ads

ทำไงดี! พื้นบ้านลื่น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ดูแลพื้นบ้านอย่างไร?

ปัจจุบันการออกแบบบ้านมีหลากหลายอย่างมาก ล้วนแล้วแต่เป็นแบบบ้านที่มีความสวยงาม ทันสมัย และยังตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยอย่างมากยิ่งขึ้น เราจะเห็นได้ทั่วไปว่าบ้านในสมัยนี้มีการนำเอาสไตล์ชาวตะวันตกเข้ามาดัดแปลง อย่างเช่นบ้านสไตล์ยุโรป , บ้านสไตล์ลอฟท์ , บ้านสไตล์ญี่ปุ่น , บ้านสไตล์โมเดิร์น และอีกมากมาย บ้านเหล่านี้เอกลักษณ์จุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน เรื่องการดูแลรักษา ปัญหาบ้านก็แตกต่างกันออกไป นอกจากรูปแบบที่ต้องใส่ใจแล้ว เรื่องการออกแบบเลือกวัสดุพื้นบ้านก็เป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือ ผู้สูงอาศัย ควรเลือกแบบพื้นบ้านที่ปลอดภัย และไม่เสี่ยงต่อการลื่นล้ม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

วิธีลดปัญหาพื้นลื่นมีอะไรบ้าง ยากไหม?

ปัญหาเรื่องพื้นบ้านลื่น ถือเป็นปัญหาที่บ้านที่หลายคนกลุ้มใจ และเป็นกังวลอย่างมาก เนื่องจากพื้นบ้านบางประเภทเหมาะสำหระบการดูแลเพียงเช็ดถูทำความสะอาดแบบธรรมดาเท่านั้น แต่พื้นบ้านบางประเภทต้องมีการขัดเงา หรือ ใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะ ดังนั้นปัญหาพื้นลื่น จึงไม่ใช่ปัญหาเล็กๆแน่นอน วันนี้เราจึงมาพร้อม รวมวิธีลดปัญหาพื้นลื่น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติลื่นล้ม มีอะไรบ้าง? ซึ่งเป็นวิธีการดูแลพื้นบ้านให้กลับมาสวย ดูดีอีกครั้ง และยังไม่ลื่น ส่งผลอันตรายให้กับสมาชิกภายในบ้านอีกด้วย ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีง่ายๆ

หมั่นทำความสะอาดพื้น 

การดูแลทำความสะอาดพื้นบ้าน เป็นสิ่งที่ต้องทำกันอยู่แล้วเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากพื้นบ้านเป็นสิ่งที่ต้องเผชิญกับคราบสกปรกมากมายอย่างเช่น น้ำมัน คราบอาหาร น้ำเปล่า เป็นต้น ควรทำความสะอาดทันที ไม่ครวปล่อยไว้เพื่อสมาชิกภายในบ้านที่ไม่เห็นอาจลื่นล้มได้ กำจัดคราบสกปรกออกจากพื้นให้หมดเกลี้ยง หรือ เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาด

กำจัดสิ่งกีดขวาง

บ้านสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยให้บ้านของคุณดูน่าอยู่มากขึ้น ดังนั้นเราควรทำความสะอาดบ้านจัดเก็บของให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ควรปล่อยให้สิ่งของกระจัดกระจายไม่เป็นที่ เก็บออกจากพื้น ลดความเสี่ยงในการลื่น และ หกล้มได้ง่าย

สวมรองเท้าเดิน

การสวมใส่รองเท้าสำหรับภายในบ้าน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ที่ช่วยให้บ้านของคุณไม่ลื่นไหล หรือ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ หากบ้านที่มีพื้นเสี่ยงต่อการลื่นล้ม แนะนำเลือกสวมใส่รองเท้า แนะนำใช้รองเท้าที่มีดอกยางที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุ

แสงสว่างเพียงพอ

แสงสว่างภายในบ้านเป็นสิ่งที่คัญอย่างมาก ยิ่งเป็นพื้นที่สำคัญๆใช้งานบ่อย ควรมีแสงสว่างเพียงพอต่อการมองเห็น เลือกใช้หลอดไปคุณภาพให้ความสว่าง ช่วยเพิ่มการมองเห็นบริเวณพื้นลื่น พื้นเปียก หรื มีสิ่งกีดขวาง

ติดพรมกับพื้นแน่นหนา

การตกแต่งบ้านด้วยพรม เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ชวยให้บ้านของคุณสวยหรู ลดปัญหาการลื่นล้มได้ดี แต่อย่าพึ่งดีใจไปเพราะหากติดตั้งพรมไม่ได้ ไม่เรียบเสมอกัน อาจเดินสะดุดล้มได้ แนะนำเลือกใช้พรมที่สามารถติดไม้กับพื้นได้อย่างแน่งหนา ป้องกันการขยับเขยือน หรือ ลื่นไหล

สำหรับบ้านที่มีพื้นเสี่ยงต่อการลื่นล้ม แนะนำหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน เก็บของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และมีแสงสว่างเพียงพอต่อการมองเห็น เสี่ยงต่อการล้มของเด็กเล็ก หรือ ผู้สูงอายุ แนะนำเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป สามารถใช้ได้กับกระเบื้องทุกชนิด ขจัดคราบสกปรกฝังแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยรักษาพื้นผิวให้มีความเงางามอีกด้วย

: บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม