ลดความเสี่ยง ! ป้องกัน ฝุ่นพิษ PM 2.5 ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย

สวัสดีค่ะ…ชั่งโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก กับมลภาวะที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อีกทั้งหลายๆพื้นที่ยังได้รับผลกระทบอย่างมาก กับ “ฝุ่นพิษ” PM 2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นที่เรามองไม่เห็น ไม่มีกลิ่น และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากมีการสูดดมเข้าไปเป็นจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอด , โรคหลอดเลือดในสมอง , โรคหัวใจขาดเลือด และ โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ อาจส่งผลถึงชีวิตก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นควรป้องกันดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพราะฝุ่นละอองมีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ที่มีขนาดเล็กกว่า 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ เรียกได้ว่าเล็กมากๆ

โดยฝุ่นพิษ PM 2.5 เกิดจากการเผาไหมสิ่งของ ขยะต่างๆ ที่ไม่สมบูรณ์จากท่อไอเสียรถยนต์ โรงงาน , การเผาไหม้เชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม ควันบุหรี่ มีส่วนประกอบของปรอท แคดเมียม และอีกมากมาย พื้นที่ที่เสี่ยงมากที่สุดคือพื้นที่ที่มีการใช้รถยนต์จำนวนมาก อย่าง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นต้น

รับมือ หาวิธีป้องกัน “ฝุ่นพิษ” PM 2.5

วันนี้เรามาพร้อม กับ รวมวิธีป้องกัน”ฝุ่นพิษ” PM 2.5 มีอะไรบ้าง? เพื่อที่จะได้รับมือและป้องกันก่อนที่จะได้รับผลกระทบ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงหรือลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง งดการเผาไหม้สิ่งของทุกชนิด และควรสวมใส่หน้ากากอนามัยหากต้องเดินทางหรืออยู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้รถยนต์ควรระวังเป็นพิเศษ หากคุณอยู่ในเขตพื้นที่ที่ได้รับความเสี่ยงต่างๆ และ หลีกเลี่ยงไม่ได้ควรมีวิธีการป้องกันที่ถูกต้อง ก่อนส่งผลต่อสุขภาพ

♦ สวมหน้ากากกรองอากาศ

การสวมหน้ากากกรองอากาศเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก และถือเป็นวิธีการป้องกันเบื้องต้น แต่…หน้ากากที่ต้องสวมใส่จะต้องเป็น จะต้องเป็นหน้ากากที่มีการออกแบบเพื่อกรอกโมเลกุลของฝุ่นขนาดเล็ก เพื่อลดการสัมผัสกับสารปนเปื้อนในอากาศในขณะที่เราหายใจเข้าไป ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง , ฝุ่นดิน , ไอระเหย , แก๊ส  เป็นต้น อีกทั้งยังต้องมีการแนบกระชับกับใบหน้า สามารถเลือกหน้ากากได้ดังนี้

หน้ากากอนามัยชนิด N95 ซึ่งเป็นหน้ากากที่ได้รับมาตรฐานและสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ดี ช่วยป้องกันฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน โดยเฉพาะฝุ่นละอองที่เรามองไม่เห็นและที่ะบเจอในชีวิตประจำวัน เช่น ไอเสียรถยนต์ ,  ควันพิษ , ไอระเหยของสารเคมี เป็นต้น

***หน้ากากอนามัยแบบผ้าฝ้าย และ หน้ากากอนามัยแบบเยื่อกระดาษ 3 ชั้น สามารถป้องกันผู้สวมใส่จากเชื้อโรคจำพวกเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราได้ แต่ไม่สามารถป้องกัน เชื้อไวรัสซึ่งมีอนุภาคเล็กระดับไมครอนได้

♦ หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง 

หากทราบว่าพื้นที่ไหนมีความเสี่ยงต่อการโดนผลกระทบฝุ่นพิษ PM 2.5 ให้คุณทำการหลีกเลี่ยง หรือลดการเดินทางไปยังพื้นที่นั้นๆ (หากหลีกเลี่ยงได้) เพื่อจะได้ไม่รับผลกรัทบโดยตรง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรทำการป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากกรองอากาศอย่างแน่นหนา 

♦ โหลดแอปพลิเคชัน “AirVisual” 

เมื่อคุณจะต้องเดินทางไปไหนมาไหน แต่ไม่ทราบว่าพื้นที่ไหนได้รับผลกระทบ สามารถโหลดแอปพลิเคชัน “AirVisual” เพื่อเป็นการตรวจสอบพื้นที่ที่มีปริมาณมลพิษสูงกว่ามาตรฐาน เพื่อเตรียมควมพร้อมก่อนเดินทาง หรือ ไปทำธุระ

♦ ทำความสะอาดมือทุกครั้ง 

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรหรือสวมใส่หน้ากาก ควรทำความสะอาดมือให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการกำจัดสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรียที่ลอบอยู่ในอากาศหรือติดเกาะกับสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ

♦ ไม่จำเป็นไม่ควรออกจากบ้าน 

ในกรณีที่คุณไม่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางหรือออกไปไหน แนะนำให้อยู่แต่บ้านไว้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะสามารถลดความเสี่ยงต่อการได้รับฝุ่นพิษ พร้อมปิดประตูบ้านให้เรียบร้อย (สำหรับบ้านติดถนน)

♦ หลีกเลี่ยงพื้นที่กลางแจ้ง 

เพราะการอยู่ในพื้นที่กลางแจ้งเป็นพื้นที่มีพบฝุ่นละอองได้มากที่สุด ที่ลอยตัวอยู่ในอากาศ หากคุณมีการทำกิจกรรมกลางแจ้งให้หลีกเลี่ยง เพื่อที่จะไม่สูดดมฝุ่นละอองใดๆเข้าไป

ฝุ่นพิษ PM 2.5 ส่งผลอันตรายอย่างไรบ้าง?

  • โรคหลอดเลือดในสมอง
  • โรคหัวใจขาดเลือด
  • โรคติดเชื้อเฉียบพลัน ในระบบทางเดินหายใจ
  • โรคมะเร็งปอด
  • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
  • โรคหลอดเลือดในสมอง

หากคุณไม่ออยากได้รับพบกระทบฝุ่นพิษ PM 2.5 อย่าลืมหาซื้อหน้ากากอนามัยชนิด N95 และเลือกวิธีป้องกันที่กล่าวไปข้างต้นกับ รวมวิธีป้องกัน”ฝุ่นพิษ” PM 2.5 มีอะไรบ้าง? ซึ่งเทคนิคป้องกับพื้นฐานที่เราควรปฏิบัติตาม เพราะไม่เช่นนี้คุรอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่กล่าวไปข้างต้นก็ได้ เพราะฉะนั้นป้องกันดีไว้กว่าแก้ สามารถหาซื้อได้แล้วที่ Lazada วันนี้

: บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม