Home บทความ รวมวิธีดูแลและทำความสะอาด “สระว่ายน้ำ” ที่บ้านคุณ

รวมวิธีดูแลและทำความสะอาด “สระว่ายน้ำ” ที่บ้านคุณ

หลากหลายวิธี ที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

วันนี้ Promotions.co.th มีเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องบ้านาฝากกันค่ะ แต่ก่อนอื่นเราขอถามทุกคนกันสักเล็กน้อยว่าที่บ้านของคุณมี “สระว่ายน้ำ” กันบ้างรึเปล่าคะ ? หากว่าบ้านใครมีนั้น สระว่ายน้ำที่บ้านของคุณ กำลังเกิดตะไคร่น้ำหรือว่าเริ่มสกปรกกันบ้างรึยังเอ่ย แล้วมีใครบ้างที่กำลังมีแพลนที่จะทำความสะอาด แต่ว่าไม่อยากจะจ้าง บริษัทรับทำความสะอาดสระว่ายน้ำกันบ้างไหมคะ เราก็มีวิธีดูแลและทำความความสะอาดมาบอกต่อคุณกันค่ะ

หากว่าคุณมีสระว่ายน้ำที่บ้านนั้น ให้คุณดูแลทำความสระว่ายน้ำของคุณเป็นประจำ ในแต่ละวันให้คุณใช้กระชอนเศษขยะที่หล่นลงไปในน้ำออกให้หมด และหมั่นทำความสะอาดบริเวณด้านนอกสระอยู่สม่ำเสมอและทุก ๆ ครั้งก่อนใช้งาน

วิธีทำความสะอาดผนังและพื้น

เครื่องดูดฝุ่นสำหรับสระว่ายน้ำ

ในปัจจุบันการทำความสะอาดสระว่ายน้ำเป็นเรื่องง่ายขึ้น หากว่าบ้านใครมีเครื่องดูดฝุ่นสำหรับสระว่ายน้ำนั้น ยิ่งเป็นเรื่องง่าย ส่วนบ้านไหนที่ไม่มีก็สามารถซื้อมาติดไว้ที่บ้านกันได้นะคะ เพียงคุณนำเครื่องดูดฝุ่นมาลากไปตามขอบพื้นผิวของสระ เพื่อเก็บตะกอนและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เพียงแค่นี้สระว่ายน้ำของคุณก็จะกลับมาใสสะอาดกันแล้ว

♥ แปรงขัด

วิธีง่าย ๆ แบบธรรมดาเพียงแค่ใช้แรงเท่านั้น มีแรงเท่าไหร่ใส่ไปให้หมด แต่ว่าแปรงที่นำมาใช้จะต้องเป็นแปรงขนนุ่มนะคะ เพราะหากคุณใช้แปรงขนแข็ง อาจจะไปทำลายพื้นผิวของกระเบื้องสระว่ายน้ำได้นั่นเอง

วิธีทำสะอาดสระว่ายน้ำที่มีตะไคร่ขึ้น

♥ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

หากว่าบ้านของใครที่มีเครื่องฉีดน้ำความดันสูงอยู่ล่ะก็ หลังจากที่ปล่อยน้ำออกจากสระนั้น ก็นำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมาฉีดไปตามคราบตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่จามผนัง ตามพื้น รวมไปถึงขอบสระกันได้เลย

♥ น้ำยาล้างจาน

ใครหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า “น้ำยาล้างจาน” ก็สามารถทำความสะอาดคราบตะไตร่น้ำได้รึเปล่า? เราขอบอกว่าทำได้ค่ะ เพียงคุณนำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำเปล่า เมื่อผสมเสร็จแล้วนำไปราดลงบนคราบตะไคร่น้ำ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง จากนั้นนำแปรงมาขัดคราบตะไคร่น้ำที่อาจจะฝั่งแน่นออกให้หมด ทำความสะอาดให้เรียบร้อย

♥ น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ

น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ เป็นน้ำยาที่มีประสิทธิภาพในการขจัดเชื้อรา, ตะไคร่น้ำ, สาหร่าย และพืชสีเขียว ที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวต่าง ๆ รวมไปถึงในสระว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี ให้คุณได้หมดกังวลสำหรับคราบตะไคร่ที่ฝังแน่น

วิธีการใช้งาน
  1. ก่อนใช้งานให้นำ น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ ผสมน้ำตามอัตราส่วนที่เหมาะสม หากขจัดคราบในจำนวนที่มากนั้น สามารถใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องผสมน้ำ
  2. เมื่อผสมจนได้สัดส่วนที่เหมาะสมแล้วนั้น สามารถเทลงสระว่ายน้ำได้โดยตรง หรือจะเทใส่ขวดฟ็อกกี้ แล้วนำไปพ่นตามพื้น ตามผนังที่ต้องการขจัดคราบให้ทั่วบริเวณ
  3. หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง เพื่อให้ น้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ใช้แปรงขัดบริเวณ ที่ต้องการทำความสะอาดออกให้หมด
  4. ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ปัญหาคราบตะไคร่น้ำที่กวนใจอยู่ ก็จะไม่กลับมากวนใจไปอีกยาวนาน

เมื่อทำความสะอาดแล้วการหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของสระว่ายน้ำอยู่บ่อย ๆ นั้น เป็นเรื่องที่ใครหลาย ๆ คนจะต้องทำอยู่เสมอ นอกจากการทำความสะอาดแล้ว ยังต้องหมั่นเช็คสภาพเครื่องกรอง การรั่วไหลของสระว่ายน้ำอีกด้วย และค่า pH ของน้ำในสระ จะต้องอยู่ระหว่าง 7.2 -7.8 อยู่เสมอ เอาเป็นว่าบ้านของใครมีสระว่ายน้ำอยู่นั้น อย่าลืม! ใส่ใจจุดต่าง ๆ ที่เราได้เอ่ยถึงกันด้วยนะคะ ส่วนเรื่องราวดี ๆ ครั้งหน้าจะเป็นอะไรนั้น เราไม่พลาดที่จะมาบอกต่อคุณอย่างแน่นอน

:: บทความที่เกี่ยวข้อง ::

• ร้านอาหารร้านกาแฟเปลือยผนังสไตล์ Loft เขาใช้สีอะไรทากัน?
“พื้นห้องน้ำลื่น” แก้ไขอย่างไรดี ?
• หลังคาบ้านรั่ว ซึม ทำยังไงดี !
• ผนังบ้านร้าวเกิดจากอะไร ? มีทางแก้ไขอย่างไรบ้าง ?
• แก้ไข 6 ปัญหาเรื่องบ้านที่มาพร้อมหน้าฝน