Home บทความ ฟังประวัติ “ทิม คุก” ผู้บริหาร APPLE ที่ สตีฟ จ็อปส์ วางใจ

ฟังประวัติ “ทิม คุก” ผู้บริหาร APPLE ที่ สตีฟ จ็อปส์ วางใจ

Uniqlo Happy Children's day รับสมุดภาพระบายสี วันเด็ก 8 - 14 ม.ค. 61 เท่านั้น

Timothy Donald Cook คือใคร

ท่านที่ใช้ iPhone คงมีภาพจำของลุงจ็อปส์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ Apple แมคอินทอช และ iPhone ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ได้ดี  แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น หลังจากโรคมะเร็ง ได้มาคร่าชีวิต คนที่เก่งที่สุดด้านการตลาด และ ออกแบบผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีทันสมัยให้เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ โดยอุปกรณ์ที่มาเปลี่ยนโลกอย่าง มือถือ Touch Screen ก็มาทำให้ชีวิตของพวกเราสะดวกสบายขึ้น

และอย่างที่เราทราบกันว่า ลุงจ็อปส์ มีผู้ช่วย มือวางอันดับ 1 ที่เก่งกาจ เป็นที่ไว้วางใจของเขา ถึงขนาดที่ว่า เมื่อสตีฟ จ็อปส์ รู้ตัวว่าป่วย เขาเล็ง เพื่อนร่วมงานคนนี้เอาไว้ว่าต้องมาแทนที่เขา และเชื่อมั่นว่าเขาจะพัฒนา Apple ไปในทิศทางที่เขามองไว้ ซึ่งเขาคือ Timothy Donald Cook หรือที่สื่อเรียกกันสั้น ๆ ว่า Tim Cook ซึ่งตอนนี้ก็มีอายุ 57 ปีแล้ว ซึ่งหากลุงจ็อปส์ ยังอยู่ ก็มีอายุ ไล่เรี่ย กัน

 

ทิม คุก

ทิม คุก เป็นผู้บริการรุ่นน้อง อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเขาเป็น 1 ในทีมที่คิดค้นผลิตภัณฑ์ APPLE  ทิม คุก กับ ลุงสตีฟ รู้จักกันเนื่องจากเป็นคนในวงการเดียวกัน ไม่เคยผ่านการทำงานร่วมกัน (แต่คิดว่าสตีฟ คงเคยเห็นโปรไฟล์ของทิม มาจากที่ไหนสักแห่ง) สตีฟ จ็อปส์ ชวน ทิม คุกมาทำงานที่ APPLE ตั้งแต่หลังเจอกันครั้งแรก  เรียกได้ว่า คุณทิม เติบโตมาในสายงานบริหารผลิตภัณฑ์ไอทีโดยตรง  แม้ว่าตอนนี้จะนับอายุงานใน APPLE ได้ถึงเกือบ 20 ปีแล้ว  แต่เขาเคยทำงานบริษัทดังระดับโลก ๆ มาหมดแล้ว อาทิ

  • COMPAQ
  • CPALL
  • Nike

ซึ่งก่อนที่เขาจะมาทำงานกับ ลุงสตีฟ เขาทำงานบริษัท Compaq ในตำแหน่งระดับสูง ที่มีอำนาจตัดสินใจ ด้านการจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์  ซึ่งหลังจากมาร่วมงานกับ Apple ในปี 2541 ชีวิตของ ทิม คุก ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล  เข้าต้องดูแลทุกอย่างของ Apple มากขึ้น และล่าสุด ก็เปิดช่องทางอีเมล ให้ผู้ใช้ Apple ทั่วโลก ส่ง Email หาเขาโดยตรงได้ (ซึ่งคาดว่าจะตอบแบบตัวต่อตัว ไม่ผ่าน PR)  ใครอยากส่ง Email ติดต่อเขา ก็ส่งได้ที่ tcook@apple.com  (แต่รบกวนส่งอีเมลหาในเรื่องสร้างสรรค์กันหน่อย อย่าไปพิมพ์ในลักษณะเกรียนคีย์บอร์ด เดี๋ยวจะเสียชี่อเสียงประเทศไทยนะจ้ะ) หรือจะติดตามในช่องทางทวิตเตอร์ ที่ @tim_cook  ก็มีคน Follow เบา ๆ ที่ 9.55 ล้านคน เท่านั้นเองจ้า

https://www.youtube.com/watch?v=eTiFcWQ7QPg

หลายครั้งที่ ทิม คุก ถูกเลือกให้ไปพูดในวันสำเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งเป็นหน้าที่พิเศษ ที่คนดัง อย่าง บิล เกตต์ (ผู้บริหาร Microsoft) และ สตีฟ จ็อปส์ ก็เคยไปมาแล้ว  แม้ว่าสตีฟ เองจะไม่ใช่คนที่จบมหาวิทยาลัย แต่ก็ประสบความสำเร็จระดับโลก  ว่าแล้วประเทศไทยก็น่าจะมี Celeb ที่ประสบความสำเร็จจริง ๆ มาพูดในวันสำเร็จการศึกษาบ้าง เพื่อจุดประกายไอเดีย ให้ไปไกล กว่าศักยภาพที่มีอยู่ในตัวนักศึกษาเองได้มากกว่านี้

จะว่าไป ความ Hot ของ ลุงทิม จะไม่ค่อยเป็นกระแสโด่งดังมากเท่ากับ ลุงสตีฟ เนื่องจากภาพจำของ Apple กับการเปิดตัวแต่ละครั้งที่ต้องเป็นลุงสตีฟ แต่งตัวเท่ห์ ๆ  Monotone ออกมาพูดด้วยน้ำเสียงที่น่าตื่นเต้น และมีนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นออกมาเผยแพร่่  เดี๋ยวนี้พวก Feature ต่าง ๆ  ที่ iPhone จะทำ มักหลุดออกมาก่อนล่วงหน้า พอถึงวันเปิดตัวก็ไม่ตื่นเต้นแล้ว  และลุงทิม เป็นที่รู้จักอีกครั้งเมื่อทดลองใช้ iPhone X สแกนปลดล็อคหน้าจอ แล้วไม่ผ่าน! ทำให้ผู้ใช้งานเคลือบแคลงในประสิทธิภาพของ iPhone รุ่นนี้ และล่าสุดเดือนธันวาคม 60 เองก็มีข่าวว่า Apple ยินดีให้เปลี่ยนแบตเตอร์รี่ iPhone 6 ที่เกิดจากอาการแบตเตอรี่เสื่อม เนื่องจากที่เมืองนอกมีการฟ้องร้องว่า Apple เปลี่ยน Software ส่งผล ให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น ตอนนี้ผู้ที่แบตเสียหลังจากโหลด iOS 11 มาใช้ ก็นำเครื่อง iphone ไปเปลี่ยนแบตได้ 1,000 บาท แต่จำกัดได้แค่ ครั้งเดียวเท่านั้น ครั้งหน้าอาจจะต้องเปลี่ยนแพงกว่านี้

(เรื่องแนะนำ : [รีวิว] ลูกค้าจริงเคลมเปลี่ยนแบต iPhone6S ที่ iCare ราคา 1,000 บาท )

Timothy Donald Cook ภาพจาก eCelebrityFacts

 

ในวัยเด็ก ทิม คุก ก็จัดเข้าข่ายอยู่ในหนุ่มฮอต หน้าตาดีทีเดียว ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่คุณคิดว่าตัวเองแก่กว่า Technology มาฟังก่อนว่า สมัย ทิม คุก ยังเป็นเด็ก เขาก็เข้าใจแล้วว่าบนโลกนี้ต้องมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาแน่ ๆ เขาเรียนจบด้านบริหารธุรกิจมาโดยเฉพาะ ได้รับการศึกษาในสถาบันที่ดี และหลังจากเรียนจบก็ได้ทำงานที่ IBM ถึง 12 ปี ซึ่งยุคนั้น เป็นแบรนด์คอมพิวเตอร์ที่มาแรงที่สุด แข็งแกร่งกว่าแบรนด์ Apple เสียอีก ( MACBOOK ยังไม่ถือกำเนิด) จนก้าวสู่ยุคที่ขึ้นมาเป็น รองประทาน ของบริษัท Compaq  ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์อีกแบรนด์ ที่ทรงพลังมากในโลก

บุคลิกของ ทิม คุก เป็นคนขรึม ๆ ดูขี้อาย และคุณเองอาจจะตัดสินเขาไปว่าเป็นคนที่พูดไม่ค่อยเก่ง แต่ต้องยอมรับว่า ทิม ได้ขึ้นพูด Speech มาแล้วหลายครั้งอย่างประสบความสำเร็จ  แม้ว่าจะไม่เหมือนกับลุงสตีฟเลย แต่เขาก็มีสไตล์ของเขา

สตีฟ จ็อปส์ ผู้พัฒนาคอมพิวเตอร์ แม็คอินทอช และ ผลิตภัณฑ์ APPLE

สตีฟ จ็อปส์ ชวนทิมคุก มาร่วมทำงานที่ Apple ด้วยกัน ตั้งแต่หลังเจอกันครั้งแรกที่มหาวิทยาลัย Auburn หลังจากขึ้นพูด Speech ที่มหาวิทยาลัยนั้นด้วยกัน โดยมองเห็นว่า ทิม จะเป็นนักธุรกิจที่มองเห็นว่า Software ตัวไหนที่จะขายได้  จึงชวนทิมมาบริหาร Apple  จ็อปส์ กล่าวว่า ทิม เป็นอัจฉริยะด้านความคิดสร้างสรรค์ในเชิงธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเขาต้องการคนแบบนี้มาร่วมงานด้วย

สตีฟ จ็อปส์ ผู้พัฒนาคอมพิวเตอร์ แม็คอินทอช และ ผลิตภัณฑ์ APPLE

ซึ่ง Apple เป็นจุดเริ่มต้นผลิตภัณฑ์สำหรับออกแบบกราฟฟิก อย่าง iMAC และ ทิม คุก มองเห็นศักยภาพของ อุปกรณ์หน้าจอสัมผัส คาดว่าเขาเป็นเบื้องหลังที่ช่วยคิดว่า การ Touch Screen จะไม่จบลงที่ iPhone กับ iPod สิ   ทำให้เกิดมาเป็นอุปกรณ์ Tablet พกพาอย่าง iPAD ที่ขายดีจนถึงทุกวันนี้

เมื่อครั้งแรกที่ สตีฟ จ็อปส์ ทาบทามมาทำหน้าที่ CEO แทนเขาในช่วงลาป่วย ทิม คุก บอกเลยว่า “ไม่” แต่ก็ไม่ทราบว่า สตีฟ มองเห็นจุดแข็งตรงไหนของทิม ทุกวันนี้เขาจึงก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของ APPLE คนล่าสุด  ถือว่าเป็นงานที่ไม่ง่ายเลย หลังจากที่ตลอดชีวิต ทำงานเป็นลูกจ้างเขามาตลอด และวันหนึ่งได้ขึ้นแท่นเป็น CEO แถมยังเป็นบริษัทที่โด่งดังที่สุดในโลก จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่มากี่ตัว ๆ ก็ถูกจับตามองตลอด ก้าวพลาดไม่ได้สักก้าวทีเดียว ♠

(เรื่องแนะนำ : กรี้ดดด! iPhone X ไร้ขอบ ไร้ปุ่มโฮม  )

ที่มาจาก :

  • wikipedia.org
  • telegraph.co.th
  • biography.com
  • usatoday.com
  • apple.com/leadership
Exit mobile version