Home บทความ รวมปัญหาเพื่อนบ้านยอดฮิตที่พบบ่อย ได้แก่…

รวมปัญหาเพื่อนบ้านยอดฮิตที่พบบ่อย ได้แก่…

ปัญหาโลกแตก! ที่ทำให้ผิดใจกับเพื่อนบ้าน มีอะไรบ้าง ? 

เมื่อต้องอาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่มีประชากรกว่าหลายร้อยหลังคาเรือน ที่มีนิสัยแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง สิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็คือการมีปัญหาผิดใจกับบ้านใกล้เรือนเคียง รวมถึงมีเรื่องกระทบกระทั่งจนแทบมองหน้ากันไม่ติด โดยปัญหาเกี่ยวกับเพื่อบ้านที่พบบ่อย และสามารถเอาผิดทางกฎหมายได้ ได้แก่…

จอดรถขวางหน้าบ้าน

ถือเป็นปัญหาโลกแตกที่เกิดเป็นคดีดังในโลกโซเชียลมานับไม่ถ้วน! โดยเป็นปัญหาที่ส่งผลให้เจ้าของบ้านไม่สามารถนำรถเข้าออกได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ก่อให้ความเดือนร้อน สามารถเอาผิดฐานก่อให้เกิดความเดือนร้อนรำคาญ ตามมาตรา 397 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าของบ้านไม่มีสิทธิ์ใช้กำลังทำร้ายรถผู้อื่น เพราะจะผิดกฎหมายตามมาตร 358 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ฐานทำให้เสียทรัพย์

ส่งเสียงดังรำคาญ 

เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำเอาใครหลายคนต่างเอือมระอา ยิ่งหากส่งเสียงดัง หรือเปิดเพลง รวมถึงจัดปาร์ตี้ ในช่วงเวลากลางคืนด้วยแล้วล่ะก็…ถือเป็นสิ่งที่ทำลายโสตประสาททำให้นอนไม่หลับตลอดคืน! โดยหากข้างบ้านมีพฤติกรรมดังกล่าว หรือทะเลาะวิวาทกันเสียงดัง สามารถเอาผิดได้ตามมาตร 370 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ฐานส่งเสียงดังทำให้เกิดความรำคาญ โดยไม่มีเหตุอันควร และผิดตามมาตร 397 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ฐานก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ

ต้นไม้รุกล้ำที่ดิน 

สำหรับใครที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต้นไม้ข้างบ้านรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ของตนเอง สามารถแจ้งให้เพื่อนบ้านตัดส่วนที่รุกล้ำออกได้ ในกรณีที่ยังไม่ตัด ตามมาตรา 1374 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เจ้าของบ้านสามารถตัดส่วนที่รุกล้ำเองได้ รวถถึงหากรากต้นไม้ก่อให้เกิดปัญหารากฐานบ้านพัง ก็มีสามารถเข้าไปตัดฟันได้เช่นกัน

สิ่งปลูกสร้างบดบังทัศนียภาพ 

หากเพื่อนบ้านปลูกสร้างอาคารสูงแล้วทำให้บดบังทิศทางลม แสงสว่าง และทัศนียภาพ ตามมาตรา 420 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มีความผิดฐานการทำละเมิด และตามมาตรา 1337 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ สามารถฟ้องร้องให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่บดบังทัศนียภาพได้

สัตว์เลี้ยงก่อความรำคาญ 

เป็นอีกหนึ่งปัญหาโลกแตกที่ทำให้เกิดปัญหาผิดใจกันมานักต่อนัก! ไม่ว่าจะเห่าหอนเสียงดัง หรือการปล่อยสุนัขมาถ่ายหน้าบ้าน รวมถึงกัด และทำร้ายได้รับบาดเจ็บ โดยตาม ม. 433 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ สามมารถเรียกสินไหมทดแทนจากเจ้าของสัตว์ได้ หากเข้ามาทำลายสิ่งของภายในบ้านให้ได้รับความเสียหาย และหากส่งเสียงดังรบกวน สามารถเอาผิดตามมาตรา 397 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ฐานก่อให้เกิดความเดือนร้อนรำคาญ

ไม่อยากเกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้านที่บานปลาย แนะนำให้พูดคุยอย่างสันติ ดังนี้

  • พูดคุยถึงปัญหาที่ได้รับด้วยความใจเย็นใช้เหตุและผล
  • หาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน
  • หากยังเกิดปัญหาเดิมขึ้นอีกให้ร้องเรียนไปที่คนดูแลหมู่บ้าน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  • หากเกรงว่าจะเกิดมีปากเสียงให้หาคนกลางมาช่วยเจรจา
  • หากปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจัดการ

มีปัญหากับเพื่อนบ้าน ถือเป็นเรื่องที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง ทางที่ดีที่สุดควรผูกมิตรต่อกันไว้ และพูดคุยทำความเข้าใจด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และใจเย็น แต่ถ้าปัญหายังคงอยู่ และดูท่าจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ ทางออกที่ดีที่สุดคือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดการ แต่สิ่งที่แก้ได้อยู่หมัดไม่ว่าบ้านจะเผชิญกับปัญหาน้ำรั่วซึม ผนังบ้านร้าว โครงสร้างบ้านทรุด กระเบื้องระเบิด รวมถึงปัญหาบ้านอีกนับถ้วน! ผลิตภัณฑ์จระเข้พร้อมแก้ไขทุกปัญหาให้หมดไป โดยไม่กลับมาเกิดซ้ำอีก!

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจ 
Exit mobile version