ads

เชื้อโรคในบ้านต้องรีบกำจัด ก่อนสายเกินแก้

ในช่วงที่ไวรัส Covid-19 ระบาดหนักในประเทศไทย และยังไม่มีมาตรการที่ระงับการแพร่เชื้อได้ ก็ทำหลายคนต่างเป็นกังวลไม่น้อย ยิ่งมีข่าวว่าพบผู้ติดเชื้อ Covid-19 เพิ่มอีก 3 รายในประเทศไทย ก็มีส่วนทำให้ต้องดำเนินชีวิตด้วยความระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า! หากมีอาการเจ็บป่วยที่รู้สึกถึงความผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที! และเพื่อป้องกันไม่ให้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัส Covid-19 ควรดูแลตัวเอง และหมั่นรักษาความสะอาด รวมถึงการทำความสะอาดบ้านก็เช่นกัน เพราะแต่ละจุดภายในบ้าน ล้วนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และอาจทำให้เกิดอาการป่วยเรื้อรัง!

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อโรคสะสมภายในบ้าน ยิ่งตอนนี้มีไรรัส Covid-19 ระบาดหนักด้วยแล้ว ก็ยิ่งไม่ควรละเลยการใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง และสมาชิกในบ้านป็นอันขาด! และครั้งนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการทำความสะอาดบ้านแต่ละบริเวณ ที่ช่วยลดอาการเจ็บป่วยเรื้อรังมาบอก ดังนี้

ทำความสะอาดห้องนอน

ไม่ว่าจะเป็นปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ควรซักทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ  หรือให้อบด้วยความร้อนสูง จะได้เป็นการป้องกันการกระจายของเชื้อโรค และช่วยลดการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ที่ต้นเหตุมาจากฝุ่นได้อีกด้วย

ห้องรับแขก-ห้องนั่งเล่น 

ถือเป็นสถานที่รวมตัวทำกิจกรรมของทุกคนมในบ้าน จึงมักเกิดความากปรกได้ง่าย ดังนั้น ควรหมั่นทำกความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ แนะให้เช็ดถูกทั้งพื้น โซฟา เฟอร์นิเจอร์ ทีวี รวมถึงของตกแต่งต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่น หรือคราบสกปรกที่ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด

ห้องครัว

เป็นยบริเวณที่มักมีคราบมัน และเศษอาหาร รวมถึงกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์ และหากไม่ทำความสะอาด ก็เตรียมต้อนรับเชื้อโรคเข้ามาสู่คนในบ้านได้เลย! สิ่งที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือ การทำความสะอาดห้องครัวทุกครั้งหลังจากที่ทำอาหารเสร็จ ที่สำคัญคือนำขยะออกไปทิ้งข้างนอกทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อโรคที่ทำร้ายสุขภสาพของคนในบ้าน

ห้องน้ำ 

เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มักเกิดความชื้นตลอดเวลา จึงเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อราดำ รวมถึงปัญหาร่องยาแนวดำ ซึ่่งหากไม่ทำความสะอาด ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย ส่งผลเสียต่อสุภาพอย่างมาก

ฟองน้ำล้างจาน 

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ภายในบ้านที่มีเชื้อโรคเพียบ! เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีความชื้นอยู่เสมอ อีกมีเศษอาหารต่างๆ จึงทำให้เกิดเชื้อรา และยีส์ รวมถึงแบคทีเรียต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ มีส่วนทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง หรือมีอาการอาเจียน เพราะฉะนั้นหลังจากใช้งานฟองน้ำล้างจานเสร็จ ให้นำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที โดยทำเป็นประจำ 5-6 วัน รวมถึงปลี่ยนฟองน้ำล้างจานทุก 2 สัปดาห์ ก็สามารถช่วยลดการเกิดเชื้อโรคได้ดี

ลูกบิดประตู 

เป็นบริเวณที่มีการสัมผัสตลอกเวลา เพราะฉะนั้นควรหมั่นเช็คถูทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดย แนะนำให้เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

สวิตช์ไฟ

เป็นอุปกรณ์ภายในบ้านที่มีการสัมผัสทุกวัน และทุกเวลา จึงถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจำนวนมาก เพราะฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน

นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นโซฟา เก้าอี้รับแขก ก๊อกน้ำ ราวบันได รวมถึงของสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน หากไม่หมั่นทำความสะอาด ก็ล้วนเป็นต้นเหตุของการเกิดเชื้อโรคในบ้านด้วยกันทั้งนั้น ถ้าไม่อยากใช้ชีวิตอยู่รวมกับเชื้อโรค รวมถึงเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการป่วยเรื้องรัง ห้ามละเลยการทำความสะอาดบ้านเป็่นอันขาด! และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ณ เวลานี้ ไวรัส Covid-19 ถือเป็นโรคระบาดที่ยากเกินรับมือไหว รวมถึงในประเทศไทยก็ยงคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม การดูแลตัวเอง และรักษาความสะอาด จึงเป็นสิ่งที่ควรตระหนักถึง ห้ามละเลยเป็นอันขาด!

หากรู้สึกถึงความผิดปกติในร่ายกายให้พบหมอ แต่ถ้าอยากทำความสะอาดบ้านให้เลือกใช้น้ำยาจระเข้ โดยมีทั้งผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดภายในบริเวณบ้าน รวมถึงทำความสะอาดเฉพาะจุดให้เลือกใช้ พร้อมมอบความสะอาดเอี่ยมทุกตารางนิ้ว!

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook, sanook

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “น้ำยาจระเข้ ทำความสะอาดทั่วไป” ได้ที่นี่

บทความน่าสนใจ