รอยแตกร้าวของตัวบ้านมีกี่ประเภท เกิดจากอะไร?

รอยร้าวของบ้านมีกี่อย่าง แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

เชื่อว่าเจ้าของบ้านทุกคนคงเคยประสบกับปัญหาตัวบ้านมีรอยร้าวเกิดขึ้นตามผนัง คาน เสา หรือบริเวณต่าง ๆ ของตัวบ้านกันมาบ้าง ทั้งหมดล้วนแต่เป็นปัญหาจุกจิกกวนใจเจ้าของบ้านเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แต่เฉพาะบ้านเก่า บ้านมือสองเท่านั้น บางครั้งบ้านปลูกใหม่ตามโครงการใหญ่ ๆ ในตัวเมืองราคาหลักสิบล้านก็มีปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นให้เห็นอยู่เป็นประจำ จนทำให้มีคำพูดติดหูว่า “ไม่มีบ้านหลังไหนไม่ร้าว” ถึงขนาดนั้นเลย

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่ารอยร้าวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร มีกี่ประเภท อันตรายแค่ไหน ถึงขั้นบ้านทรุด พังถล่มลงมาได้หรือไม่ และมีวิธีแก้ไขอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

รอยร้าวส่วนใหญ่ที่มักพบมีกี่ประเภท?

1 รอยร้าวที่เกิดขึ้นบริเวณคานรับน้ำหนัก

รอยร้าวประเภทนี้เกิดจากคอนกรีตเหตุผลเดียวเท่านั้น ไม่ใช่เกิดจากการฉาบแต่อย่างใด รอยร้าวลักษณะนี้บอกว่าตัวคานรับน้ำหนักมากเกินไปจนทำให้เกิดการแอ่นโค้งของคาน ซึ่งเป็นสาเหตุให้ดันผนังใต้คานดันคอนกรีตแตกในที่สุด หรือมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากการทรุดของเสาหรือฐานราก วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นควรย้ายสิ่งของบริเวณเหนือคานดังกล่าวออกให้หมดเพื่อให้คานรับน้ำหนักน้อยลง และลดแรงกดทับ จากนั้นควรปรึกษาทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด เพราะเป็นปัญหาด้านโครงสร้างของตัวบ้าน

2 รอยร้าวบนเสา

ลักษณะของรอยร้าวนี้จะเป็นแนวดิ่งมักเกิดบริเวณโคนเสา หรือหัวเสาต่อช่วงคาน สาเหตุเกิดจากเสารับน้ำหนักมากเกินไป เหล็กข้างในเสาอาจเป็นสนิม หรือหัก เนื่องจากใช้เหล็กเสื่อมสภาพ หรือเนื้อเสาพรุนเป็นโพรง หรือเนื้อเสาที่หุ้มเหล็กมีความหนาน้อยเกินไป วิธีแก้ปัญหาจากรอยร้าวประเภทนี้จำเป็นต้องปรึกษาทีมวิศวกรที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเนื่องจากเป็นปัญหาทางด้านโครงสร้างส่งผลต่อการรับน้ำหนัก

3 รอยแตกลายงา

เป็นรอยร้าวพี่พบบ่อยที่สุด ลักษณะของรอยแตกร้าวนี้มีสาเหตุมาจากปูนฉาบที่ไม่ได้คุณภาพ ช่างฝีมือไม่ดี หรืออาจมีสาเหตุมาจากอุณหภูมิภายนอกสูงเกินไปทำให้น้ำระเหยออกอย่างรวดเร็วระหว่างฉาบ หรือมีสาเหตุมาจากเร่งฉาบปูนทั้ง ๆ ที่เพิ่งก่อผนังอิฐเพิ่งเสร็จ แต่อย่างไรก็ตามรอยร้าวประเภทนี้ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อโครงสร้างรับน้ำหนักของตัวบ้าน

วิธีแก้ไขรอยแตกร้าวประเภทนี้คือการสกัดผิวหน้าปูนฉาบเก่าออกแล้วทำการฉาบใหม่ หรือใช้ ผลิตภัณฑ์อะคริลิกโป๊ว สำหรับอุดรอยแตกร้าว ก็จะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

4 รอยแตกร้าวแนวเฉียง 45 องศา

รอยร้าวลักษณะนี้มีสาเหตุมาจาก เสารับน้ำหนักต้นใดต้นหนึ่งทรุดตัวลงทำให้ดึงให้ผนังระหว่างเสาอีกต้นลง จนเกิดรอยแตกทแยงมุม 45 องศา สำหรับรอยร้าวประเภทนี้ต้องหมั่นตรวจสอบรอยแตกว่าร่องรอยแตกนั้นมีความกว้างเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้ากว้างขึ้นเรื่อย ๆ แสดงว่ามีความเป็นไปได้ที่ตัวบ้านหรืออาคารจะทรุดหรือถล่มได้ วิธีแก้ไขค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องเสริมเสาเข็มทำรากฐานใหม่ บางครั้งอาจต้องทุบทิ้งทั้งหมดเพราะปล่อยไว้นานเกินไปจนแก้ไขไม่ทัน

5 รอยร้าวบริเวณส่วนต่อเติมของบ้าน

รอยร้าวประเภทนี้เกิดจาก การทรุดตัวของฐานรากส่วนต่อเติมทำให้พื้นไม่เท่ากันส่งผลให้เกิดรอยแตกร้าวในแนวดิ่ง โดยบริเวณรอยแยกด้านบนจะค่อนข้างกว้างกว่าด้านล่างอย่างเห็นได้ชัด วิธีแก้ไขค่อนข้างยุ่งยากเช่นกัน เพราะว่าเป็นปัญหาในระดับโครงสร้างของฐานราก จำเป็นต้องรื้อถอนส่วนต่อเติมทำใหม่เลย

เป็นอย่างไรบ้างครับ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือรอยแตกร้าวที่มักพบเห็นได้เป็นส่วนใหญ่กับบ้านที่พักอาศัย จะสังเกตได้ว่าล้วนแต่สร้างความหนักใจให้กับท่านเจ้าของบ้านมากทีเดียว อย่างไรก็ตามปัญหาทั้งหมดแก้ไขได้เพียงปรึกษาทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ หรือถ้าจะให้ถูกต้องที่สุดควรใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่เริ่มขั้นตอนออกแบบและก่อสร้างก็จะช่วยให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปหรือเกิดขึ้นได้น้อยที่สุดนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :

ads
แจกคะแนน 2,500 คะแนน

รับคะแนนสะสม Citi Rewards 5 เท่า เมื่อสมัครบัตร Citi Rewards Card เมื่อช้อปที่ LAZADA หรือ SHOPEE และรับคะแนนสะสมเพิ่ม 7 เท่าในเดือนเกิด แจกคะแนน 2,500 คะแนน เมื่อใช้บัตรครบ 5,000 บาท ขึ้นไป ภายใน 30 วันหลังจากบัตรได้รับการอนุมัติ 

More Less