วิธีการย้ายค่ายมือถือด้วยตัวเอง ทำอย่างไร ?

สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจเกี่ยวกับการย้ายค่ายมือถือ แต่ก็มีความกังวลว่าจะมีข้อเสียเกี่ยวกับการย้ายค่ายเบอร์เดิม รวมถึงความล่าช้า และปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกนานับประการ เพื่อให้การย้ายค่ายมือถือเป็นไปอย่างไม่มีสะดุด ควรรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกัลรายละเอียดที่สำคัญต่างๆ ซึ่งสัญญาณโทรศัพท์ รวมถึงสัญญาณอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะฉะนั้นก่อนย้ายค่ายควนตรวจเช็ค Feedback เสียก่อนว่ามีผลตอบรับจากผู้ที่ใช้งานอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้ไม่มีปัญหากวนใจภายหลัง

และครั้งนี้เรามีวิธีการย้ายค่ายมือถือด้วยตัวเองมาฝาก โดยเป็นวิธีที่ไมี่ยุ่งยากแค่ทำตามให้ถูกหลักขั้นตอน

◊ วิธีย้ายค่ายใช้เบอร์ ต้องทำอย่างไร ? 

⇒ ชำระค่าโทรศัพท์ให้เรียบร้อย
ก่อนทำการแจ้งย้ายค่ายอย่าลืมเคลียร์เรื่องค่าโทรศัพท์ให้เรียบร้อยเสียก่อน หากมีการค้างชำระจะไม่สามารถทำการย้ายค่ายได้ เพราะฉะนั้นแนะนำให้โทรไปถามค่าใช่จ่ายกับทาง Call Center โดยต้องทำการชำระค่าใช้บริการประมาณ 2 รอบบิล คือรอบแรกและระหว่างรอสัญญาณใหม่ 

⇒ ทำเรื่องที่ศูนย์บริการเครือค่ายที่ต้องการบ้าย
แนะนำให้เดินทางไปทำเรื่องย้ายค่ายที่ศูนย์บริการเพื่อจะได้สอบถามรายละเอียดต่างๆ ให้เรียบร้อย

⇒ รอเวลา
หลังจากที่ทำเรื่องขอย้ายค่ายเสร็ขเรียบร้อย ก็ให้รอเวลาเพื่อดำเนินการย้ายค่ายใหม่ โดยส่วนมากใช้เวลาไม่เกิน 5 วัน

สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาสามารถทำการย้ายค่ายผ่านวิธี ดังนี้

  • กด *151* ตามด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก แล้วกดโทรออก
  • จะได้รับรหัสแสดงตนผ่าน SMS ภายใน 10 นาที
  • ยื่นคำขอย้ายค่ายใหม่

หลังจากนั้นให้นำบัตรปะชาชนที่ใช้ลงทะเบียน และรหัสแสดงตนไปยื่นศูนย์บริการต้องการย้าย โดยต้องมีเอกสารให้ครบถ้วน รวมถึงไม่มียอดค้างชำระ ก็สามารถใช้งานระบบใหม่ได้ทันที

◊ ย้ายค่ายมือถือต้อเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? 

เชื่อว่าหลายที่ยังตัดสินใจไม่ไดดว่าจะย้ายค่ายดีหรือไม่ อาจเป็นเพราะมีความกังวลว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ โดยตามหลักแล้วการย้ายค่ายเบอร์เดิมจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงทำตามขั้นตอนให้ถูกวิธี ก็สามารถย้าย้ยค่ายได้

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่าก่อนย้ายค่ายควรตรวบเช็คข้อมูลเบื้องต้นของค่ายที่ต้องการย้ายให้ดีเสียก่อนว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ หรือเช็คผลตอบรับว่ามีคนพูดถึงในกด้านลบมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม