Home บทความ ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีนมีอะไรบ้าง ? พร้อมมอบโชคความเฮง เฮง เฮง มาให้ตลอดปี!

ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีนมีอะไรบ้าง ? พร้อมมอบโชคความเฮง เฮง เฮง มาให้ตลอดปี!

ผลไม้มงคลไหว้ตรุษจีน และ ไม่ควรนำมาไหว้ มีอะไรบ้าง!

นอกจากของคาวหวานจพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการไหว้ตรุษจีนแล้ว ผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน แต่ไม่ใช่ว่าจะเลือกใช้ผลไม้อะไรก็ได้! โดยต้องคัดสรรผลไม้ที่มีความหมายดี เน้นสีสันที่เป็นมงคล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต! ผลไม้มงคลที่เหมาะสำหรับไหว้เนื่องในวันตรุษจีนอะไร้บ้าง ? เราได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาไว้ให้แล้ว ว่าผลไม้แต่ละชนิดมีความหมายดีอย่างไร ? ทำไมคนจึงนิยมนำมาไหว้ในวันตรุศจีน

ส้มสีทอง 

ถือเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมเกือบทุกเทศกาล และมักนำมาไหว้เนื่องในโอกาสต่างๆ ร่วมถึงวันตรุษจีนก็เช่นกัน! โดยส้มสีทองเป็นผลไม้ที่มีความหมายถึงความเป็นสิริมงคล สามารถเลือกใช้สายพีนธ์ไหนก็ แต่เปลือกต้องเป็นสีทองเท่านั้น เพราะสีทองถือเป็นสีของความโชคดี พร้อมมอบโชคดีตลอดปี!

กล้วยหอม

เนื่องจากมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นเครือเรียงกันสวยงาม จึงมีความหมายถึงช่วยให้ครอบครัวมีลูกหลานไว้สิบสกุล และร่ำรวยเงินทอง เฮง เฮง เฮง ตลอดปี อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่แตกหน่อขยายพันธ์ุง่าย และมีความแข็งแรงทนทาน จึงสื่อความหมายถึงการแพร่ขยายของวงศ์ตระกูลที่มั่นคง

ทับทิมสีแดง 

อย่างที่ทราบกันดีว่าสีแดงคือสัญลักษณ์ของความโชคดีของคนจีน ทับทิมสีแดงจึงสื่อความหมายถึงความร่ำรวย และเฮงตลอดปี อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่ช่วยเรื่องความรัก และความสามัคคีของคนในครอบบครัวอีกด้วย

แอปเปิ้ลแดง 

อีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมในทุกเทศกาล เนื่องจากมีรสชาติอร่อย และให้คุณประยชน์แก่ร่างกาย อีกยังมีคสามถึงการช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บให้หายไป และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเข้ามาแทนที่

องุ่นแดง 

คนจีนแต้จิ็วเรียกว่า ผู่ท้อ หมายความว่างอกงาม การไหว้องุ่นแดงเนื่องในวันตรุษจีน เชื่อว่าช่วยให้มีความเจริญรุ่งเรือง และมีการเติบโตที่มั่นคง

แก้วมังกร

เป็นผลไม้ที่มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งมีเปลือกสีแดง ที่เป็นสีมงคลของคนจีน ช่วยให้มีความเฮง เฮง เฮง ตลอดปี

สับปะรด 

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีความหมายของความโชคดี ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า อั่งไล้ หมายถึงเรียกสีแดงมา หรือเรียดความโชคดีให้เข้ามาหาเรา

สาลี่สีทอง

คนจีนมีความเชื่อว่าสาลี่ช่วยให้ครอบครัวมีโชคลาภเข้ามาไม่ขาด พบเจอแต่เรื่องดีๆ เงินทองไหลมาเทมา

ผลไม้ที่ห้ามนำมาไหว้ ได้แก่…

ผลไม้สีดำเป็นสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรนำมาไหว้ในวันตรุศจีนเป็นอันขาด! เนื่องจากคนจีนมีความเชื่อว่าสื่อความหมายของการไว้ทุกข์ และไม่เป็นมงคลเอาเสียเลย รวมถึงผลไม่เปลือกสีเขียวก็เป็นสิ่งต้องห้ามเช่นกัน! โดยมีความหมายที่ไม่เป็นสิริมงคล ห้ามนำมาไหว้เด็ดขาด

หากใครที่กำลังหาซื้อของสำหรับวันตรุษจีนไม่ว่าจะเป็นของไหว้ หรือของขวัญที่มอบให้ผู้ใหญ่เนื่องในวันตรุษจีน ที่ Tops มีสินค้ามงคลที่เหมาะกับเทศกาลตรุษจีนให้เลือดซื้อเพียบ พร้อมด้วยส่วนลดที่ดีต่อใจ! และรับความคุ้มค่าอีกต่อ เมื่อช้อปสินค้าตรุษจีนที่ร่วมรายการครบ 2,500 บาท รับส่วนลกดทันที 200 บาท ตั้งแต่วันนี้-22 ม.ค.63

บทความที่เกี่ยวข้อง
Exit mobile version