มารู้กันว่าเทศกาลกินเจปี 2563 มีวันไหนบ้าง? และข้อห้ามในการกินเจ!!

สายเจควรรู้กับเทศกาลกินเจปี 2563 วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม ถึง วันอาทิตย์  25 ตุลาคม

ใกล้ถึงเวลากันแล้วนะครับสำหรับเทศกาลสุขภาพที่หลาย ๆ คนรอคอยนั่นก็คือ เทศกาลกินเจ กันนั่นเองครับ หลังจากที่กินเนื้อสัตว์มาแล้วหลายวันอยากจะมีสักวันที่จะกินแบบคลีน ๆ กันบ้าง ซึ่งจะเห็นได้ว่า กระทรวงสาธารณสุขยังแนะนำให้ทุกคนกินเจ เพื่อเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด โดยบอกไว้ว่าในช่วงเทศกาลกินเจนอกจากประชาชนจะได้บุญแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย และเมื่อถึงเทศกาลกินเจซึ่งแน่นอนว่าอาหารที่ขึ้นชื่อว่าเจจะแพงขึ้นอย่างแน่นอน ๆ แต่ถ้าสำหรับสายประหยัดก็สามารถหาซื้อผักผลไม้ไปทำกินเองได้ที่บ้านนะครับ และสำหรับ เทศกาลกินเจ เราสามารถเริ่มกินได้ตั้งแต่วันไหนมาดูกันเลย

ช่วงเวลาของเทศกาลกินเจ

เทศกาลกิจเจจะเกิดขึ้น ในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลลาคมของประเทศไทยนั่นเองครับ ถ้าตามปฏิทินสากลจะมีทั้งหมด 9 วัน 9 คืน ครับ อันนี้เป็นเกร็ดความรู้นิดหน่อยให้อ่านกันนะครับ

แล้วเทศกาลกินเจเค้าเริ่มกินกันวันไหนกัน

ในปี 2563 นี้ เทศกาลกินเจ จะเริ่มตั้งแต่ วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม ถึง วันอาทิตย์  25 ตุลาคม รวมทั้งสิ้น 9 วัน

เนื้อสัตว์ที่ห้ามกินแล้วยังมีอีกหลายที่ห้ามกินนะครับ

ขอบคุณภาพจาก: thaihealth
  • ผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม หอม กระเทียมโทน กุยช่าย ใบยาสูบ หลักเกียว
  • นม เนย น้ำมัน ต้องดูให้ดี ๆ ด้วยนะครับว่าทำมาจากสัตว์หรือไม่
  • อาหารที่มีรสชาติจัด
  • สายดื่มก็อดนะครับ เพราะเจไม่ใช่แค่อาหารเท่านั้นแต่เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดห้ามดื่มครับ

เทศกาลกินเจ นี้ใครคนไหนที่อยากจะหาร้านอาหารเจก็ง่าย ๆ เลยสังเกตได้ตามร้านอาหาร ถ้าร้านอาหารร้านไหนมีอาหารเจขายทุก ๆ คน ลองมองไปดูได้เลยที่หน้าร้านจะมีธงเจปักอยู่นะครับ และสำหรับคนที่ชอบกินผักผลไม้เป็นประจำอยู่แล้วคงไม่มีปัญหาอะไรหรอก แต่สำหรับคนที่อยากจะหัดกินเจคงเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควรที่จะต้องทำจัดเตรียมของต่าง ๆ แต่ถึงอย่างนั้นถ้าแลกมากับสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น และยังอิ่มสุขอิ่มใจกับบุญที่ได้รับก็ถือว่าคุ้มค่านะครับ

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่