ads

ง่ายๆ ทำเองที่บ้าน กับ วิธีผสมปูนเทพื้น

การสร้างบ้าน ถือว่าไม่ใช่เรื่องงานและเรื่องยาก โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ต้องการรับผิดชอบและดูแลเรื่องนี้จะเป็นหน้าที่ของสถาปนิกสะส่วนใหญ่ ทั้งการออกแบบบ้าน โครงสร้างต่างๆ แล้วยิ่งเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป รูปแบบบ้านก็มีรูปแบบที่มากขึ้นอย่างเช่น บ้านสไตล์ Modern Loft , บ้านสไตล์ยุโรป , บ้านสไตล์โคโลเนียล , บ้านสไตล์วินเทจ และอีกมากมาย สิ่งเหล่านี้ก็เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

เทปูพื้นบ้านได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อช่าง

หากคุณกำลังมองหาวิธีผสมปูนเพื่อที่จะต่อเติม หรือซ่อมพื้นบ้าน แตไม่อยากใช้เงินจำนวนมาก วันนี้เรามาพร้อมกับ วิธีการผสมปูนเทพื้น รับรองง่ายๆทำได้เองไม่ต้องง้อช่าวแถมยังไม่เสียค่าใช่จ่ายเพิ่มอีกด้วย กับวิธีการ่ายๆไม่กี่ขั้นตอนก็ทำให้พื้นบ้านของคุณเรียบสวยเหมือนได้ช่างมืออาชีพเลยล่ะ

วิธีผสมปูนด้วยมือ

หากต้องการเปลี่ยนแปลง หรือ เพิ่มพื้นที่บ้าน โดยที่ต้องทาปูนพื้นบ้านเอง ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อช่าง แถมยังประหยัดเงินไปอีกด้วย เพียงเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือให้พร้อม ก่อนที่จะทำการผสมปูนซีเมนต์ พร้อมแล้วดราก็ไปเริ่มกันได้เลย

  1. ตวงส่วนผสมของปูนซีเมนต์กับทราย ให้เข้ากันในประมาณที่พอดี
  2. ผสมปูนซีเมนต์กับทรายให้เข้ากัน ก่อนที่จะเพิ่มหินลงไป เมื่อผสมเรียบร้อยแล้วให้สังเกตดูว่าส่วนผสมที่เรานำมาผสมกันออกเป็นสีเทาๆเหมือนปูนซีเมนต์หรือยัง ซึ่งการที่เรานำทรายกับปูนมาผสมกันก่อนนั้น เพื่อที่จะช่วยทุ่นแรง เพราะถ้าหากเราใส่หินลงไป จะต้องมีน้ำหนักที่มากอาจทำให้ต้องใช้แรงเยอะ
  3. เมื่อปูนซีเมนต์กับทรายเข้ากันดีแล้ว ให้ทำการโกยรวมกันเป็นก้อน พร้อมทั้งใช้จอบตักให้เป็นหลุมตรงกลางแล้วใส่น้ำลงไปทิ้งไว้ซักพักหนึ่ง เมื่อน้ำดูดซึมเข้ากับปูนแล้ว ให้ทำการผสมต่อจนเข้ากัน แล้วจึงเอาหินที่เตรียมไว้เทลงไปรอบๆกองปูน ด้วยปริมาณที่เหมาะสม
  4. เมื่อปูน หิน ทราย ที่เรานำมาผสมให้เข้ากัน เมื่อเสร็จแล้วจะต้องมีลักษณะเหนียวๆ พร้อมการผสมไปเรื่อยๆโดยจะต้องมีการโกยหินจากรอบๆทีละน้อยๆ จนหมดกอง

*แนะนำการที่จะผสมปูนเองแล้วได้ประสิทธิภาพควรผสมปูนภายในภาชนะที่เหมาะสม มากกว่าการผสมที่พื้น ควรผสมปูนให้เสร็จโดยใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที

ไม่จะเป็นการผสมปูน แล้วนำไปใช้ตรงบริเวณไหนของพื้นที่บ้าน อย่าลืมผสมปูนในปริมาณที่พอดี และ เหมาะสม และ ควรผสมปูนให้เสร็จโดยใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เพียงเท่านี้ก็ได้ปูผสมที่ดีแล้ว โดยที่ไม่ต้องไปง้อช่าง ทำได้เองง่ายๆที่บ้าน