Home บทความ รีโนเวทห้องน้ำใหม่ ราคาไม่แพง แถมไร้การรั่วซึม

รีโนเวทห้องน้ำใหม่ ราคาไม่แพง แถมไร้การรั่วซึม

เปลี่ยนโฉมห้องน้ำเก่าให้ดูใหม่ได้ดังใจ ด้วยผลิตภัณฑ์ตรา จระเข้

อะไรที่เราใช้มานานทุกวัน ๆ มันก็ต้องมีการเสื่อมสภาพเป็นเรื่องธรรมดา ห้องน้ำก็เช่นกันหลังผ่านการใช้งานมาสักระยะ เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้โดยง่าย อาทิ กระเบื้องสีซีดอันอาจเกิดจากการกัดกร่อนโดยน้ำยาขัดพื้น หรือเปื้อนคราบสกปรกฝังแน่นจนล้างไม่ออก หรือเกิดมีเชื้อรา ร่องยาแนวเกิดราดำ

กรณีที่ร้ายแรงมาก ๆ อาจเป็นกระเบื้องแตกร้าว น้ำรั่วซึมออกมาภายนอกหรือไหลซึมลงชั้นล่าง สร้างควาเสียหายให้กับฝ้าเพดานและสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งหากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ผมว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะทำการรีโนเวทห้องน้ำของคุณเสียใหม่ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่ามีขั้นตอนอย่างไร ใช้วัสดุหลัก ๆ อะไรบ้าง รวมไปถึงเรื่องงบประมาณที่ไม่แพงจนเกินไปมาฝากกัน

ขั้นตอนการรีโนเวทห้องน้ำใหม่

1. หาแบบให้ตรงตามความต้องการ

ตรงจุดนี้ต้องดูสภาพห้องน้ำเดิมที่เป็นอยู่เสียก่อนว่าทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน หากของเดิมกว้างอยู่แล้วการหาอุปกรณ์มาเสริมให้ห้องน้ำให้ดูเก๋ขึ้นก็ทำได้ไม่ยาก แต่หากของเดิมแคบจะหาอะไรไปตกแต่งเพิ่มคงไม่ดีแน่เพราะจะทำให้พื้นที่ใช้สอยน้อยลงไป หรืออาจเลือกเป็นกระจกบานใหญ่เพื่อช่วยทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นหรือใช้สีโทนสว่างขึ้น เป็นต้น

จากนั้นก็ลองไปหาแบบคร่าว ๆ ใน Google พิมพ์ไปตรงตัวว่า “รีโนเวทห้องน้ำ” เลือกค้นหารูป ระบบจะแสดงผลห้องน้ำมากมายขึ้นมาให้เราดู มีทั้งภาพ ก่อน/หลัง ให้เห็นชัดเจน ทำให้คุณเกิดไอเดียมาปรับใช้ได้เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของโทนสี พื้น ผนัง ลายกระเบื้อง ขนาดกระเบื้อง ลูกเล่นต่าง ๆ รวมไปถึงตำแหน่งการจัดวางสุขภัณฑ์ สีไฟส่องสว่าง เป็นต้น

ตรงจุดนี้หากสุขภัณฑ์ประเภทอ่างล้างหน้า, โถส้วม ยังอยู่ในสภาพดีไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ยิ่งประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะ เท่ากับว่าคุณจะเสียเงินแค่ ค่ากระเบื้อง เป็นส่วนมาก ซึ่งซื้อกับร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างสมัยนี้ราคาไม่แพง โดยเฉพาะหาซื้อผ่านทางออนไลน์มีโปรโมชั่นส่วนลดเพียบเลย

ภาพจาก : โฮมโปร กระเบื้องพื้น 16X16 นิ้ว ลายไม้ ผิวด้าน ราคา 209 บาท

โดยส่วนใหญ่แล้วราคากระเบื้องตกอยู่ แผ่นละประมาณ 200-400 บาท จะเอาแบบเรียบ หรือมีลวดลายกราฟฟิก ลายอิฐ ลายธรรมชาติ ก็มีให้เลือกมากมาย หรือพวกหัวก๊อกน้ำ ฝักบัว วาล์วฝักบัว ถ้าเอาแบบดีไม่ขึ้นสนิมราคาก็อยู่ราว ๆ หลักร้อยไปจนถึงพันต้น ๆ แล้วแต่ชอบ

2. เลือกช่างมืออาชีพเท่านั้น

ตรงจุดนี้แนะนำว่ากรุณายอมเสียเงินแพงขึ้นสักหน่อย เพื่อเลือกทีมช่างฝีมือที่มีประสบการณ์มาดูแลจะดีกว่า ทำครั้งเดียวอยู่ไปยาว ๆ อย่าไปจ้างผู้รับเหมาทั่วไปเพราะเป็นคนรู้จัก สนิทกัน เพื่อนแนะนำ หรือเพราะราคาค่าแรงถูก เพราะเห็นมามากแล้ว ยิ่งสนิท ยิ่งรู้จัก ยิ่งถูก งานหยาบก็จะตามมา แถมอาจเสียเพื่อนผิดใจกันอีกด้วย

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซ่อมสร้าง ตรา จระเข้ กลุ่ม กันซึม และ กลุ่มปูกระเบื้อง

ตรงจุดนี้สำคัญมากเพราะห้องน้ำถือเป็นส่วนที่สัมผัสกับความชื้นมากที่สุดในตัวบ้าน การเลือกวัสดุเพื่อมาก่อสร้างจำเป็นต้องใช้วัสดุที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างจะสร้างห้องน้ำไม่ให้พื้นรั่วซึมโดยเฉพาะห้องน้ำบ้านที่อยู่ชั้น 2 อย่างแรกเลยต้องทาด้วย จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น

ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึมได้ดีเยี่ยม ยึดเกาะสูง ไม่มีสารพิษ ทาสีหรือปูกระเบื้องทับได้ นอกจากเหมาะกับการใช้งานกันซึมในห้องน้ำแล้วยังใช้ได้ดีกับ ดาดฟ้า หลังคา สระว่ายน้ำ อ่างเก็บน้ำ บ่อเลี้ยงปลา อีกด้วย

เมื่อได้แบบ ได้ช่างฝีมือ ได้กลุ่มผลิตภัณฑ์ปูกระเบื้องและกันซึม มาแล้ว เรามาเริ่มรีโนเวทกันเลยดีกว่า

1. ทากันซึมเป็นอย่างแรก
เคลียร์พื้นผิวให้สะอาดและแห้งสนิทเพื่อทา จระเข้ เฟล็กซ์ ชิลด์ ซีเมนต์ทากันซึมชนิดยืดหยุ่น เพื่อปกปิดรอยแตกร้าวบนพื้นห้องน้ำ เพื่อป้องกันการรั่วซึม โดยทา 2 รอบให้ทั่วให้มีความหนา 10 เซนติเมตร และปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง 3 วันก่อนการปูกระเบื้อง สามารถทาทับกระเบื้องเดิมได้โดยไม่ต้องรื้อออก
*เป็นหน้าที่ของท่านเจ้าของบ้านที่ต้องตรวจเช็คด้วยตัวเองว่าช่างได้ทาซีเมนต์กันซึมหรือไม่ก่อนปูกระเบื้อง เพราะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้
ราคาตกอยู่ประมาณ 2,xxx บาท / บรรจุถุง 20 กก. / ใช้ได้พื้นที่ 13 ตาราเมตร

2. ได้เวลาปูกระเบื้องกันแล้ว
ไม่ว่ากระเบื้องที่ท่านเลือกมาจะเป็นกระเบื้องชนิดใด ขนาดใด ก็ปูได้หมด ปูทับกระเบื้องเดิมก็ยังได้ช่วยให้งานเสร็จไว้ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ “กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง” ด้วยคุณสมบัติทนแรงสั่นสะเทือน ยืดหยุ่น ยึดเกาะสูงพิเศษ มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย และเคมีผสมที่ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติที่ให้การยึดเกาะสูง
-ราคาตกอยู่ประมาณ 7xx บาท / บรรจุถุง 20 กก.

3. เลือกใช้ยาแนวคุณภาพเท่านั้น
หลังจากปูกระเบื้องเสร็จทิ้งให้แห้งสนิท ขั้นตอนต่อมาก็ถือว่าสำคัญนั่นคือ “กาวยาแนวกระเบื้อง” ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยาแนวที่ได้มาตรฐานอย่าง กาวยาแนว จระเข้อีพ็อกซี่พลัส ที่มีคุณสมบัติทนแรงดันน้ำ ทนการกัดกร่อนจากสารเคมีและกรด ทนการขูดขีด ยับยั้งราดำ ตะไคร่น้ำ และแบคทีเรีย เพราะมีสารไมโครแบน ปลอดภัยต่อสุขภาพ ใช้ได้กับร่องยาแนวขนาด 2-3 มม. (ผนัง) และ ขนาด 2-12 มม. (พื้น)
-ราคากระป๋องละ 1,200 บาท / บรรจุ 1 กก.

ทั้ง 3 ข้อดังกล่าวหากได้ช่างฝีมือดี ทำถูกขั้นตอนก่อนหลัง ใช้ผลิตภัณฑ์ตามที่บอกมา รับรองว่าห้องน้ำบ้านคุณจะอยู่คู่กับคุณไปอีกนานแสนนานโดยไม่รั่วซึม ไม่เกิดราดำกวนใจอีกเลย ส่วนเรื่องงบประมาณหากคิดคร่าว ๆ ยังไม่รวมค่าแรงช่างก็น่าจะตกอยู่ ราวหนึ่งหมื่นไม่เกินสองหมื่นบาท ขึ้นอยู่ขนาดของห้องน้ำ อุปกรณ์เสริม เกรดของที่เลือกใช้ด้วย

เสริมอีกนิดถ้าจะให้เพอร์เฟค ควรใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัวเพิ่มอีกสักหน่อยด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันพื้นลื่นกับกระเบื้องห้องน้ำบ้านคุณเพื่อปกป้องคนที่คุณรักและห่วงใย จะเลือกแบบน้ำยากันพื้นลื่น หรือสเปรย์กันพื้นลื่น ตราจระเข้ ก็แล้วแต่สะดวก โดยเฉพาะบ้านใครมีผู้สูงอายุยิ่งต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษนะครับ “คิดถึงงานซ่อมสร้าง คิดถึงผลิตภัณฑ์ตราจระเข้” สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-720-1000

อ่านเพิ่มเติม :

ตามไปดูโปรโมชั่น Jorakay ได้ที่ Line@ ครับ
Exit mobile version