้าวลักษณะนี้หากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้วงกบบิดตัว บานประตู หน้าต่างตกร่อง เปิดปิดไม่สนิท ได้ด้วย

1 รอยแตกร้าววงกบที่ทำจากไม้

วงกบไม้เป็นวัสดุที่ยืดหดตัวง่ายเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงส่งผลให้เกิดรอยแตกร้าวที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายและพบเห็นบ่อยเช่นกัน
วิธีแก้ไข : แนะนำให้ใช้ซีลแลนท์ วัสดุอุดรอยต่อ ผลิตภัณฑ์จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส หรือ จระเข้ โพลี-ยู ซีล อุดตรงรอยร้าว แล้วทาสีใหม่ให้กลมกลืนกัน

คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์จระเข้ อะคริลิก ซีล พลัส
-เป็นวัสดุอุดยาแนวประเภทอะคริลิกเกรดพิเศษสำเร็จรูป ใช้สำหรับงานอุดรอยต่อ มีความยืดหยุ่นสูง ยึดเกาะดีเยี่ยม แห้งตัวเร็ว ผสมสารป้องกันการเกิดเชื้อรา สามารถยึดเกาะได้หลายพื้นผิว เช่น คอนกรีต เซรามิค ไม้ ผนังปูนฉาบ แผ่นไม้สังเคราะห์ เหมาะสำหรับรอยแตกร้าวที่มีร่องกว้างประมาณ 3-12 มิลลิเมตร ลึก 5-10 มิลลิเมตร

คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์จระเข้ โพลี-ยู ซีล
-เป็นวัสดุอุดรอยต่อประเภท โพลียูรีเทนสำเร็จรูปพร้อมใช้ มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อสภาวะอากาศ ยึดเกาะได้หลายพื้นผิว เช่น คอนกรีต หิน อิฐ อลูมิเนียม กระเบื้องมุมหลังคา กระเบื้องเซรามิค ไม้ และอื่น ๆ

2 รอยแตกร้าวบริเวณรอยต่อระหว่างเฟรมอลูมิเนียม

เกิดจากการตัดเฟรมที่ไม่ได้ฉากหรือตัดไม่เข้ามุม ทำให้เวลาฝนตกน้ำจากภายนอกจะไหลซึมผ่านเข้าบริเวณรอยต่อบริเวณ ดังกล่าว
วิธีแก้ไข : ใช้ผลิตภัณฑ์ซีลแลนท์ วัสดุอุดรอยต่อ จระเข้ ซิลิโคน ซีล

คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์จระเข้ ซิลิโคน ซีล
กาวซิลิโคนยาแนวส่วนผสมเดียว คุณภาพสูง แห้งเร็ว ใช้สำหรับยาแนวกันรั่วซึมของน้ำ เหมาะสำหรับใช้กับวัสดุประเภทกระจกแก้ว อลูมิเนียม สังกะสี คอนกรีต เซรามิค โลหะ แสตนเลส ไฟเบอร์กลาส แกรนิต วัสดุเคลือบสีไม้แห้งสนิท อะคริลิก พลาสติกบางประเภท

3 รอยต่อระหว่างผนังคอนกรีตกับกรอบหน้าต่าง

เกิดจากการยาแนวรอยต่อระหว่างเฟรมและปูนไม่ดี หรือวัสดุอุดร่องรวมถึงยาแนวเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำจากภายนอกซึมผ่านเข้ามาได้
วิธีแก้ไข : แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ซีลแลนท์ วัสดุอุดรอยต่อ ประเภทโพลียูรีเทน จระเข้ โพลี-ยู ซีล หรือไฮบริด โพลีเมอร์ จระเข้ เอ็มเอส ซีล

เป็นอย่างไรบ้างครับปัญหารอยแตกร้าวบริเวณวงกบประตู หน้าต่าง ภายในบ้านของท่านก็จะกลายเป็นปัญหาเล็กน้อย ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับรอยแตกร้าวและวัสดุที่เกิดปัญหา ศึกษาวิธีใช้อย่างละเอียดจากคู่มือ เพียงแค่นี้ความกังวัลใจเกี่ยวกับรอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นกับผนังบ้านต่อเนื่องรอยต่อวงกบประตูหน้าต่างในบ้านคุณก็จะหมดไปแล้ว

อ่านเพิ่มเติม :