ร้านค้าไทยกำลังตาย เมื่อต่างชาติยึดตลาด Shopping + Payment

ในปีที่ผ่านๆมา เราได้เห็นธุรกิจสิ่งพิมพ์เช่นแมกกาซีนในหัวต่างๆ ปิดตัวลงกันอย่างพร้อมเพรียง และสิ่งที่มาแทนที่ก็คือ Digital Content ต่างๆ เช่น Website และ Social Media อย่าง Facebook, IG, LINE ฯลฯ ที่เข้ามาแทนที่ ผู้คนเริ่มสนใจสื่อออนไลน์กันมากขึ้น และไม่เพียงแค่สนใจสิ่งเหล่านี้เท่านั้น สิ่งที่คนไทยสนใจมากขึ้นด้วยก็คือ เว็บ Marketplace เว็บ shopping online และเมื่อ เว็บช้อปปิ้งมายึดหัวหาดของไทยไปแล้ว สิ่งที่ตามมาอีกอย่างหนึ่งก็คือ ระบบชำระเงินออนไลน์ ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ นั่นเอง เพียงแค่สองสิ่งนี้ หากมองเพียงผิวเผิน มันคือความสะดวกสบายสำหรับคนในประเทศไทย การสั่งซื้อของ ที่ง่ายมากจ่ายเงินเมื่อของถึงมือก็ได้ ส่งของถึงที่ในไม่กี่วัน หรือจะเชื่อมกับระบบชำระเงินที่ตัดผ่าน E-wallet เลยก็ได้ แต่นั่นมันมีความน่ากลัวแอบแฝงอยู่

ระบบช้อปปิ้งต่างชาติ ฝังรากลึก ระบบจ่ายเงินก็เช่นกัน

วิธีการส่วนใหญ่ที่เค้าทำกันก็คือ ลดราคาให้ต่ำกว่าทุน ลดให้ร้านค้าเล็กๆตาย และเมื่อร้านค้าเล็กๆตายหมดแล้ว หรือร้านค้าหลักๆ ไม่สู้ แล้ว ก็เพิ่มราคาเพื่อเอาทุนคืน และขูดเลือด ของคนไทย ที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทย

เหมือนที่หลายคนกำลังประท้วงการนั่งแท๊กซี่ และบริการขนส่งของไทยเรากันเอง และกำลังอวยให้กับ UBER หรือ แม้แต่ GrabCar นั่นแหละ ระบบ Shopping อย่าง Lazada, 11street, และอีกหลากหลายเว็บช้อปปิ้ง และแม้แต่ เว็บท่องเที่ยวอย่าง Agoda, Expedia, Booking.com ก็เช่นเดียวกัน ระบบพวกนี้ เข้ามาอยู่ในประเทศไทยซักพักใหญ่ มีการจำหน่ายสินค้าโดยที่ไม่เสียภาษี

นี่ยังไม่นับรวม Google, Facebook, Youtube, LINE ที่ เป็นระบบแสดงผลโฆษณาที่ เมื่อใดก็ตามที่คนไทย หรือบริษัทไทยจ่ายค่าโฆษณา เงินจะถูกวิ่งตรงออกไปเมืองนอกทันที ทีนี้ และหากเป็นช่องทาง Payment ที่กำลังร้อนแรงขึ้นในปัจจุบันอย่าง Alipay, Wechat Pay, Airpay และระบบอื่นๆที่ไม่ใช่ ระบบของคนไทย อย่าง Prompt Pay (จากรัฐบาล) ล้วนแล้วแต่เป็น ช่องทางการเดินทางของเงินออกนอกประเทศทั้งนั้น ทีนี้เรามาดูกันว่า เค้ามาฝังรากลึกในไทยอย่างไรกัน?

 • ตื่นเช้ามา อยากได้รถมารับ – กดเรียก Grab, Uber ฯลฯ
 • อยากซื้อของเข้าบ้าน – LAZADA, 11Street ฯลฯ
 • อยากหาข้อมูลเพิ่มเติม – Google
 • เสพข่าว ยุ่งเรื่องชาวบ้าน ดูภาพสวยๆ – Facebook, IG
 • อยากคุยกับเพื่อน – Facebook LINE
 • อยากขายของ – Facebook, Google, Youtube
 • อยากดูหนังออนไลน์ – Youtube, Facebook, Netflix, iflix

ทีนี้ เรามาดูกันว่า บริการของไทยๆ ที่เราควรจะใช้บริการกันมีอะไรบ้าง?

 • ตื่นเช้ามา อยากได้รถมารับ – ?????
 • อยากซื้อของเข้าบ้าน – ?????
 • อยากหาข้อมูลเพิ่มเติม – ?????
 • เสพข่าว ยุ่งเรื่องชาวบ้าน ดูภาพสวยๆ – ?????
 • อยากคุยกับเพื่อน – ?????
 • อยากขายของ – ?????
 • อยากดูหนังออนไลน์ – ?????

ความน่ากลัวของนายทุนต่างประเทศ

ที่เห็นๆกันตั้งแต่ 5 ปี ที่แล้ว นายทุนต่างชาติที่เริ่มเข้ามาทุบตลาดไทยก็คือ Rocket Internet, หลังจากนั้นตามมาด้วย Alibaba, 11street, และ อีกหลากหลายบริษัทที่เข้ามาลงทุนในไทย โดยการ ใช้เงินทุบตลาด! ยอมขาดทุนเยอะๆ เพื่อหวังฐานลูกค้า และทำให้ร้านค้าในไทย ตาย ออกจากระบบ อย่างเงียบๆ และแอบย่องเดินตามหลัง บริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ ไปเป็น ร้านค้าตัวจิ๋ว แฝงตัวอยู่ภายใน เสียเงินก้อนโต เพื่อที่จะมีหน้ามีตา และ รอหวังว่าวันนึงจะมีคนมาซื้อของจากร้านค้าเล็กๆนั้น

วิธีการส่วนใหญ่ที่เค้าทำกันก็คือ ลดราคาให้ต่ำกว่าทุน ลดให้ร้านค้าเล็กๆตาย และเมื่อร้านค้าเล็กๆตายหมดแล้ว หรือร้านค้าหลักๆ ไม่สู้ แล้ว ก็เพิ่มราคาเพื่อเอาทุนคืน และขูดเลือด ของคนไทย ที่อยู่บนผืนแผ่นดินไทย ออกไป เปรียบเสมือนมีหลอดสีขาวๆ พุ่งจากท้องฟ้าจากประเทศต้นทาง และดูดเลือดได้เยอะกว่า เหลือบ และ เห็บเสียอีก

ระบบการเงินในประเทศไทย และระบบชำระเงิน คือแผลขนาดใหญ่ เปิดทางไหลออกของเงิน

ระหว่างที่นั่งอ่านหนังสือ นั่งดู facebook นั่งดูข่าวเกี่ยวกับคนขับรถทะเลาะกัน นั่งดูข่าวเกี่ยวกับดารา รู้หรือไม่ว่า แต่ละวินาที มีเงินไหลออกนอกประเทศไปเท่าไหร่แล้ว? จากการที่เราสั่งซื้อสินค้า หรือ บริการ จากเว็บไซด์เหล่านี้ โดยที่ไม่รู้เลยว่า เรากำลังเสียดุลทางการค้า ครั้งมโหฬารที่สุด ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ไทยมีมา และเป็นการเสียดุลอย่างเงียบๆ

ประเทศไทยเต็มไปด้วย บุคคลที่มีความสามารถแต่เรื่อง “Know WHO” และไม่มีคนที่มีความสามารถในเรื่อง “Know How” แปลเป็นไทยง่ายๆคือ ส่วนใหญ่เก่งแต่เรื่องรู้จักคนนู้นคนนี้ ใช้เส้นสาย แต่เอาเข้าจริงแล้ว ไม่ค่อยมีใครมีความสามารถ ที่จะไปเทียบชั้นคนต่างชาติได้ เพราะ กัดกันเอง มากกว่า

คนที่ยังไม่เห็นภาพก็จะบอกว่า ก็มันคือการสร้างโอกาสให้กับ SME ไทยด้วย โดยการให้เข้าไปเปิดร้านขายของข้างใน ร้านค้าใหญ่ๆนั้น แต่จริงๆแล้ว การที่เข้าไปอยู่ภายใต้ร้านค้าใหญ่ๆ เคยถามบริษัทเหล่านั้นมั้ย? ว่าเค้าต้องเจอกับอะไรบ้าง?

มากไปกว่าการจำหน่ายของผ่านช่องทางออนไลน์ การที่ มีระบบชำระเงินที่เชื่อมต่อกันระหว่าง เส้นใหญ่กับเส้นเล็ก มันยิ่งทำให้เงินไหลออกนอกประเทศมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Wechat Pay เข้าร่วมลงทุนในยุโรป ซึ่งโดยปกติแล้ว บริษัททุนยักษ์ใหญ่แบบนี้ จะต้องหาแนวร่วมในประเทศนั้นๆ ในการ ทำระบบชำระเงินออนไลน์ และระบบพวกนี้ สามารถขยายไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะไม่มีสินค้าที่ต้องมานั่งจำหน่าย ไม่ต้องมีโกดัง มีเพียงแค่ office กับ พันธมิตรก็พอแล้ว

ซึ่งล่าสุดในไทย Lazada ได้จัดการเข้าร่วมกับ helloPay เป็น LazadaPay เป็นที่เรียบร้อย และ คาดว่า ลูกค้าของ Lazada นับล้านคนอาจะจได้รับ โปรโมชั่น ส่วนลด จาก Lazada ในการใช้ LazadaPay ในเริ่มต้น เพื่อเป็นการทดลองใช้ระบบจ่ายเงินแบบใหม่ และเงินก็คงจะไหลไปตามทาง Alipay ซึ่งมีบริษัทแม่คือ Ant Financial หรือ Alibaba เป็นเจ้าของนั่นเอง

สงสารประเทศไทย จะต้องทำยังไงดี?

ตอบยากมากกก เพราะแม้แต่การจะสร้าง Thailand 4.0 ยังไม่มีบุคคลากรที่จะสามารถมารองรับ Project นี้ได้เลย ประเทศไทยเต็มไปด้วย บุคคลที่มีความสามารถแต่เรื่อง “Know WHO” และไม่มีคนที่มีความสามารถในเรื่อง “Know How” และไม่สามารถไปเทียบชั้นคนต่างชาติได้ เพราะมัวแต่ทะเลาะกันเอง สิ่งที่คุณทำได้วันนี้คือ

 1. หยุดแชร์เรื่องงี่เง่าบน Social แชร์แต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ เพื่อเพิ่มความรู้ให้กับตนเองและคนอื่นๆ
 2. อ่านหนังสือให้เกิน 5 บรรทัด พยายามอ่านให้เข้าใจ อย่าอ่านเพื่อเอาไปแชร์อย่างเดียว
 3. ดูเรื่อง Drama ให้น้อยลง หันมาเรียน เอาใจใส่เรื่องการหาเงินหาทอง
 4. พยายามซื้อของ ร้านค้าคนไทยบ้าง ถือว่าอุดหนุนกัน แม้ว่าส่วนใหญ่ก็รับมาจากบริษัทต่างชาติก็ตาม
 5. พยายามใช้ธนาคารของไทยให้มากที่สุด
 6. ร้านค้าต่างๆ รวมถึงคนไทย ควรต้อนรับต่างชาติให้ดีที่สุด
 7. ควรมีบริการรับชำระเงินสำหรับชาวต่างชาติให้เยอะขึ้น เพื่อรองรับการท่องเที่ยว
 8. จ่ายภาษีให้ตรง อย่าหนีภาษี
 9. พยายามเรียนรู้ทางด้านใดด้านหนึ่งให้ดีที่สุด เป็นจุดเด่นในการทำงาน และการประกอบอาชีพ
 10. หยุดทะเลาะกันเอง ไปทะเลาะกับบริษัทต่างชาติดีกว่า

ทาง Promotions.co.th ขอเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันธุรกิจไทย SME ไทย ให้สามารถเข้าไปแข่งขันกับตลาดต่างประเทศไทย ถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถข้ามน้ำข้ามทะเลไปสู้กับใครเขาได้ อย่างน้อยๆ ก่อนที่เงินจะออกจากประเทศไทยไป ให้คนไทย บริษัทได้ ได้เป็นเจ้าของเงินส่วนนั้นบ้าง หากผู้ประกอบการ หรือทางรัฐบาลสนใจเรียกใช้งาน สามารถ ส่งอีเมลมาได้ที่ info@promotions.co.th