Home บทความ ลักษณะของอิฐแต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร?

ลักษณะของอิฐแต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร?

อิฐก่อสร้างแต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร?

บ้าน ซึ่งหลายคนเข้าใจกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าเป็นที่อยู่อาศัย พักพิง หากต้องการสร้างบ้านสังหลังไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย อีกทั้งสมัยนี้ยังมีมีรูปแบบบ้านมากมาย ทั้งสวยงาม แปลกใหม่ แถมการก่อสร้าง – ต่อเติม แต่ละรอบก็มีการใช้ค่าใช้จ่ายสูง เพื่อให่ได้บ้านตามที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ ดังนั้นปัญหาเหล่านี้จึงเกิดขึ้นบ่อยมากว่า “ควรจะใช้อิฐอะไรดีที่เหมาะสมกับอากาศและสภาพแวดล้อมบ้านเรา?” แถมยังมีความแข็งแรง ทนทาน อยู่สบายไม่เกิดปัญหาภายหลัง ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีทั้งอิฐก่อ อิฐมวลเบา และอิฐสำเร็จรูปให้เลือกซื้อกัน มาดูกันว่าควรเลือกอิฐแบบใด

เลือกอิฐสร้างบ้านดี เหมาะสมกับอากาศและสภาพแวดล้อม

วันนี้เรามาพร้อมกับ ลักษณะของอิฐแต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร? พร้อมวิธีการแก้ไขปัญหาบ้าน เพราะก่อนที่เราจะสร้างบ้าน หรือ เลือกอิฐ ควรรู้ก่อนว่าอิฐมีกี่ชนิด แล้วแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันย่างไร เพื่อให้คุณได้บ้านที่ตรงตามความต้องการ ไม่ผิดเพี้ยนหรือที่คิดไว้ เมื่อเลือกอิฐที่ดี บ้านที่ได้ก็จะตรงตามความต้องการ

อิฐมอญ (Brick) 

อิฐมอญ เรียกได้ว่าเป็นวัสดุที่คงรูปที่มีความแข็งแรง ผลิตมาจากการนำดินเหนียวมาเผา อิฐมอญใช้ในการก่อสร้างมาหลายสิบปี เป็นวัสดุที่รู้จักและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย คุณสมบัติของอิฐมอญจะยอมให้ความร้อนถ่ายเทเข้า-ออกได้ง่าย และเก็บความร้อนได้ด้วยตัวเอง หรือเรียกได้ว่ามีความจุความร้อนสูงทำให้สามารถกักเก็บความร้อนไว้ในเนื้อวัสดุได้มาก เหมาะกับการใช้กับบริเวณที่ใช้งานเฉพาะช่วงกลางวัน

อิฐบล็อกหรือคอนกรีตบล็อก (Concrete Masonry Unit)

คอนกรีตบล็อกผลิตในลักษณะอุตสาหกรรมมากกว่าอิฐมอญ มีลักษณะกลวง ราคาถูก หาซื้อได้ง่าย และไม่มีปัญหาในขั้นตอนการก่อสร้าง จึงเป็นผลดีทำให้ทำงานได้เร็วเพราะมีขนาดก้อนใหญ่กว่าอิฐมอญ รู กลวงตรงกลางทำให้ช่องอากาศภายในเป็นฉนวนในการกันความร้อน แต่เห็นแบบนี้ก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ จะเปราะและแตกง่าย น้ำซึมได้ดีกว่าอิฐมอญ

อิฐมวลเบาหรือคอนกรีตมวลเบา (Autoclaved Aerated Concrete-ACC)

คอนกรีตมวลเบา ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนได้มากกว่าวัสดุก่ออื่นๆ วัสดุมีส่วนผสมมาจาก ทราย ซีเมนต์ ปูนขาว น้ำ ยิปซั่ม และผงอลูมิเนียมน แต่จะบอกว่าที่สำคัญที่สุดก็คือ ฟองอากาศเล็ก ๆ เป็นรูพรุนไม่ต่อเนื่อง ทำให้น้ำหนักเบา เพราะฉะนั้นผลของความเบาจะช่วยให้ประหยัดโครงสร้าง และยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ชนิดของปูนฉาบ และ ปูนก่อ

  • อิฐมอญ ผสมมือ , ปูนสำเร็จ
  • อิฐบล็อก ผสมมือ , ปูนสำเร็จ
  • อิฐมวลเบา ปูนฉาบเฉพาะ

เพราะการสร้างบ้านแต่ละหลังไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ดังนั้นควรที่จะให้ความสำคัญกับองค์ประกอบของบ้านทุกส่วน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดหรือเสียหายภายหลังได้ หากใครที่กำลังต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ซ่อมแซมบ้าน อย่ารอช้าแนะนำ ผลิตภัณฑ์จระเข้ แข็งแรง ทนทาน ตอบโจทย์ทุกปัญหาเรื่องบ้าน พร้อมแก้ไขอย่างตรงจุด หมดปัญหาบ้านอย่างแน่นอน รับรองได้บ้านที่น่าอยู่ แข็งแรง ทนทาน

บทความที่เกี่ยวข้อง
Exit mobile version