ร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น! ไร้ปัญหาบ้านอบอ้าวมากวนใจ 

กระแสข่าวเกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง 62 ว่าร้อนแรงสนั่นโลกโซเชียลแล้ว ณ เวลานี้…สภาพอากาศในประเทศไทยก็ร้อนอบอ้าวไม่แพ่กัน! และเมื่อฤดูร้อน (มาก) มาถึง ตัวช่วยที่ดีที่สุดก็คือเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมไอเย็น ที่ช่วยมอบความสดชื่น และเย็นฉ่ำได้อย่างน่าพึงพอใจ แต่! ถ้าจะให้เปิดแอร์ทั้งวันมีหวังค่าไฟพรุ่งปรี้ดจนลมแทบจับแหงๆ ไหรจะค่ามใช้จ่ายอื่นๆ จิปาถะมากมายก่างกองอีกนับไม่ถ้วน! หรือจะออกไปเดินตากแอร์ในห้าง ก็เกรงว่าจะเกิดสิ่งล่อตาล่อเงิน ไหนจะผู้คนมากมายมหาศาล และฝ่าฟันการจราจรทติดขัดที่หนักหน่วง ดีไม่ดีจากที่สภาพอากาศที่ร้อนมากอยู่แล้ว พอมาเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ก็ยิ่งทวีคูณเพิ่มความร้อนในอารมณ์ให้หนักขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว!

รวมวิธีแก้ไขปัญหาบ้านร้อน อากาศถ่ายเทได้สะดวก

แล้วจะทำอย่างไรดีหนอ…ให้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านท่ามกลางอากาศร้อนได้อย่างสบายใจ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ทุกวัน! เราได้รวบรวมวิธีแก้ไขปัญหาหน้าร้อน เพื่อให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้สะดวกมาบอก รับรองว่าได้ใช้เวลาแสนสุนอยู่ในบ้านช่วงหน้าร้อนได้อย่างสบายใจ ไม่เหมือนอยู่ในเตาอบ ที่พร้อมย่างผิวคุณจนไหม้เกรียมแน่นอน!

◊ ติดฉนวนกันความร้อน 

หลังคาคือจุดที่ได้รับผลกระทบจากแสงแดดโดยตรง ซึ่งแสงแดดก็ส่งความร้อนจากหลังคาลงมาสู่ตัวบ้าน โดยสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการติดฉนวนกันความร้อน ซึ่งจะช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกได้ดี และเพื่อให้ภายในบ้านมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก แนะนำให้ติดตั้งบลูกหมุนระบานอากาศ หรือช่องลม ก็ช่วยระบายอากาศภายในบ้าน ไม่ให้เกิดปัญหาร้อนอบอ้าวได้ดีเช่นกัน

◊ เลือกผนังสีอ่อน 

สีโทนอ่อน หรือสีขาว มีส่วนช่วยลดปัญหาบ้านร้อนได้ดีเล่นกัน เนื่องจากเป็นโทนสีที่ไม่กักเก็งความร้อน จึงทำให้ระหว่างวันไม่คายความร้อนออกมาสู่ภายในบ้าน

◊ ก่อผนัง 2 ชั้น 

การก่อผนังสองชั้น และติดฉนวนกันความร้อนบริเวนตรงกลาง มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม สื่วนบ้านที่สร้างด้วยอิฐ แนะนำให้เลือกประเภทอิญมวลเบา หรืออิญติดฉนวนกันความร้อน

◊ เลือกใช้หลอดไฟที่เหมาะสม 

แนะนำให้เลือกใช้หลอดไฟ LED เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ช้่วยประหยัดไฟ และไม่ทำให้บ้านร้อน หรือเลือกใช้หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ ก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์เช่นกัน

◊ ติดม่านกันแสง UV 

เพื่อป้องกันแดดจากภายนอกเข้าสู่ภสายในตัวบ้าน แนะนำให้เลือกติกม่านกันแสง UV หรีอติดตั้งกันสาด ก็มีส่วนช่วยกันแสงแดดได้ดีเช่นกัน

◊ ติดฟิล์มกรองแสง

สำหรับบ้านที่ตกแต่งด้วยผนัง หรือหน้าต่างกระจกแบบเต็มบาน แนะนำให้ติดฟิล์มกรองแสง เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาภายในบริเวนบ้านมากเกินพอดี

◊ เปิดหน้าต่างเพื่อระบายความร้อน 

อีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวก็คือ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เพราะฉะนั้นแนะนำให้เปิดหน้าต่าง หรือเปิดประตู เพื่อระบายความร้อนที่ก่อตัวอยู่ในบ้าน

◊ ต่อสายไฟผิดวิธี 

เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ไฟฟ้ารั่วสู่พื้นบ้าน ซึ่งมีส่วนทำให้บ้านร้อนอบอ้าว!

◊ ปลูกต้นไม้เพิ่มร่มเงา 

การปลูกต้นไม่ภายในบริเวณบ้าน นอกจากจะช่วยบดบังแสงแดด เพิ่มรมเงาให้แก่คนมในบ้านแล้ว ยังมอบความสดชื่น และสร้างบรรยากาศที่ดีๆ แก่คนในบ้านอีกด้วย

ถ้าไม่อยากต้องเผชิญกับเหตุการณ์บ้านร้อนหนักมากถึงมากที่สุด อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปกป้องคนในบ้านจากความร้อนภายนอกได้ก็คือ จระเข้ เทปซีล-เอ็ม โดยมาพร้อมรคุณสมบัติที่มีความแข็วแรงทนนทานต่อรัวสี UV

จระเข้ เทปซีล-เอ็ม

อีกทั้งมีการยึดเกาะที่ดีเยี่ยม ช่วยลดการสะสมความร้อนและสามารถทาสีทับได้ ใช้ปิดรอยต่อหลังคากระเบื้องหรือกันสาด เพียงมีผลิตภัณฑ์นี้อยู่ติดบ้าน ก็พร้อมช่วยปกป้องความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้อยู่หมัด

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม