วิธีดูแลสวนหน้าหนาวที่ถูกต้อง ได้แก่…

ขอมือหน่อยได้ไหมอากาศหนาว หนาว…ณ เวลานี้ประเทศไทยรวมถึงกรุงเทพฯ ได้มีโอกาสสัมผัสกับอากาศหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว ถึงจะแค่รู้สึกว่าเย็นๆ ไม่หนาวมากเหมือนอยู่เมืองนอก แต่ได้แค่นี้ก็ฟินมากถึงมากที่สุดแล้ว! และเมื่ออากาศเปลี่ยนสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดก็คือ การดูแลสุขภาพตัวเองให้รอดพ้นจากไข้ป่วย รวมถึงดูแลบ้านช่วงหน้าหนาว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การซ่อมแซม โดยแนะนำให้ตรวจเช็คว่าภายในบริเวณมีปัญหาการรั่วซึมหรือไม่ รวมถึงผนังร้าว หลังคารั่ว และหากใครที่อยากทาสีบ้านใหม่ หลังจากปล่อยให้สีบ้านหลุดล่อนและดูโทรมมาแสนนาน หน้าหนาวถือว่าเหมาะสำหรับทาสีบ้านใหม่อย่างมาก!

ขนาดบ้านยังต้องการการดูแล ต้นไม้ใบหญ้าภายในบ้านก็เช่นกัน! เพื่อให้ต้นไม้ดอกไม้ภายในบ้านสวยสะพรั่งรับลมหนาวช่วงปลายปี 2019 จนถึงปีใหม่ 2020 เรามีวิธีดูแลสวนในบ้านช่วงหน้านหนาวมาแชร์ รับรองว่าต้นไม้ในบ้านคุณเจริญเติบโตอุดมสมบูรณ์ดีตลอดปีแน่นอน

เพิ่มปริมาณการลดน้ำที่พอเหมาะ 

หน้าหนาวมักมาพร้อมกับสภาพอากาศที่แห้ง และมีความชื้นที่บางเบา ส่งผลให้ดินในสวนแห้งเร็ว ซึ่งมีส่วนทำให้ต้นไม้บางชนิดทิ้งใบเพื่อทำการคายน้ำ เพราะให้สวนในบ้านมีความชุ่มชื้นที่พอเหมาะ ไม่ควรลดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ห้ามให้น้ำจนดินแฉะเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ รวมถึงควนนำกาบมะพร้าวสับ ฟางแห้ง หรือเปลือกถั่วมาคลุมดินไว้ เพื่อช่วยรักษาความชื้นของดิน และป้องกันการเกิดวัชพืชได้อีกด้วย

ลดการให้ปุ๋ย 

สภาพอากาศเย็นทำให้ปุ๋ยแตกตัว และละลายช้า ส่งผลให้เกิดการตกค้างและทำให้ดินเค็ม เพราะฉะนั้นควรลดการใส่ปุ๋ย หรือให้เลือกใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทน เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยต้นไม่มีอายุยืนยาว แนะนำให้โรยปุ๋ยห่างจากโค้นต้นเพื่อให้รากดูดซึมได้ง่าย และทำการลดน้ำมากกว่าเดิมให้ปุ๋ยเจือจาง อีกทั้งเป็นการช่วยให้ตันไม้ปรับตัวเข้ากับหน้าหนาวได้ดีอีกด้วย อีกทั้งการดูแลต้นไม้ด้วยน้ำหมักก็มีส่วนช่วยให้ต้นไม่เจริญเติบโตได้ดีในหน้าหนาวเช่นกัน

นำใบไม้แห้งมาทำเป็นปุ๋ย 

ใบไม้ร่วงล่นลงมาสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ได้ ซึ่งนอกจากช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตงอกงามแล้ว ยังเป็นการช่วยกำจัดเศษใบไม่ที่อาจไปอุดตันตามท่อระบายน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมตามมาภายหลัง

ตัดแต่งกิ่งไม้ให้สวยงาม 

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลยคือการตัดแต่งกิ้งไม้ให้เป็นระเบียบสวยงาม อีกทั้งการตัดกิ่งไม้แห้งออก ยังมีส่วนช่วยลดปริมาณการลำเลียงอาหารวให้กับกิ่งที่ไม่จำเป็นอีกด้วย

เลือกปลูกดอกไม้สีสันสวยงาม 

การปลูกดอดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามและสดใส มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศที่แสนโรแมนติกภายในบ้าน รับหนาวได้อย่างน่าอัศจรรย์ อีกทั้งช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวา มอบความสุขแก่คนในบ้านได้เช่นกัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าต้นไม้ใหญ่ในบ้าน ต้องทำการตัดแต่งกิ่งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งไม่หนาทึบ และป้องกันต้นไม้ล้มทับบ้านได้รับความเสียหาย โดยวิธีการตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ที่ถูกต้อง สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

  • ตัดกิ่งกระโดงหรือกิ่งน้ำค้าง โดยเป็นกิ่งที่โตแยกออกมาจากกิ่งใหญ่ตอนล่าง มีลักษณะชี้ตั้งตรงไม่โผล่ออกมานอกพุุ่ม ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เป็นภาระต่อการเจริญเติบโตของส่วนอื่นๆ เพราะลำต้นต้องแบ่งอาหารมาเลี้ยงส่วนนี้ด้วย
  • ตันแต่งหน่อหรือกิ่งบริเวณโคนต้น
  • ตัดแต่งง่ามกิ่งที่อยู่บริเวณปลายกิ่งขนาดย่อย
  • ตัดแต่งกิ่งที่คดงออยู่ในพุ่มเนื่องจากเป็นกิ่งที่อ่อนแอไม่สมบูรณ์เพราะได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ
  • ตัดแต่งกิ่งที่หักคาต้น โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไป จากจากนั้นทาปูนแดงหรือสีน้ำมันเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา

การรดน้ำต้นไม้มักมาพร้อมกับความชื้นที่ก่อให้เกิดตะไคร่น้ำภายในบ้าน ซึ่งนอกจากทำให้บ้านดูสกปรก และมีเชื้อโรคสะสมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้านแล้ว ยังทำให้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยน้ำยาจระเข้ ขจัดคราบตะไคร่น้ำ พร้อมเป็นผู้ช่วยมือวางอันดบหนึ่ง ที่กำจัดตะไคร่น้ำในบ้านได้ในพริบตาเดียว!

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจ