Home บทความ ผนังบ้านร้าวแนวดิ่ง อันตรายไหม ?

ผนังบ้านร้าวแนวดิ่ง อันตรายไหม ?

สัญญาณบอกเหตุ…รู้ก่อนบ้านถล่ม! 

ผนังบ้านร้าวไม่ควรนิ่งนอนใจเป็นอันขาด! เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้เกิดความเสียหายหนัก ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือบ้านอาจพังถล่มลงมาแบบไม่คาดฝัน! งานนี้นอกจากจะเกิดความเครียดสะสมเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่บานปลายแล้ว อาจทำให้บ้านข้างเคียงได้รับผลกระทบไปด้วย

เพราะฉะนั้นหากพบว่าผนังบ้านมีรอยร้าว ควรทำการซ่อมแซมด่วนจี๋! เพื่อป้องกันอันตรายที่ รวมถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยเรามีข้อมูลมาบอกว่า รอยร้าวแค่ละชนิดเป็นสัญญาณบอกเหตุอะไรได้บ้าง ?

◊ สัญญาณบอกเหตุ! รอยร้าวแต่ละชนิดอันตรายระดับไหน ? 

⇒ รอยร้าวแนวนอนบนเสา 

รอยร้าวแนวนอนบริเวณเสาเกิดจากเสามีการแอ่นตัว เนื่องจากฐานที่รองรับทรุดตัวไม่เท่ากัน โดยต้องรีบทำการซ่อมแซม เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้มีรอยร้าวลึกขึ้นและดึงตัวบ้านทั้งหลังได้รับความเสียหายตามมาในภายหลัง

⇒ รอยร้าวข้างเสา

รอยร้าวข้างเสาเกิดจากการยืดหรือหดตัวของปูนในช่วงที่อุณภูมิมีการเปลี่ยแปลง ในกรณีที่รอยร้าวยังไม่ลึกมาก ถือว่าไม่อันตราย แต่หากรอยร้าวมีความลึกมากควรรีบทำหารซ่อมแซม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่บานปลาย

⇒ รอยแตกร้าวลึกบนเสา 

ในกรณีที่เห็นรอยร้าวแตกลึกที่ชัดเจน รวมถึงคอนกรีตกะเทาะออกมา เกิดจากเสารับน้ำหนักมาเกินไป หรือใช้งานผิดประเภท หากเกิดรอยร้าวลักษณะนี้ควรทำการซ่อมแซมโดยด่วน เพราะหากปล่อยไว้นานอาจเกิจเหตุอันตรายได้

⇒ รอยร้าวแนวนอนผนังใต้ท้องคาน

สาเหตุเกิดจากปูนยืดหรือหดตัวเมื่ออุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลทำให้เกิดรอยร้าว ซึ่งหากมีรอยร้าวที่ลึก ควรรีบทำการแก้ไขซ่อมแซมด่วน

⇒ รอยร้าวแนวเฉียงปลายคาไปยังหัวเสา

เป็นรอยร้าวที่อันตราย บ้านอาจพังถล่มลงมาได้! ซึ่งสาเหตุเกิดจากคานรับน้ำหนักมากเกินไป ดังนั้นควรรีบำการซ่อมแซมโดยด่วน

⇒ รอยร้าวบนผนังแนวเฉียง 

เกิดจากรากฐานทรุดตัวไม่เท่ากัน รวมถึงการต่อเติมที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้เกิดการดึงกันระหว่าง

ผนังบ้านมีรอยร้าวแนวดิ่ง อันตรายไหม ? 

⇒ รอยรอยแนวดิ่งกลางผนัง 

สาเหตุเกิดจากคานรับน้ำหนักมากเกินไป เพื่อป้องกันการแตกร้าวเพิ่ม และก่อให้เกิดความเสียหายหนักภายหลัง ควรย้ายของออกจากชั้นบน และทำการแก้ไขโดยด่วน

⇒ รอยร้าวแนวดิ่งกลางคาน

เป็นรอยร้าวที่อันตราย! ต้องรีบทำการซ่อมแซม ห้ามปล่อยทิ้งไว้นานเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้ตัวบ้านแยกออกจากกันเนื่องจากคานรับน้ำหนักมากเกินไป

ถ้าไม่อยากให้บ้านเกิดปัญหารอยร้าวที่ชวนปวดหัว ควรเลือกช่างที่มีคุณภาพในการซ่อมสร้าง รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้คุณภาพ ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในแต่ละบริเวณ และถ้าไม่อยากให้ปัญหาผนังบ้านร้าวแนวดิ่ง ที่เสี่ยงเกิดอันตรายกลับมาหลอกหลอน ทำให้กังวลใจแบบไม่รู้จบ “จระเข้ อะคริลิค แพทช์” พร้อมช่วยสมานทุกรอยร้าว ให้ผนังบ้านกลับมาสวยดังเดิม และไม่เกิดปัญหาซ้ำรอยเดิมมากวนใจในภายหลัง

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ หมดปัญหาเรื่องบ้าน แก้ไขตรงจุด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จระเข้

⇒ “จระเข้คัลเลอร์ซีเมนต์” ดีกว่าสีทาบ้านทั่วไปอย่างไร ?

⇒ รับเหมาตกแต่งร้านกาแฟ ร้านค้า ร้านอาหาร เพื่อให้เปิดบริการได้เร็ว ด้วยจระเข้เอ็กซ์เพรส

Exit mobile version