วิธีกำจัดเชื้อราภายในบ้าน ด้วยผลิตภัณฑ์จระเข้

สาเหตุทำให้เกิดเชื้อราในบ้าน และวิธีป้องกัน

เชื่อเหลือเกินว่าท่านเจ้าของบ้านหลายท่านคงเคยเจอปัญหาเชื้อราขึ้นบ้านกันมาบ้าง เพราะปัญหาดังกล่าวนี้อยู่คู่กับบ้านในประเทศแถบร้อนชื้นอย่างประเทศไทย คือมีความชื้นเป็นต้นเหตุนั่นเอง จะว่าไปถ้าเชื้อราเกิดขึ้นกับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายคงไม่เท่าไหร่ เราสามารถซักล้างทำความสะอาดหรือทิ้งไปแล้วซื้อใหม่ได้ แต่ถ้ามันเกิดขึ้นกับบ้านที่อยู่อาศัยแล้ว เชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดแน่ เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นแก้ไขปัญหาด้วยวิธีไหน รวมถึงจะหาวิธีป้องกันแบบถาวรได้อย่างไร

สาเหตุของเชื้อราที่เกิดขึ้นกับบ้าน

โดยส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากความชื้นที่สะสมภายในตัวบ้าน ตรงบริเวณที่แสงแดดส่องไม่ถึง อากาศไม่ถ่ายเท ซึ่งความชื้นนี้เป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจากปัจจัยภายในตัวบ้านเอง รวมถึงภายนอกตัวบ้านด้วย ด้านปัจจัยภายในอาจเกิดการรั่วซึมของน้ำบริเวณพื้นที่ในส่วนที่ถูกน้ำเป็นประจำเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว

ขณะที่ปัจจัยภายนอกส่วนใหญ่มาจากการรั่วซึมของหลังคา ไหลผ่านมาทางฝ้าเพดาน หรือผนังภายนอกแตกร้าว เป็นเหตุให้น้ำจากภายนอกซึมผ่านรอยแตกร้าวเข้ามา และเมื่อเวลาผ่านไปก่อให้เกิดการสะสมเป็นเชื้อราในที่สุดโดยมากแล้วจะเกิดในช่วงฤดูฝน

วิธีแก้ไขเชื้อรา ด้วยผลิตภัณฑ์ตราจระเข้

ในความเป็นจริงแล้ว ต้นเหตุก็คือการปลูกสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานตั้งแต่แรกนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดวางตำแหน่งของห้องที่ไม่ถูกแสงแดดและอากาศไม่ถ่ายเทเลยแต่ดันเลือกให้เป็นห้องที่สัมผัสกับน้ำอยู่เป็นประจำ หรือเกิดจากฝีมือช่างที่ไม่ได้มาตรฐาน ปลูกสร้างผิดขั้นตอน ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรืออาจเกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาได้เช่นกัน

โดยวิธีแก้ไขนั้นควรแก้ที่ต้นตอตรงบริเวณรอยรั่วซึมที่เป็นต้นเหตุของเชื้อราเสียก่อน เริ่มจากจัดการกับบริเวณบ้านส่วนดังกล่าวให้แห้งและไม่กลับมาเปียกชื้นอีก โดยอาจอุดโป๊วรอยแตกร้าวด้วยผลิตภัณฑ์ซ่อม สร้าง ที่ได้มาตรฐาน หากเชื้อราเกิดที่ส่วนของผนังบ้านและมีจำนวนเยอะจำเป็นต้องขูดลอกสีเก่าออกให้หมดเช็ดทำความสะอาด จากนั้นลง น้ำยาขจัดเชื้อรา ที่มีประสิทธิภาพสูงตราจระเข้ ปล่อยทิ้งให้แห้ง 24 ชั่วโมง จากนั้นก็สามารถทาสีใหม่ทับ

อีกหนึ่งบริเวณที่ก่อเกิดเชื้อราประจำก็คือห้องน้ำเพราะเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา โดยเชื้อรามักเกิดขึ้นบริเวณขอบสุขภัณฑ์และร่องยาแนว โดยเฉพาะบริเวณร่องยาแนวพบได้มากที่สุด วิธีแก้ไขให้ใช้อุปกรณ์ขูดร่องยาแนวขูดยาแนวที่เป็นเชื้อราออกให้หมด จากนั้นยาแนวใหม่โดยใช้กาวยาแนวที่มีส่วนผสมของสารไมโครแบนที่มีคุณสมบัติยับยั้งราดำและตะไคร่ เชื้อราจะได้ไม่กลับมาอีกครั้ง วิธีนี้ใช้ได้กับกระเบื้องแกรนิตโต้ที่ใช้ปูพื้นบ้านในส่วนอื่น ๆ เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน ได้ด้วยเช่นกัน

เพียงแค่นี้คุณก็จะหมดปัญหาเชื้อราในบ้านของคุณแล้ว เพียงรู้สาเหตุของการเกิดเชื้อราในบ้านและเมื่อเกิดเชื้อราขึ้นแล้วลงมือแก้ไขปัญหาทันทีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลุกลาม ที่สำคัญเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซ่อม สร้าง ที่ได้มาตรฐานอย่างผลิตภัณฑ์ตราจระเข้ เพียงแค่นี้บ้านของคุณก็จะหมดปัญหาเชื้อรามารบกวนอย่างถาวรแล้ว

อ่านเพิ่มเติม :