รวมแอปพลิเคชั่นเกาะติดการจราจร ที่ทำให้คุณไม่พลาดในทุกการเดินทาง

สวัสดีค่ะ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 มิ.ย.62) เกิดฝนตกหนักเป็นเวลาติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้บางพื้นที่ และบางบริเวณมีปัญหาน้ำท่วมขัง ตั้งแต่ระดับต่ำไปจนถึงระดับสูง หลายคนจึงถามหาในส่วนของระบบระบายน้ำของทางด้าน กทม. ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการออกมาแจ้งว่ามีการเตรียมพร้อมรับมือในช่วงหน้าฝนนี้ แต่ทำไมยังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม กทม. อยู่?

ทางด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ได้ออกมากล่าวในวันที่ 8 มิ.ย. 62 เกี่ยวกับข้อสรุปกที่เกิดน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ใน กทม. ว่า ในช่วงเวลา 14.00 น. มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ของเขต กทม. ต่อเนื่องจนถึงเวลาประมาณ 16.00 น. และหยุดตกในเวลาประมาณ 18.00 น. และมีพื้นที่สามารถวัดปริมาณน้ำฝนที่เกิน 100 มิลลิเมตร ได้หลายพื้นที่ อาทิ เขตปทุมวัน พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย พญาไท บางกอกน้อย มีความรุนแรงของฝนประมาณ 130-160 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง อีกทั้งในช่วงที่ฝนตกหนักนั้น ทางสถานีสูบน้ำรัชดาวิภาวดีได้เกิดระบบไฟฟ้าขัดข้อง ในเวลา 14.30 น. และ เวลา 15.40 น. ที่สถานีสูบน้ำอุโมงค์บางซื่อ โดยสามารถแก้ไขให้กลับมาใช้งานได้ ในเวลา 18.15 น.

ส่วนพื้นที่ น้ำท่วมขังในพื้นที่ย่านพระราม 9 นั้น ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลของเอกชน ซึ่งทางด้าน กทม.ได้พยายามประสานงานในการขอเข้าไปพัฒนาและปรับปรุงระบบระบายน้ำแล้ว แต่ทางด้านเจ้าของไม่อนุญาต จึงทำให้ไม่สามารถดำเนินการแก้ไขได้ เมื่อหาทางระบายน้ำได้แล้วนั้นก็เกิดปัญหาต่อมาคือมีการจราจร รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถโดยสารสาธารณะ ต่างๆ ที่ติดค้างอยู่บนท้องถนนเป็นอย่างมาก และได้มีการสำรวจเส้นทางที่มีปัญหา และหาแนวทางแก้ไขอย่างถึงที่สุด

ซึ่งนอกจากที่เราจะรอทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง ที่อาจเกิดขึ้นได้อีก ในช่วงหน้าฝนแบบนี้นั้นสิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือ การเช็คสภาพการจราจร และเช็คสภาพอากาศ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับตนเอง ว่าช่วงไหนจะมีฝนตกหนัก หรือ เส้นทางไหนที่มีการจราจรติดขัด น้ำท่วมขังเพื่อการหลีกเลี่ยงและปรับเปลี่ยนเส้นทาง Promotions.co.th ก็มีมาแนะนำดังนี้

1 JS100

JS100 แอปพลิเคชั่นที่รวบรวมบริการข่าวสารของสถานีวิทยุ จส.100 พร้อมให้คุณสามารถฟังวิทยุออนไลน์เพื่อรับทราบสถานการณ์บนท้องถนนแบบเรียลไทม์ ดูแผนที่เดินทาง ติดตามข่าวสารจากศูนย์ข่าวแปซิฟิก ข้อมูลทวิตเตอร์ และแจ้งขอความช่วยเหลือฉุกเฉินได้ผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งหากนึกถึงสภาพการณ์จราจรต่างๆ นั้นต้องนึกถึง จส.100 ในการอัพเดตของมูลบนท้องถนนวาจุดใดการจราจรติดขัด มีน้ำท่วมขัง หรือเกิดอุบัติเหตุ

2 ThaiWater

ติดตามสถานการณ์น้ำและอากาศ จากคลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ ดำเนินการโดยสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมไปถึงการแสดงข้อมูลของพายุที่จะพัดผ่านในบริเวณประเทศไทย และข้อมูลฝนที่ตกทั่วบริเวณประเทศไทย

3 RainViewer

การแจ้งเตือนและเรดาร์สภาพอากาศ RainViewer แสดงสภาพอากาศแบบเรียลไทม์บนแผนที่สด รู้ถึงสภาพของฝนที่ตกลงมาอยู่เสมอ พร้อมดูการเคลื่อนตัวของฝนตามเวลาจริง ทิศทาง รวมไปถึงความรุนแรงของฝนขณะกำลังตก มีระบบรองรับ 32 ภาษา เดินทางไปต่างประเทศก็สามารถเช็คได้

ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นเบื้องต้นที่สามารถดาวน์โหลดเพื่อติดตามสภาพอากาศ รวมถึงการจราจรบนท้องถนน เพื่อแก้ปัญหายามเกิดฝนตก หรือ น้ำท่วมขังได้อย่างทันท่วงที หรือ สามารถดู แอปพลิเคชั่น เช็คเรดาร์ฝน และ พื้นที่น้ำท่วม 2562 ได้ง่ายๆ อยากไรก็ตามในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ก็ควรระมัดระวังตัวในการเดินทาง และความปลอดภัยจากการเจ็บป่วยกันด้วยนะคะ

 READ MORE :