เชื้อราในบ้านต้องรีบกำจัด! ก่อนเกิดปัญหาบานปลาย

ช่วงหน้าฝนนอกจากต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมขัง การจราจรติดขัด รวมถึงการเดินทางที่ยากลำบากแสนสาหัส และอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนต่างเป็นกังวลไม่แพ้กันก็คือปัญหาบ้านมีน้ำรั่วซึม หนำซ้ำเมื่อบ้านมีความชื้น ยังก่อให้เกิดเชื้อราดำ ที่ทำให้บ้านดูสกปรก และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย! ถ้าไม่อยากให้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางเชื้อราดำ ที่เกิดผลเสียทั้งต่อตัวบ้าน และสุขภาพของผู้อยู่อาอาศัย ควรรีบทำความสะอาดเป็นการด่วน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดปัญหาบานปลาย ยากที่จะแก้ไข และมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่บานปลายอีกด้วย

รวมวิธีกำจัดเชื้อราในบ้าน

ถ้าไม่อยากให้บ้านต้องมัวหมอง และดูไม่น่าอยู่เพราะเชื้อราบุก! สิ่งที่ไม่ควรละเลยคือการหมั่นตรวจเช็คสภาพบ้าน ว่าเกิดปัญหาอะไรที่ต้องทำการแก้ไขหรือไม่ และหากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเชื้อราในบ้าน สามารถกำจัดง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

วิธีกำจัดเชื้อราดำในบ้านให้หายขาด

◊ เชื้อราบนผนังบ้าน 

อันดับแรกให้ขูดสีบนผนังออก และทำความสะอาด จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 1-2 วัน แล้วทาน้ำยาป้องกันเชื้อรา ทิ้งให้แห้งประมาณ 3 ชั่วโมง ไม่ต้อวล้างออก สุดท้ายให้ทาสีผนังบ้านใหม่ 2-3 รอบ ทั้งนี้ทั้งนั้น แนะนำให้เลือกสีทาบ้านที่มีคุณภาพดี และมีสารไมโครแบนที่ช่วยป้องกันเชื้อราบนผนัง

◊ เชื้อราบนวอลล์เปเปอร์ 

แนะนำให้ลอกวอลล์เปเปอร์เก่าออกให้หมด แล้วติดวอลล์เปเปอร์ใหม่ สิ่งที่สำคัญคือก่อนติดควรตรวจเช็คผนัง ว่ามีรอยรั่วซึม รวมถึงมีความชื้นหรือไม่ หากพบว่าผนังรั่วซึมให้ทำการซ่อมแซมก่อนเป็นลำดับแรก ถ้ามีเชื้อราให้ทำความสะอาดด้วยกรดซาลิไซลิดผสมกับแอลกอฮอล์ในอัตราส่วน 1 ต่อ 5 จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด รอให้แห้งแล้วค่อยติดวอลล์เปเปอร์ใหม่

◊ เชื้อราบริเวณประตู-หน้าต่าง 

ฉีดแอลกอฮอล์ลงบริเวณบนประตู-หน้าต่างที่มีเชื้อรา ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง เพราะหากปล่อยให้มีความชื้น ก็อาจทำให้เชื้อราดำกลับมาอีกครั้ง

◊ เชื้อราบนผ้าม่าน 

ถอดผ้าม่านที่มีเชื้อราแล้วนำไปต้มในน้ำร้อนเดือด โดยจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ดี จากนั้นซักทำความสะอาด แล้วตากให้แห้งในที่ที่มีแสงแดดจัด

◊ เชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ 

ล้างทำความสะอาดเชื้อราออกให้หมด นำไปตากให้แห้ง ในที่ที่มีแสงแดดอ่อนๆ และมีอากาศถ่ายเท ควรหมั่นเอามาตากให้แห้งประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ความชื้นหายสนิท ป้องกันการกลับมาของเชื้อรา

รวมวิธีกำจัดเชื้อราในบ้าน
◊ เชื้อราบนวัสดุเนื้อแข็ง 

ไม่ว่าจะเป็น กำแพง หรือพื้นกระเบื้อง แนะนำให้ใช้น้ำสบู่ แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาขัดห้องน้ำมาผสมกับน้ำสะอาด อัตราส่วน 1 ถ้วยต่อน้ำ 3 ลิตร แล้วใช้แปรงขัดบริเวณที่มีเชื้อรา ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออก ทิ่งไว้ให้แห้ง

◊ เชื้อราบนวัสดุเนื้ออ่อน 

ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หรือหนังสือ ให้ทำความสะอาดด้วยสำลี หรือผ้าชุบฟอร์มาลีน เช็ดให้พอหมาด จากนั้นนำไปตากให้แห้งในที่ที่มีอากาศถ่ายเท

เชื้อราในบ้านเป็นสิ่งที่ปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ ต้องรีบกำจัด! เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับบ้านนับไม่ถ้วนแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย และหากใครที่เป็นกังวลเกี่ยวกับสีบ้านหลอกล่อน มีเชื้อรา หรือสีซีด ขอแนะนำ สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์  มาพร้อมคุณสมบัติเด่นสามารถระบายอากาศและความชื้นได้ดี ป้องกันการหลุดล่อนจากความชื้น มีสาร Microban ช่วยยับยั้งการเกิดราดำ และตะไคร่น้ำ ทนต่อทุกสภาพอากาศ ทั้งแสงแดด ฝน และรังสียูวี ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่มีสารระเหยประกอบอินทรีย์วัตถุเจือปน ใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอก ที่สำคัญคือมีความทนทาน ไม่กลัวความชื้น พร้อมมอบสีบ้านสวยยาวนานกว่า 15 ปี

คลิกสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “สีจระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์” ได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง