มีวิธีเลือกสีทาบ้านอย่างไรให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

การต้อนรับสิ่งดีๆเข้าสู่บ้านของเราสิ่งแรกที่ควรนึกถึงเลยนั่นก็คือ ฮวงจุ้ย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว และคนในครอบครัวให้พบแต่สิ่งดีๆ อีกทั้งยังเป็นความสบายใจของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย สีทาบ้านเป็นอีกส่วนที่หลายคนคำนึงถึงและให้ความสำคัญการสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง การเลือกสีทาบ้าน เราก็สามารถเลือกให้ถูกหลักฮวงจุ้ยได้เช่นเดียวกัน จะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดู….

1.รู้หลักฮวงจุ้ยเบื้องต้น

การอยากเลือกเฉดสีให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย ก่อนอื่นต้องรู้ว่าแต่ละสีของหลักฮวงจุ้ยมีความหมายว่าอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์ บรรยากาศ สิ่งแวดล้อม โดยแต่ละสีจะสื่อออกมาแตกต่างกัน ซึ่งการเลือกสีก็จะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของเจ้าของบ้านและบุคคลในครอบครัว

2.สำรวจว่าใครเป็นเจ้าของห้อง

เฉดสีแต่ลัเฉดนั้นมีอิทธิพลที่แตกต่างกัน โดยส่งผลต่อตัวคนและสิ่งรอบข้างแตกต่างๆไปด้วยเช่นกัน ซึ่งการจะเลือกสีห้องนั้นต้องดูว่าใครเป็นเจ้าของห้องๆนั้น เช่น ห้องนั้นเป็นห้องของคุณพ่อและคุณแม่ก็ควรเลือกสีที่เหมาะสมทั้งกับคุณพ่อและคุณแม่ เพื่อให้อยู่สบาย และรับพลังด้านดีๆเข้ามา

3.บางห้องต้องใช้สีสันสดใส

การเลือกโทนสีที่จัดจ้านหรือห้องที่ต้องการมีชีวิตชีวา จะมีบางส่วนของบ้านที่เหมาะกับสีจัดๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องกินข้าว หรือ โถงทางเดิน ความสว่างไสวหรือสีสันสดใส ซึ่งสีสันเหล่านี้จะมีพลังที่มากจะช่วยกระตุ้นพลังงานและการสร้างแรงบันดาลใจเช่น สีชมพูสว่าง สีเหลืองสดใส สีม่วง สีแดงเป็นต้น

4.ควรดูส่วนประกอบอื่นๆก่อนเลือกใช้สี

หลายคนมีความเชื่อที่ว่าสีแดงคือสีแห่งความโชคดี แต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วสีแดงไม่ได้เหมาะกับการนำไปทาสีทุกห้อง เพราะการทาสีแดง หรือ มีของตกแต่งเป็สีแดงมากๆ จะทำให้บรรยากาศในห้องดูร้อนแรง หากเป็นคนที่ไม่ชอบสีแดงจะยิ่งส่งผลให้ ทำลายสุขภาพจิต และกระตุ้นอารมณ์ด้านลบของเราอีกด้วย

5.หากชอบสีดำควรเลือกทาให้ถูกจุด

การตกแต่งบ้านหรือสร้างบ้านส่วนใหญ่นั้นนิยมทำแบบโมเดิร์นกันมากยิ่งขึ้น และเฉดสีที่เป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากคือโทนสีดำ ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าไม่ควรทาบ้านสีดำ แต่ความเป็นจริงแล้วหากเลือกจุดที่เหมาะสมก็จะช่วยให้บ้านน่าอยู่ได้เช่นเดียวกับ สีดำไม่ควรทาบริเวณห้องนอน และ ห้องครัว เพราะสีดำเป็นสีที่ดูเคร่งและขรึม ไมเหมาะแก่การทาสีห้องนอนแต่หากต้องการทาจริงๆ ก็ควรเลือกติดไฟให้มากๆ และมีความสว่างที่เพียงพอ หรือ ภาพวาดสวยๆที่ตัดกับผนัง

6.เลือกเฉดสีธรรมชาติ

การทาสีบ้านหรือตกแต่งในแนวเอิร์ธโทนนอกจากจะเป็นเทรนที่กำลังฮิตในการแต่งบ้านแล้วนั้น ยังถูกโฉลกและหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย เพราะเฉดสีธรรมชาติมีความเชื่อว่าจะช่วยในเรื่องของความสมดุลของบ้าน แต่หากไปกันไม่ได้กับสีเหล่านี้จริง ก็ปรับจากสีทาบ้านมาเป็นของตกแต่งได้เช่นเดียวกัน

7.ของตกแต่งสามารถใช้แทนสีได้

หากสีที่เราต้องการไม่ตรงตามหลักฮวงจุ้ยจริงๆ ก็สามารถใช้ของตกแต่งให้เป็นสีที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยได้เช่นเดียวกัน เป็นอีกหนึ่งวิธรสำหรับคนที่ไม่ต้องการทาสีใหม่ ก็สีที่เลือกนั้นไม่ตรงตามหลักฮวงจุ้ย เพรึงแม้การเลือกทาสีห้องตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยให้เราได้พบเรื่องราวดีๆต่างๆในชีวิต รวมถึงความสบายใจส่วนบุคคล แต่หากไม่สะดวกจริงๆสามารถเลือกวิธีอื่นได้เช่นเดียวกัน

นอกจากการเลือสีทาบ้านให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว อย่าลืมเลือก ผลิตภัณฑ์สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ ที่จะทำให้บ้านของคุณสวยงาม มีคุณภาพ สะดวกรวดเร็วในการทาสีบ้านด้วยผลิตภัณฑ์จระเข้ที่ไม่ต้องใช้สีรองพื้นสามารถทาได้เลย มีความยึดเกาะอย่างดี และช่วยป้องกันบ้านเราจาก ราดำ คราบตะไคร่ เพราะมีส่วนผสมของสารไมโครแบรน อีกด้วย

READ MORE :